• Thứ Tư, 19/09/2012 11:36 (GMT+7)

  Thành lập TT đào tạo CNTT và sáng kiến khởi nghiệp cho thanh niên

  Vũ Nga
  Các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn có thể tìm đến Trung tâm để được hỗ trợ đào tạo về kỹ năng CNTT, tìm việc, khởi nghiệp với CNTT.

  Ra mắt "Trung tâm đào tạo CNTT và sáng kiến khởi nghiệp cho thanh niên" đặt tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, số 1 Đại Cồ Việt (Hà Nội). Ảnh: NP

  Dự án “Trung tâm đào tạo CNTT và sáng kiến khởi nghiệp cho thanh niên” do Bộ KH&CN bảo trợ, phối hợp triển khai cùng các tập đoàn công nghệ như Micosoft, Sony, chính thức khởi động ngày 19/9/2012. Trung tâm được đặt tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. Bước đầu, sẽ thí điểm trong vòng 2 năm với mục tiêu đào tạo cho 400 thanh niên tiếp cận CNTT, giúp họ xây dựng các kỹ năng cần thiết để có thể tìm được việc làm và khởi nghiệp thành công. Ngoài ra dự án còn tạo điều kiện cho 50 sinh viên tài năng phát triển các sản phẩm sáng tạo gắn với thị trường và phục vụ cộng đồng.

  “Trung tâm sẽ đào tạo và trang bị những kỹ năng quan trọng cho thanh niên, đồng thời đây cũng là nơi các bạn thử nghiệm sáng kiến của mình, và chứng tỏ sức sống của sự sáng tạo đó theo hơi thở của thị trường. Bộ KH&CN sẽ tiếp tục bảo trợ cho ý tưởng của dự án này phát triển”, ông Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ KH&CN khẳng định.

  Những thanh niên có nhu cầu được đào tạo về CNTT cũng như khởi nghiệp có thể đến trực tiếp để đăng ký, nếu phù hợp, họ sẽ được lựa chọn để đào tạo.

  Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám Đốc Microsoft Việt Nam cho biết, “Mục tiêu hàng đầu của dự án là giúp thanh niên Việt Nam, đặc biệt là những bạn có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội tiếp cận công nghệ, các kỹ năng cần thiết để có thể khởi nghiệp và tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy sáng tạo để thanh viên có thể thành công trong tương lai".

  Theo ông Trí, Trung tâm đặt mục tiêu 70% học viên được đào tạo sẽ tìm được việc làm trong các doanh nghiệp hoặc khởi nghiệp trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp các trường chuyên môn.

  Cụ thể, Trung tâm sẽ đào tạo theo hai nhóm: Nhóm A gồm 400 thanh niên sẽ được đào tạo về CNTT với 16 tiết đào tạo về CNTT cơ bản, 16 tiết còn lại đào tạo về kỹ năng tìm việc và khởi nghiệp. Các sinh viên này sẽ có cơ hội tham gia một chương trình thực tập từ 4-8 tuần tại các tổ chức, doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau; Nhóm B là các sinh viên tài năng sẽ được đào tạo về kỹ năng CNTT nâng cao, kỹ năng khởi nghiệp và quản trị doanh nghiệp cơ bản. 

  Theo số liệu của Tổng cục thống kê Việt Nam, thanh niên trong độ tuổi từ 15 -24 luôn là nhóm có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất ở Việt Nam. Tỉ lệ này tăng đáng kể từ 5% vào năm 1997 đến thời điểm hiện tại là khoảng 7%. Con số thống kê mới nhất từ Bộ Lao động Thương binh Xã hội và ILO (Tổ chức Lao động Quốc tế) cũng cho thấy nhóm tuổi từ 15 - 24 chiếm hơn một nửa, tương đương 50,4 % số lượng người thất nghiệp toàn quốc, số này lại tập trung chủ yếu là những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn ở vùng nông thôn. Theo khảo sát, thiếu kỹ năng để lập nghiệp và môi trường thúc đẩy sáng tạo là một trong những lý do khiến thanh niên khó xâm nhập vào thị trường lao động.

  Thông qua việc tạo môi trường thuận tiện cho thanh niên thực hành kỹ năng CNTT, tăng cường các kỹ năng tìm việc, khởi nghiệp trong tương lai, các cơ quan chức năng hy vọng sẽ giúp cải thiện tình trạng thất nghiệp hiện nay.