• Thứ Bảy, 25/08/2012 17:42 (GMT+7)

  Nâng cấp âm thanh bằng chân chống rung Spike Sound Will

  Bài và ảnh Như Dũng
  Chân chống rung bằng đệm từ Spike Sound Will (SSW) có thể khiến các audiophile thích thú vì khả năng nâng cấp âm thanh tuyệt vời, sử dụng đơn giản và giá đầu tư cũng rất vừa phải.

  Giới thiệu

  Spike Sound Will (SSW) là một loại chân công nghệ cao, ứng dụng kỹ thuật nâng từ lực độc quyền của Công ty First & Yeil, Hàn Quốc (công ty nghiên cứu công nghệ xe lửa đệm từ). SSW dang được coi là một sản phẩm mang tính đột phá về kỹ thuật và giá tiền. 

  Triệt rung bằng từ lực nhờ tạo đệm không khí cách ly thiết bị và sàn chịu lực là phương pháp tối ưu. Trên thế giới hiện chỉ có các bàn kê từ lực Stratosphere của Hàn Quốc, bàn Relaxa của Italia và chân Clearaudio của Đức áp dụng kỹ thuật tiên tiến này. Nhưng giá chân Clearaudio là 150 USD (~3,15 triệu đồng) một chiếc mà chịu lực chỉ từ 3 - 6kg/chân, còn bàn kê Relaxa tải 15 kg giá 700 USD (~14,7 triệu đồng), bàn kê Stratosphere tải 25kg giá 1.100 USD (~23,1 triệu đồng).

  Chân SSW có 2 loại, chịu lực 5kg và 10kg, giá bán chỉ 50 USD/chân nên khi muốn kê ampli nặng 40kg sẽ chỉ tốn 200 USD. Công ty Reference 3A của Canada đã thử nghiệm rộng rãi SSW với các thiết bị AV như CD, ampli, loa thậm chí cả tivi và máy chiếu video... Và, SSW luôn đem lại sự cải tiến âm thanh rõ rệt. Trong bài trải nghiệm kỳ này, chúng tôi cũng nhiều lần phải ngạc nhiên.

  Mô tả

  Chân SSW có 2 model Y1001 (mạ vàng 24K) và Y1002 (mạ Chrome) chịu tải từ 20 - 40kg, và 2 model Y1003 (mạ Chrome), Y1004 (mạ vàng 24K) chịu tải nhỏ hơn, từ 10 – 20 kg/bộ. Mỗi hộp SSW gồm có 4 chân, đường kính bao ở đáy 44mm và chiều cao không tải 42mm. Nam châm dùng trong chân SSW là loại Neodymium đặc biệt, tuy nhỏ bé nhưng rất mạnh mẽ, có khả năng nâng bổng thiết bị nặng từ 20 - 40 kg.

  Phần đáy của chân SSW kẹp cố định một tấm nam châm tròn, mạnh. Phần ngọn của chân SSW di động vốn là 1 "pít-tông" kẹp tấm nam châm tròn mạnh, chạy bên trong ‘xi-lanh’ là vành ngoài phần ngọn. Phần ngọn và phần đáy chân SSW nối liền nhau nhờ 2 tai cong hìnhh chữ U đối đầu. Cực dưới của nam châm ở đáy "pít-tông" cùng dấu với cực trên của nam châm cố định ở phần đáy chân SSW. Vì thế, "pít-tông" luôn bị phần đáy SSW đẩy lên.

  Cách sử dụng rất đơn giản là kê thiết bị nghe nhìn sao cho chân của thiết bị đặt trực tiếp lên mặt trên của "pít-tông" cũng là mặt trên của chân kê chống rung. Trọng lực của thiết bị đè lên "pít-tông" phải vượt ngưỡng lực tải mà chân SSW chịu được mới khiến cho "pít-tông" chạm vào nam châm ở phần đáy. Còn không thì thiết bị hoàn toàn lơ lửng trên không cùng với cục "pít-tông". Thiết bị được cách ly khỏi nhiễu rung, tạo nền âm tĩnh lặng nên độ chi tiết, độ rõ nét, độ động đều tăng.

  Mặt trên của "pít-tông" có một lỗ khoan chính tâm cho phép người dùng kê chân đinh (nếu có) của thiết bị, đảm bảo thăng bằng tuyệt đối. Bình thường chân đinh đã cải thiện âm thanh cho thiết bị nhưng nếu kê chân đinh vào lỗ này của chân SSW, âm thanh còn được cải thiện hơn nhiều.

  Thú vị hơn nữa, 3 hay 4 chân SSW có thể biến thành một bàn kê từ lực đa dụng nếu ta dùng một tấm mica hay gỗ dày 4 cm, khoan lỗ ở mặt dưới để đặt SSW dưới tấm mica, gỗ và kê các thiết bị như mâm đĩa than, ampli, preampli, đầu phát các loại và loa lên trên mặt chịu lực. Khi đó bàn kê từ lực SSW chỉ tốn từ 250 USD nhưng có giá trị ngang bàn kê Stratosphere giá 1.100USD.

  Phối ghép

  Chúng tôi nghe các CD TAS - The Absolute Sound 2009; The Great Paraguayan Guitar Music Of Barrios - John Williams (CDA-6201) và CD box 2CD Leonid Kogan – Artist Profile – Brahms - Beethoven - Tchaikovsky Violin Concertos & Lalo Symphonie Espagnole. CD Player là PrimaLuna ProLogue Classic, ampli đèn tích hợp Rogers E20a 60th Anniversary (phiên bản kỷ niệm 60 năm) cùng cặp loa Rogers LS 3/5a 65th Anniversary (phiên bản kỷ niệm 65 năm) có kèm bộ sub AB1 đặc biệt dành cho cặp loa Rogers LS 3/5a 65th Anniversary của hãng.

  Rogers LS 3/5a 65th Anniversary là cặp loa kiểm thính nhỏ huyền thoại của Hãng Rogers Anh, công suất chỉ 30W nhưng trở kháng 11Ohm và có độ nhạy chỉ 83dB. Nó chỉ đòi hỏi ampli tốt mà không đòi hỏi về công suất của ampli. Để chơi riêng, nó không dư bass nên hãng Rogers đã chế tạo thêm cho nó bộ 2 loa sub AB1 (passive – thụ động) ghép cho mỗi loa 3/5a một sub. Kết quả là, bộ đôi LS 3/5a + AB1 thật sự có thể đáp ứng mọi nhu cầu về loa cho hi-end.

  Ampli đèn tích hợp Rogers E20a 60th Anniversary cũng là loại đặc biệt, cho công suất ra 20W class A và là đối tác lý tưởng của loa Rogers LS 3/5a 65th Anniversary. Do công suất ra không quá lớn, chúng tôi phải vặn volume đến mức 11h để thỏa mãn yêu cầu trải nghi.

  Dây tín hiệu, dây loa cũng rất đáng kể. Đó là loại Element Tungsten công nghệ mới nhất của hãng Synergistic Research (Mỹ), có giá 2.300 USD (dây tín hiệu) + 2.800 USD (dây loa) và đang được sử dụng cho một bài test khác. Đầu quay CD và ampli đèn tích hợp trong giải pháp này đều được sử dụng chân SSW để chống rung, triệt nhiễu, cải thiện âm thanh cho kết quả âm thanh vượt trội. Cặp loa và sub cũng được kê trên các chân chống rung Vibrapod để cải thiện âm thanh.

  Trải nghiệm

  Đặt TAS 2009, nhạc vừa nổi lên, chúng tôi không khỏi giật mình vì độ động của âm thanh và độ rộng của âm hình… Bản Hjartespel mở đầu đĩa và các bản tiếp theo như Summertime, Dedicated To… đã cho thấy giải pháp hoàn hảo trong xử lý âm sắc, cao độ, cường độ và trường độ… Bộ dàn đều toàn dải với trầm thật nhiều, sâu và rền. Nhiều nốt bass rung sàn dưới chân nhưng không rung đồ chung quanh. Âm trung rất tự nhiên, gần gũi. Âm cao rộng mở, tươi sáng mà dịu mịn.

  Chúng tôi dỡ chân SSW khỏi đầu quay CD (loại 10 – 20kg/bộ), âm nhạc vốn căng mọng từng nốt nay như “xì hơi” một phần, “phẳng lặng” đi. Khi dỡ tiếp chân SSW khỏi ampli Rogers E20a 60th Anniversary, âm nhạc giờ càng “phẳng lặng” hơn. Tuy nhiên, công bằng mà nói, không có 2 bộ chân SSW kia, bộ dàn vẫn thể hiện rất hay các bài nhạc. Là do nó vốn được xây dựng từ những sản phẩm huyền thoại, được hỗ trợ bởi dây dẫn khủng và có chống rung cho loa...

  Khi trở lại kê bộ chân SSW cho ampli, chúng tôi thấy âm nhạc bắt đầu lấy lại phong độ hồi đầu. Đặc biệt, khi kê bộ chân SSW cho CD Player, chúng tôi đã thấy hết sức mạnh ma thuật của chân kê. Âm nhạc đầy đặn, nổi cộm với bề mặt từng nốt mịn màng, óng ả. Trầm xuống cực sâu, trung và cao đâu vào đấy, nghe đầy cuốn hút. Chân kê SSW hỗ trợ mọi thành phần nhưng có lẽ với các đầu quay – thành phần chứa đựng nhiều chuyển động nội tại – nó hỗ trợ mạnh mẽ hơn cả.

  CD TAS 2009 có 14 track, 3 track cuối là nhạc cổ điển, còn lại là nhạc nhẹ, country, jazz… Nghe giải pháp hiện thời ở chế độ chống rung triệt để là tương đương với những lần nghe lớn vì âm nhạc không còn thiếu thứ gì. Từ các nhạc cụ đặc biệt, những âm thanh phát ra từ các góc khuất… đều “lên” hết. Hoặc ngược lại, nhiều bản thiên về ồn ào giờ cũng dễ kiểm soát hơn như bản số 5 Rotos En El Raval, bản số 6 Miami Beach Rumba. Kiểm soát ở đây chính là nghe và lĩnh hội được hết, nhờ thế cũng dễ hiểu bài nhạc hơn. Đúng là chưa sử dụng những chân kê SSW, chưa nảy sinh vấn đề nhưng khi đã sử dụng chúng, thì sẽ thấy là có chúng sẽ tốt hơn.

  Ưu điểm:

  Dễ sử dụng, hiệu quả cải thiện âm thanh bất ngờ

  Nhược điểm:

  Để đạt hiệu quả cao nhất, cần dùng SSW cho mọi thành phần chính trong dàn máy.

  Cung cấp thiết bị: Audio Choice.
   

  Chúng tôi lặp lại các bước trải nghiệm và nghe thêm John Williams chơi Barrios và Leonid Kogan chơi các violin concerto trong tâm trạng hoàn toàn thoải mái, tự tin khi các chân kê được đặt vào vị trí. Giải pháp đang nghe đã chơi đến đỉnh, không cần thêm thắt gì.

  Ngoài dòng sản phẩm Y1004 dùng ở trên, chúng tôi còn trải nghiệm thêm bộ chân kê Y1002 hình thức y hệt nhưng có tải trọng 20 - 40 kg (gấp đôi Y1004). Với Rogue Audio Cronus Magnum tuy chỉ 25kg nhưng là ampli đèn, 3 transfo nằm phía sau nặng hơn hẳn phần trước nên hãng SSW đề nghị kê 3 chân SSW Y1002 dưới 3 transfo và 2 chân Y 1004 ở phía trước máy. Đầu quay CD là Teac ZD – 7000 còn loa là Techwood S6C. Dây tín hiệu Oval One và dây loa Big Silver Oval của Analysis Plus.

  Chúng tôi thường kê ampli đèn Rogue Audio Cronus Magnum bằng chân chống rung Viprapod Cone và mức độ cải thiện âm thanh rất khá; nay chuyển sang thử nghiệm với chân SSW, mức độ cải thiện âm thanh còn vượt bậc hơn, các nốt nhạc căng tròn giờ càng có xu hướng vươn xa, hòa nhập vào môi trường chung quanh. Giải pháp càng trở nên trọn vẹn.

  Muốn nâng cấp thiết bị một cách tiết kiệm thì có lẽ không gì bằng chân triệt rung Vibrapod và Magic Hexa nhưng muốn đạt chất lượng đỉnh thì giải pháp như SSW là đáng quan tâm.