• Thứ Bảy, 22/09/2012 08:42 (GMT+7)

  Dây Element Tungsten cho âm thanh nổi ba chiều

  Bài và ảnh: Như Dũng
  Thuộc dòng dây Element mới và ‘hot’ của hãng Synergistic Research (Mỹ), dây Element Tungsten hỗ trợ âm thanh nổi ba chiều và cải thiện vượt bậc nhờ nguyên tố Tungsten.

  Dây loa Element Tungsten

  Tham vọng và mục tiêu căn bản của Synergistic Research trong 20 năm qua là thiết kế và cung ứng cho người chơi các loại dây dẫn giải quyết được những thiếu sót của các loại dây âm thanh nổi tiếng hiện nay và có khả năng tương thích hoàn hảo với mọi hệ thống âm thanh. Hình như Synergistic Research đã chạm đến đích với các dòng sản phẩm mang tên Element sử dụng công nghệ Enigma - 3 cục hòa âm có thể điều chỉnh âm sắc. Ba cục hòa âm này bổ khuyết những âm vực bị yếu bởi phòng nghe, các dây liên kết trong hệ thống...

  Thông số kỹ thuật của dây loa Element Tungsten:

  • 99,99% vonfram tinh khiết với một dây dẫn tiếp đất riêng biệt
  • 4 dây dẫn riêng biệt: 2 cho tín hiệu, 2 cho giáp điện một chiều
  • Điện môi: Không khí (Air – niêm phong)
  • Điện giáp điện: 30 volt, 250 milliamper
  • Thiết kế hình học: Bốn kênh
  • 3 cặp hài âm Enigma cải thiện trầm, trung hoặc bổng
  • Sản xuất hoàn toàn thủ công tại nhà máy ở California (Mỹ).

  Dây loa Element Tungsten (giá tham khảo 2.800 USD, ~58.800.000 đồng/bộ) sử dụng thiết kế đặc biệt cùng chuỗi dây Tungsten, tận dụng đầy đủ các đặc điểm hỗ trợ âm thanh ba chiều của vonfram. Dây Element Tungsten nằm trong hệ thống dây cao cấp của Synergistic Research có giáp điện ngăn không cho nhiễu từ từ trong ra ngoài và ngăn không cho nhiễu từ từ ngoài vào trong, đồng thời có 3 cặp hài âm Enigma cải thiện trầm, trung hoặc bổng. Nguồn cung cấp cho áo giáp điện có điện áp 30 volt, 250mA. Dây được chế tạo thủ công với 68 điểm kết nối hàn tay trong thời gian 8 giờ. Sau đó xử lý quy trình lượng tử 2 bước (‘Quantum: 2 Tunneling’), một bước cho tín hiệu/nối đất, một bước cho dây dẫn/giáp điện.

  Dây loa Element Tungsten được trải nghiệm kỳ này dài 2,44 mét, đầu dây trang bị càng cua mạ vàng 24K sử dụng kết nối bắt ốc và cuối dây trang bị bắp chuối mạ vàng sử dụng kết nối cắm bắp chuối. Dây hơi cứng nhưng có thể cuộn tròn tới đường kính ~25cm. Mỗi bên dây là một cặp 2 hệ thống sợi tròn to bằng cây đũa nhỏ quấn lại với nhau và với 1 hệ thống sợi tròn to bằng ngón tay đàn ông với bọc ngoài màu đen chắc chắn (1 ống to, 2 ống nhỏ). Trong thời gian phân phối, dây loa Element Tungsten được bao gói ống nylon dài suốt thân dây.

  Dây tín hiệu Element Tungsten

  Thông số kỹ thuật của dây tín hiệu Element Tungsten:

  • Dây Tungsten Air (Tungsten treo trong không khí)
  • Tungsten Air Strings: dây dẫn điện 99,99% Tungsten; dây dẫn tiếp đất riêng từ áo giáp
  • 3 dây dẫn riêng biệt RCA/5 dây dẫn riêng biệt XLR
  • Điện môi: Không khí (Air - niêm phong)
  • Điện cấp cho áo giáp: 30 volt, 250 milliamp
  • Chế tạo thủ công tại nhà máy ở California
  • Tương thích mọi thiết bị.
   

  Element Tungsten thật sự gây ngạc nhiên với âm thanh vượt trội nổi ba chiều. Đây là một bộ dây tín hiệu thích hợp cho các thành phần có khả năng xuất tín hiệu độ phân giải cao. Element Tungsten đại diện cho sức mạnh nghệ thuật biểu diễn trên một mức giá phù hợp. Như với tất cả các loại dây Element, dòng dây tín hiệu Element Tungsten bắt đầu sử dụng với Bullets Enigma màu xám đầu tiên trong ít nhất 48 giờ trước khi thử nghiệm với các Bullets Enigma màu bạc và Bullets Enigma màu đen. Sau 48 giờ, nếu người nghe muốn mở rộng sang chất chất giọng sáng sủa có thể dùng Enigma bạc; nếu muốn hệ thống ấm áp hơn, hãy dùng Enigma đen.

  Dây tín hiệu Element Tungsten (giá tham khảo 2.200 USD, ~46.400.000 đồng/bộ dài 1,5 mét). Bộ dây tín hiệu Element Tungsten được trải nghiệm kỳ này dài 1,5 mét, đầu dây trang bị khoá RCA hầm hố, kiên cố, dễ cắm, khó tuột. Dây hơi cứng nhưng có thể cuộn tròn tới đường kính ~20cm. Mỗi bên dây là một cặp 2 hệ thống sợi tròn to bằng cây đũa nhỏ quấn lại với nhau với bọc ngoài màu đen chắc chắn. Khi bán, dây tín hiệu Element Tungsten được bao gói bằng ống nylon dài.

  Phối ghép

  Bộ đôi dây loa và dây tín hiệu Element Tungsten được trải nghiệm với phương án phối ghép chính là sử dụng loa kiểm thính đảm bảo cảm nhận và đánh giá chính xác. Đó là CD Player PrimaLuna ProLogue Classic, dây tín hiệu Element Tungsten, ampli đèn tích hợp Rogers E20a 60th Anniversary, dây loa Element Tungsten, loa Rogers LS 3/5a 65th Annyversary (mini monitor). Đây là “phối ghép lệch, đầy ‘kịch tính’ khi dây thì quá 'oách' còn các thành phần khác thì chỉ là những món ‘nhỏ xinh’…

  Loa Rogers LS 3/5a 65th Annyversary là dòng loa kiểm thính nhỏ, rất đặc biệt, huyền thoại của hãng Rogers (Anh). Công suất của nó chỉ 30W nhưng trở kháng là 11Ohm đồng thời độ nhạy chỉ 83dB. Nó không ‘đòi hỏi’ công suất ampli nhưng cần ampli tốt để thể hiện. Trong khi đó, ampli tích hợp Rogers E20a 60th Annyversary cũng là một huyền thoại khác của hãng Rogers, công suất 20Wpc 8Ohm class A. Các ampli Rogers E20a là đối tác hoàn hảo của loa Rogers LS 3/5a.

  Phương án phối ghép chính đã thành công ngoài ý muốn, cho phép cùng lúc kiểm chứng các huyền thoại về loa, ampli và mục tiêu trải nghiệm là các bộ dây: dây loa và dây tín hiệu Element Tungsten. Sau phối ghép này, chúng tôi đã đối chứng với một phối ghép khác sử dụng loa lớn Techwood S6C công suất 150W 8Ohm, ampli đèn tích hợp lớn Rogue Audio Cronus Magnum 90Wpc 8 Ohm.

  Trải nghiệm

  Chúng tôi nghe CD Thanh Lam Acoustic, TAS – The Absolute Sound 2009, The Great Paraguayan Guitar Music Of Barrios do John Williams chơi và CD box Leonid Kogan – Artist Profile... Trong CD box này, chúng tôi tập trung nghe Violin Concerto D-dur, Op.77 của Johannes Brahms và ở các bước trải nghiệm chính, chúng tôi nghe Chương I của Brahms Violin Concerto. Ngoài ra, chúng tôi cũng thử nghe bộ đôi dây Element Tungsten với nhiều CD khác, thậm chí với nhiều loa, ampli và đầu quay khác.

  Khi các dây có cắm điện nguồn, dùng Enigma đen, bộ dàn cho âm thanh đầy đặn, ấm áp, mạnh mẽ, đẹp đẽ, mọi thứ như là ‘dịch về trầm’ mặc dù bè trung và cao hoàn toàn không thiếu. Các nốt nhạc đều được bơm căng, nổi rõ ba chiều. Nhờ thế, nhiều tiếng gằn và réo rắt của đàn violin dễ khiến người nghe nổi da gà. Tiết diện dây đàn nghe được như to hơn bình thường vài lần. Trong tất cả các bước có cắm điện cho giáp điện, âm lượng của dàn như được tăng từ 1 nấc volume trở lên (tính theo bấm thả remote). Ở những cao trào với âm lượng cao nhất, mức tăng âm lượng chung như còn cao hơn thế.

  Khi các dây có cắm điện nguồn, dùng Enigma xám, bộ dàn cho âm thanh hoàn toàn tự nhiên, trung tính, chững chạc, mạch lạc. Phần dạo của dàn nhạc trong Brahms Violin Concerto nghe hoàn toàn như thật bên ngoài với trầm xuống sâu, sinh động. Sau 2 phút 41 giây, độc tấu violin nổi lên ở phần chủ đề, dù tiết nhạc phức tạp, bộ dàn cũng vẫn khiến người nghe dễ dàng tập trung, theo dõi. Bước lựa chọn này cho thứ nhạc no đủ, toàn dải và rất chi tiết, làm lộ rõ những âm xa từ các góc khuất trên sân khấu của dàn nhạc giao hưởng.

  Ưu điểm:

  Thượng hạng, cho chất âm nổi bật ba chiều, no đủ, hoàn hảo
  Đầu tư một lần cho trọn đời.

  Nhược điểm:

  Phải cắm điện và dây hơi cứng nên cần không gian lớn để triển khai
  Giá cao vượt tầm với của người chơi trung bình.

  Cung cấp thiết bị: Audio Choice.
   

  Khi các dây có cắm điện nguồn, dùng Enigma bạc, bộ dàn cho âm thanh nhẹ nhàng, thanh thoát, sáng sủa, rộng mở, ‘dịch về bổng’ mặc dù không hề thiếu trầm hay mất bớt chi tiết. Chủ đề giờ cũng như sắc sảo hơn. Có nhiều quãng (âm đôi các loại) ở khu vực âm thanh cao được Leonid Kogan thể hiện như những ‘vết xé’. Ở bước dùng Enigma bạc, các ‘vết xé’ như ‘toạc to hơn’… Mức chênh lệch trong điều giọng của các Enigma đen, xám, bạc không quá lớn. Điều đó khiến cho người mới bắt đầu nghe có thể phải sử dụng các bước cách xa như dùng Enigma đen chuyển sang dùng Enigma bạc mới dễ phân biệt. Tuy nhiên, khi đã đủ thời gian để ‘nghe thấu’ từng Enigma, người dùng sẽ nhận thấy sự khác biệt của chúng đủ để ứng dụng cho các bài toán điều âm nan giải nhất để chế ngự thiết bị, phòng nghe…

  Nghe với các dây có cắm điện nguồn nhưng không dùng Enigma là trường hợp đã gặp nhiều lần trong các trải nghiệm. Mỗi lần tháo Enigma màu này để lắp Enigma màu khác vào là một lần ‘nghe không Enigma’. Ở những lần thay nóng các cục Enigma, chúng tôi đều chứng kiến hiệu ứng ‘túp lều rũ cánh’ như khi người ta dỡ trại... Lều không sụp đổ hoàn toàn mà chỉ bắt đầu rũ xuống nhưng thế là đã mất một phần sức sống. Khi thực hiện ‘bước 4 tĩnh’ (tắt dàn, tháo Enigma cũ, lắp Enigma mới, bật lại), chúng tôi có nhiều thời gian để ‘nghe không Enigma’ và thấy đúng rằng sự có mặt của Enigma là ‘có lý’. ‘Nghe không Enigma’, nhạc ‘nguội’ hơn nhiều mặc dù các cọng dây vẫn có ứng dụng giáp điện cực kỳ lợi hại và dây Element Tungsten vốn được chế tác rất tốt.

  Trường hợp các dây không được cắm điện nguồn (giáp điện và Enigma không hoạt động) gần như là ‘thảm hoạ’ với việc sử dụng các dây Element Tungsten của Synergistic Research. ‘Túp lều rũ cánh’ ở trải nghiệm trên giờ như ‘túp lều sụp đổ’, âm nhạc như bị ‘xuống’ từ stereo chuyển về mono… Tuy nhiên, khi đã nghe khá lâu ở bước này, chúng tôi đã thấy phần cốt lõi của dây Element Tungsten thực sự rất tốt, nhiều dây dẫn đẳng cấp cao khác vẫn khó so bì. Nó vẫn cho chất âm theo hướng no tròn, đầy đủ, bổ khuyết các thiếu sót của bộ dàn và bản thu âm.

  Vì cả dây loa lẫn dây tín hiệu đều không nhất thiết phải ‘chạy cùng cấu hình’, chúng tôi còn tò mò trải nghiệm thêm một số lựa chọn khác như dây tín hiệu dùng Enigma xám nhưng dây loa dùng Enigma đen. Kết quả thu được là các cải thiện phân biệt được với các bước chính đã liệt kê.