• Thứ Tư, 31/10/2012 16:52 (GMT+7)

  Thu phí tải nhạc từ 1/11: Không phải tất cả các bài, các trang

  Vũ Nga
  6 nhà cung cấp dịch vụ âm nhạc trực tuyến trong nước đã sẵn sàng tham gia thu phí tải nhạc; mức phí là 1000 đồng/bài và chất lượng cam kết 320 Kbps kèm theo đầy đủ các thông tin về ca sĩ, hãng sản xuất, năm phát hành,…

  Theo thông tin mà PC World Việt Nam có được, đợt đầu, chỉ có 6 trong số 18 trang web nghe nhạc mà chủ sở hữu tham gia ký cam kết sẽ thực hiện thu phí tải nhạc bắt đầu từ ngày 1/11. Các trang web còn lại do chưa chuẩn bị kịp nên sẽ lùi thời gian thu phí.

  Theo thông tin từ RIAV và MV Corp, giai đoạn thử nghiệm mới chỉ áp dụng cho 100 album.

  1000 Album khác còn đang trong quá trình đóng gói và đưa vào hệ thống. Theo ông Phùng Tiến Công, đại diện MV Corp, việc đóng gói cần có thời gian để đảm bảo chất lượng bản nhạc thu phí được chuẩn hóa đúng với cam kết: 320kbps stereo, đầy đủ ảnh bìa album, ID3 tags (thông tin bài hát, ca sỹ, hãng sản xuất, năm phát hành ...)

  Hình thức thanh toán tùy thuộc vào dịch vụ tích hợp trên từng trang nhạc, chủ yếu là thẻ cào trong đó có thẻ cào của các nhà mạng. Ngoài ra khách hàng cũng có thể sử dụng hầu hết các phương tiện thanh toán trực tuyến khác như SMS, thẻ tín dụng, ngân hàng trực tuyến, Zing xu, Vcoin, iCoin, hoặc thanh toán trực tiếp qua tài khoản di động...

  Từ ngày 1/11, người dùng khi muốn tải nhạc về sẽ phải cân nhắc vì đã có một số trang áp dụng thu phí, như: Zing.vn; Nhaccuatui.com; Nhac.vui.vn; Keeng.vn; Music.vnn.vn; Yeucahat.com.

  Dưới đây là đoạn trao đổi nhanh giữa PC World Việt Nam và ông Phùng Tiến Công, Phó Tổng Giám đốc MV Corp, đơn vị khởi xướng ý tưởng thu phí tải nhạc.

  Thưa ông, liệu chất lượng bản nhạc có tương xứng với chi phí mà người dùng trả để tải về?

  Trong thời gian thử nghiệm các bên khá mềm dẻo và đi theo lộ trình, tuy nhiên với các bài hát thu phí thì các websites sẽ gỡ các phiên bản khác, chỉ có một bản thu phí duy nhất.

  Nhóm liên minh đã có những phương án nào để đảm bảo công bằng về quyền lợi giữa người trả phí và không trả phí? Liệu các hình thức tải nhạc miễn phí có bị chặn?

  Việc chặn các hình thức download miễn phí sẽ được thực hiện chủ yếu dựa vào sự bảo vệ của pháp luật và các cơ quan chức năng. Hành lang pháp lý của Việt Nam đã đầy đủ để ngăn chặn các đơn vị cố tình vi phạm. Ngoài ra, các phương án bảo vệ bằng kỹ thuật cũng sẽ khá hữu hiệu trong một số trường hợp, đặc biệt là khi có sự can thiệp của các nhà cung cấp Internet (ISP) như kinh nghiệm triển khai của các nước đi trước.

  Với những người tải nhiều, việc thu phí theo từng bài có lặt nhặt và gây phiền phức không, thưa ông?

  Chúng tôi đang xúc tiến đàm phán để đi đến thống nhất một phương án thu phí thuê bao hàng tháng. Chi tiết xin được thông báo sau khi đạt được thoả thuận.

  Người dùng có thể tải về và chia sẻ cho nhau, nhóm liên minh sẽ làm gì với các trang chia sẻ miễn phí?

  Như chúng tôi đã trả lời phía trên, việc ngăn chặn chỉ nhằm hạn chế các đơn vị vi phạm nặng, còn việc người dùng “chuyền tay” là điều không thể tránh khỏi.

  Có ý kiến lo ngại các trang web sẽ “ép” người dùng trả phí bằng cách chỉ cho nghe online đoạn ngắn, còn muốn nghe đầy đủ phải tải về, ông nghĩ sao về điều này?

  Thực tế cả thế giới đã làm như vậy nhiều năm nay. Tuy nhiên với thị trường Việt Nam đã quá quen với việc nghe và tải hoàn toàn miễn phí, chúng tôi hết sức tạo điều kiện để các đơn vị tham gia không bị ảnh hưởng nhiều, trong thời gian tới với kho nhạc của RIAV thì việc nghe trên web vẫn hoàn toàn miễn phí.

  Có hay không tình trạng các trang nghe nhạc có nhiều quảng cáo không thích thu phí vì làm giảm lượng khách truy cập (từ đó giảm doanh thu quảng cáo vì đây là nguồn thu chính lâu nay)?

  Có. Nhưng theo kinh nghiệm của các nước đi trước thì doanh thu chủ yếu của các dịch vụ nhạc số đến từ việc nghe và tải nhạc lớn hơn nhiều so với doanh thu quảng cáo. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng thực tế tại Việt Nam sẽ diễn ra tương tự trong thời gian tới.

  Nhóm liên minh có lường trước một số tình huống: chẳng hạn sẽ mọc lên trang web đặt tại nước ngoài chuyên cập nhật nhạc cho phép download miễn phí, mọi người sẽ đổ dồn vào tải và trang web đó sẽ thu được tiền quảng cáo hoặc cho tải với giá rẻ hơn. Các trang web trong nước sẽ bị "bỏ đói".

  Với sự can thiệp của các cơ quan chức năng, việc chặn các websites vi phạm là hết sức đơn giản. Thực tế Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao - Bộ Công An vừa chặn thành công hàng trăm trang web cá độ trong mùa Euro vừa rồi.

  Nhiều ý kiến cho rằng 1000 đồng/10 bài sẽ phù hợp với mức sống hiện tại của người VN hơn. Nhóm liên minh có định cân nhắc, điều chỉnh mức phí sau một thời gian thu phí và phản hồi từ người dùng?

  Chúng tôi hết sức trân trọng phản hồi của khách hàng và sẽ tìm cách điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với lợi ích của các bên.

  Cũng có ý kiến cho rằng trên một vài website nhạc số ăn khách, có nhiều phiên bản chênh lệch nhau về chất lượng. Vậy nếu người dùng không chịu khó duyệt trước, tải nhầm phải bản chất lượng kém thì coi như tiền mất tật mang ngay. Các trang web đã rà soát việc này chưa?

  Theo chúng tôi được biết các website tham gia thu phí đều đã làm việc này một cách rất nghiêm túc, các phiên bản thu phí đều được cung cấp từ gốc (xuất xưởng từ các hãng đĩa) và được đánh dấu riêng.

  Cũng có ý kiến cho rằng, sau khi thu phí, thị trường CD lậu sẽ lại có “đất” kiếm tiền, ông bình luận sao về điều này?

  Chúng tôi cho rằng khả năng đó là có nhưng không nhiều. Người nghe nhạc đã quá quen với sự tiện lợi và đầy đủ của Internet chỉ với một cú nhấp chuột, ít có người lựa chọn việc lấy xe ra đường đi tìm mua đĩa chất lượng phập phù mà chưa chắc giá đã rẻ hơn.

  Xin cảm ơn ông!