• Thứ Bảy, 18/08/2012 09:58 (GMT+7)

  Dây tín hiệu Element Copper - 'huyền thoại' mới của Synergistic Research

  Bài Như Dũng - Ảnh Quốc Huy
  Dây tín hiệu "nguyên tố đồng" là sản phẩm rất mới và hot của hãng Synergistic Research (Mỹ). Nó cho chất âm mạnh mẽ, chi tiết, no đủ, rộng rãi, năng động, đầy màu sắc...

  Dây tín hiệu Element Copper của Synergistic Research

  Tham vọng và mục tiêu căn bản của Synergistic Research trong 20 năm qua là thiết kế và cung ứng cho người chơi loại dây dẫn giải quyết được những thiếu sót của các loại dây âm thanh nổi tiếng và có khả năng tương thích hoàn hảo với mọi hệ thống âm thanh. Sau 3 năm nghiên cứu và hàng nghìn giờ nghe thử, họ đã chế tạo ra loạt cáp Element thừa hưởng công nghệ siêu đẳng của hệ thống cáp Galileo.
   

  Dây tín hiệu Element Copper (giá tham khảo 1.300 USD, khoảng 27,3 triệu đồng) của Synergistic Research là dây đầu tiên sử dụng kỹ thuật treo sợi dẫn trong “điện môi không khí”, bọc giáp chủ động chống nhiễu âm thế hệ thứ 3, cân bằng trở kháng giữa các thành phần sợi dẫn. Sợi dẫn tín hiệu dùng đồng siêu tinh khiết pha lê Air Strings 99,9999% với một dây dẫn tiếp đất riêng biệt từ "áo giáp".

  Dây có có 3 cặp “viên đạn” hài âm (Bullet Enigma) để chỉnh giọng. Thời gian chạy rà (thông dây) từ 60 đến 80 giờ. Dây được xử lý lượng tử (Quantum Tunneling) bằng dòng điện 2 triệu volt 2 lần để mở rộng độ động. Giắc cắm RCA của dây làm bằng thép không gỉ mạ bạc bọc Teflon chống nhiễu cộng hưởng. Dây được chế tạo thủ công tại xưởng của Synergistic Research tại California (Mỹ), hàn kết nối 76 điểm và tương thích mọi thiết bị.

  Ngoài các yếu tố vật liệu, kỹ thuật, 3 cặp “viên đạn” hài âm (Bullet Enigma) cải thiện giọng cũng là một điểm nhấn, đảm bảo độ cân bằng và độ phân giải cao nhất. Để cải thiện trầm, dùng Enigma màu đen (hệ thống âm thanh ấm áp hơn). Để cải thiện dải trung, dùng Enigma màu xám (dải giữa chi tiết hơn). Để cải thiện dải cao, dùng Enigma màu bạc (hệ thống âm thanh sáng sủa hơn). Đầu tiên, cần để dây chạy với Enigma xám 48 giờ trước khi dùng với Enigma khác.

  Dây tín hiệu Element Copper của Synergistic Research còn đặc biệt ở chỗ nó có "áo giáp" điện che chắn, không cho nhiễu từ EMI, RFI từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong. Giáp điện chủ động làm từ bạc tinh thể, đồng đơn khối sẽ dẫn tín hiệu và làm dây nối đất riêng từ "áo giáp". Có một cặp giáp chủ động với dây tín hiệu thường RCA hoặc hai cặp với dây tín hiệu balance XLR. Điện môi sử dụng là chất Teflon quý. Điện cấp cho giáp chủ động là 30 volt, 250 milliamp.

  Trải nghiệm thú vị

  Chúng tôi dùng cấu hình trải nghiệm gồm đầu CD PrimaLuna ProLogue Classic – dây Element Copper RCA – ampli đèn tích hợp Rogers E20a 60th Anniversary – dây loa Analysis Plus Big Silver Oval – loa Rogers LS 3/5a 65th Anniversary có cục Sub AB1 đi kèm mỗi loa nhằm tăng cường trầm. CD dùng trải nghiệm là TAS – The Absolute Sound 2009. Đây là album hay do TAS lựa chọn từ các bản thu nổi bật năm 2009, để nghe trải nghiệm các bộ dàn và thưởng thức đều tốt.

  Đĩa TAS 2009 hội đủ các yếu tố mà audiophile quan tâm như có jazz, country, pop, rock và cổ điển. Các màn thu bộ gõ nói riêng và nhạc cụ nói chung của TAS 2009 rất chất lượng, nổi bật, mọi chi tiết từ các góc khuất đều “lên” hết. Về vocal, CD có sự góp mặt của các ca sĩ nhạc nhẹ nổi tiếng. Nghe dây tín hiệu Element Copper trong dàn có dây loa Synergistic Research Element Tungsten, chúng tôi thấy các đặc tính của dây tín hiệu Element Copper càng được tôn lên.

  Khi dây tín hiệu được cắm điện cho giáp điện chủ động và dùng Enigma đen, tiếng kèn Ailen trong bài đầu Hjartespel và đặc biệt là giọng ca trong bản Summertime tiếp theo trở nên sâu sắc và đằm thắm hơn nhiều. Toàn bộ dàn có dải trầm rộng rãi, mạnh mẽ; dải giữa tự nhiên, sống động, chi tiết, từng nốt nhạc, nhất là các nốt bass, như có lực mạnh; quanh từng nốt như có hào quang giúp bài nhạc lan toả, tạo cảm giác ấm áp. Dàn chạy dây Element Copper kêu to hơn chạy với dây tín hiệu thường. Các nốt trầm "tối" hơn bình thường nhưng các nốt cao vẫn không thiếu gì.

  Cấp điện cho giáp điện chủ động và dùng Enigma xám là lựa chọn đúng với giải pháp ampli và loa Rogers này. Âm nhạc tự nhiên hơn, không mang lại cảm giác ấm áp hay lạnh lẽo. Từng tiếng nhạc pizzicatto trên violin dạo đầu rồi tiếng kèn Ailen cất lên đều cho thấy rõ rệt hình hài, thể tích, từng tiếng có lực, căng mọng, rung động, vang rền. Bản nhạc nói chung không tối quá, không sáng quá. Cũng như khi nghe với Enigma đen, chung quanh các nốt nhạc, ca từ (trong bản Summertime) như có hào quang, giúp nhạc lan toả. Hiệu ứng này luôn đúng với các trải nghiệm có cấp nguồn cho giáp điện của dây Element Copper.

  Khi dây tín hiệu được cắm điện cho giáp điện chủ động và dùng Enigma bạc, các nốt trầm của bài nhạc sáng hơn, ngân ngắn hơn. Hình âm của các nốt tiếp tục nổi cộm, có thể tích, căng, nhưng tất thảy như được dịch chuyển “về phía ngọn”. Nhạc ở lựa chọn Enigma bạc cũng kèm ánh hào quang, cho cảm giác nhẹ nhàng, “không nặng đầu” nhưng nghe nhiều sẽ thấy dư sáng.

  Ưu điểm:

  Nâng cấp triệt để tín hiệu được truyền dẫn
  Cải thiện chất giọng của âm thanh theo nhu cầu

  Nhược điểm

  Giá cao, cứng, phải cắm điện để được nghe hay

  Cung cấp thiết bị: Audio Choice.

  Lựa chọn dây tín hiệu được cắm điện cho giáp điện chủ động và không dùng Enigma nào thực sự đã được trải nghiệm nhiều lần trong các bước ở trên: Vào lúc thay cặp hài âm Enigma, phải tháo Enigma đang sử dụng để gắn Enigma mới. Như là dự đoán được, mỗi lần tháo Enigma đang dùng ra, âm hình của bài nhạc như sập xuống trở thành phẳng phiu hơn – hiệu ứng rõ như vào khoảnh khắc bắt đầu dỡ lều trong các buổi cắm trại. Chỉ khác là lều không sập hẳn xuống thôi. Ngưng cấp điện cho dây còn tệ hơn thế.

  Ngắt nguồn cấp cho giáp chủ động, các Enigma cũng không hoạt động nữa, thể tích căng tròn của từng nốt nhạc thay đổi khá thảm, từ căng mọng, láng mịn như một quả bóng da bơm căng giờ đã bị xì bớt nhiều, chỉ còn đủ để chơi một trận “gôn tôm”. Tiếng trầm lúc nào cũng gợi cảm nhưng những tiếng trầm thật chặt, thật căng mới có sức quyến rũ mạnh mẽ. Sự “mất điện” này có hiệu ứng rất khác biệt, gần giống như đang chơi nhạc stereo chuyển về mono.

  Dây Element được chế tạo bằng các vật liệu mà các dây tín hiệu hi-end bình thường khó có thể sánh cùng. Thực sự thì, ngay cả khi không có điện cho giáp chủ động (và cho cả Enigma) thì Element Copper vẫn là dây tín hiệu cao cấp, vẫn giữ được hào quang các nốt nhạc dù không dồi dào như khi giáp chủ động có điện. Trường hợp ngắt điện này vẫn luôn có chỗ đứng cho những người nghe lâu cho mục đích nghiên cứu: khi nghe họ chỉ cần âm lượng nhỏ, âm hình đơn giản. Cấp điện trở lại cho giáp điện, bản nhạc như “bừng tỉnh”, tự nhiên và đầy sức sống.