• Thứ Tư, 22/08/2012 11:09 (GMT+7)

  Ford Focus Electric: đậu nành, xơ dừa và động cơ điện

  Như Thường
  Bên cạnh những chiếc ô tô có mức sử dụng nhiên liệu hiệu quả cao, động cơ lai hay động cơ điện, ngày nay người ta còn đưa những chiếc “ô tô xanh” tiến thêm một bước nữa với ý tưởng sử dụng vật liệu sinh học và tái chế trong từng bộ phận của chiếc xe.

  Dầu đậu nành, dầu dừa được ứng dụng trong sản xuất vật liệu nhựa nội thất. Các loại thảm của Ford Fo cus Electric 2012 cũng được sản xuất từ chai nhựa tái chế.
  Trái ngược hẳn với những “siêu xe” uống xăng như nước, hào nhoáng và bóng bẩy từ trong ra ngoài với những vật liệu đắt tiền “gỗ quý da thật”, Ford lại phát triển công nghệ để thêm một chút “xanh” vào những chiếc xe sử dụng động cơ lai hoặc động cơ điện vốn đã thân thiện với môi trường.

  Những nhà nghiên cứu của Ford đã nghiên cứu công nghệ để tích hợp, sử dụng các loại chất liệu từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường như rơm, đậu nành, xơ dừa, cà rốt… vào từng phần của chiếc xe.

  Ford đã đặt ra mục tiêu trong tương lai là sản xuất những chiếc xe có 100% nội thất làm từ nguyên liệu có khả năng phân hủy sinh học và sản phẩm đầu tiên chính là chiếc Ford Focus Electric 2012.

  Rơm vốn là sản phẩm không có nhiều công năng sử dụng, vì vậy, việc tận dụng rơm vào trong sản xuất vật liệu sẽ góp phần gia tăng hiệu quả thân thiện với môi trường trong khi không phải sử dụng thêm đất nông nghiệp. Nhà sản xuất sẽ dùng rơm để tạo chất liệu sợi, sử dụng trong sản xuất vật liệu ốp nội thất.
   
  Loại vật liệu này sẽ có khả năng phân hủy sinh học cao, thân thiện với môi trường hơn nhiều so với các loại vật liệu nhựa thông thường.

  Dầu đậu nành được sử dụng trong quy trình sản xuất các loại đệm trong trong Focus Electric 2012. Công nghệ này sẽ được ứng dụng trong tất cả các mẫu xe của Ford trong tương lai.
  Tương tự, người ta cũng sẽ dùng đậu nành trong việc sản xuất ra các loại đệm sử dụng trong ghế ngồi và gối tựa đầu của xe. Tuy thay thế hoàn toàn việc sử dụng dầu mỏ trong quá trình sản xuất các loại đệm này là điều không thể, nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách sử dụng dầu đậu nành để thay thế 4 - 11% lượng dầu dùng trong quá trình sản xuất, qua đó cũng góp phần làm giảm lượng khí thải carbon. Ngoài ra, dầu đậu nành còn được dùng để chế tạo các loại ron đệm sử dụng trong toàn bộ chiếc xe.

  Theo ford.com, các nhà nghiên cứu của hãng còn đang phát triển hướng sử dụng các chất liệu từ dừa. Trong đó, người ta sẽ lấy sợi từ xơ dừa để sản xuất vải bọc cho ghế ngồi, trong khi dầu dừa sẽ được dùng để thay thế dầu mỏ trong việc sản xuất các loại nhựa. Việc sử dụng dầu dừa trong sản xuất nhựa sẽ giúp sản phẩm có trọng lượng nhẹ hơn, và nếu ứng dụng được, nó sẽ giúp trọng lượng của ô tô trở nên nhẹ hơn, qua đó cũng góp phần làm tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu

  Ford Focus 2012 là mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của Ford, được phát triển dựa trên phiên bản tiêu chuẩn 5 cửa, mở ra một thời kì mới về xe chạy điện của hãng này.

  ID: A1203_127