• Thứ Tư, 30/10/2013 08:42 (GMT+7)

  Thị trường điện thoại di động: Đến thời phablet?

  Chí Bảo
  Các smartphone trang bị màn hình lớn xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Thị trường đang dần dần hình thành một dòng sản phẩm phablet với sự kết hợp tính năng giữa một chiếc smartphone và tablet. Liệu phablet có thể thay thế tablet trong tương lai?

  Samsung dẫn đầu
  Tại triển lãm công nghệ IFA 2013 vừa diễn ra ở Berlin, hãng Samsung đã giới thiệu Galaxy Note III với màn hình lên đến 5,7 inch. Chính sản phẩm Galaxy Note màn hình 5,3 inch của Samsung đã khơi mào trào lưu Phablet (phone + tablet) trên thế giới.
  Trước kia, các smartphone thường chỉ trang bị màn hình khoảng 4 – 5 inch và từ khi Galaxy Note xuất hiện thì lần lượt nhiều smartphone màn hình lớn cũng ra đời. Các nhà sản xuất điện thoại di động như Sony, LG, Lenovo… và sắp tới là HTC và Nokia đều hướng đến dòng sản phẩm phablet.
  Từ đầu năm 2013, hàng loạt smartphone màn hình lớn ra đời. Mẫu smartphone sở hữu màn hình lớn nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay là Sony Z Ultra (6,4 inch). Samsung còn gắn luôn kích thước màn hình vào tên các smartphone có màn hình to như Galaxy Mega 6.3 và Galaxy Mega 5.8.
  Lenovo và LG cũng bắt đầu trình làng các mẫu smartphone có màn hình lớn hơn kích thước 5 inch. Nếu LG có Optimus G Pro màn hình 5,5 inch thì Lenovo cũng ra mắt K900 với màn hình có kích thước tương tự.
  Kể cả các đơn vị kinh doanh smartphone thương hiệu Việt như Q-Mobile, Mobiistar… cũng tung ra thị trường các smartphone có màn hình từ 5 inch trở lên. Như Q-Mobile có sản phẩm Q-Smart Micracle Pad trang bị màn hình 5 inch và Q-Smart S53 có màn hình 5,3 inch. Còn Mobile Star ra mắt sản phẩm Touch Lai 502/504 với màn hình HD 5 inch.
   

  Lưu ý về dòng sản phẩm phablet
  Do màn hình to nên không thể dùng một bàn tay để điều khiển như smartphone
  Nên dùng tai nghe Bluetooth khi nghe/gọi điện thoại sẽ thuận tiện hơn
  Lưu ý thời lượng sử dụng pin vì phablet sẽ “ngốn” pin nhiều hơn
  Sẽ không có nhiều lựa chọn về hệ điều hành vì hầu hết phablet đều dùng Android

  Ưu thế “2 trong 1”
  Khi sở hữu một chiếc phablet, người dùng sẽ thuận tiện hơn trong việc vừa kiểm tra email, đọc tin tức trên web… vừa trả lời điện thoại. Thay vì phải mang theo đủ các thứ như điện thoại di động, laptop, máy tính bảng… như trước kia, chúng ta chỉ cần dùng một chiếc phablet là đủ.
  Ông Mai Triều Nguyên, Giám đốc chuỗi cửa hàng Mai Nguyên Luxury Mobile cho biết, người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng các loại smartphone có màn hình to (từ 5 inch trở lên). Dòng sản phẩm này có lợi thế là nghe/gọi như một chiếc điện thoại và màn hình đủ to để đọc sách/báo, xem video…
  Các phablet đời mới như Lenovo K900, Sony Xperia Z Ultra… cũng có sự thay đổi lớn về thiết kế và được tích hợp các tính năng mới như bộ xử lý “siêu phân luồng” (Lenovo) hoặc chống thấm nước (Sony). Các mẫu phablet này cũng sử dụng màn hình có độ phân giải HD (1920 x 1080 pixel) nhằm thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.
  Một số nhà sản xuất đã mạnh dạn trình diện dòng sản phẩm riêng biệt có sự kết hợp giữa máy tính bảng và smartphone. Như Asus đã tung ra thị trường sản phẩm FonePad – một chiếc máy tính bảng có tính năng nghe/gọi bằng sim điện thoại.
  Lenovo cũng bổ sung khả năng goi điện thoại vào chiếc máy tính bảng đời mới A3000. Đây là chiếc máy tính bảng tích hợp 2 sim – 2 sóng, giúp người dùng sử dụng cả 2 mạng di động trong việc kết nối 3G và nghe/gọi điện thoại.
  Ông Chu Võ Kim Long, Giám đốc Trung tâm Tablet Plaza nhận xét rằng, với sự xuất hiện các máy tính bảng có khả năng nghe/gọi điện thoại; dường như ranh giới giữa smartphone và máy tính bảng đang bị xoá nhoà. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng một chiếc máy tính bảng 7-8 inch để gọi điện thoại như một chiếc smartphone 4 inch.
   

  Cạnh tranh cùng tablet
  Hiện tại, dòng sản phẩm phablet bắt đầu chứng tỏ khả năng cạnh tranh của mình với các loại máy tính bảng cỡ nhỏ (màn hình dưới 10 inch). Thay vì phải gọi điện thoại qua ứng dụng Viber hoặc Skype trên máy tính bảng, người dùng phablet có thể nghe/gọi trực tiếp từ sim điện thoại.
  Các máy tính bảng dù hỗ trợ kết nối mạng di dộng 3G nhưng không thể nghe/gọi trực tiếp từ sim 3G như một chiếc điện thoại di động. Một số loại máy tính bảng phải can thiệp vào phần mềm hệ thống (root) mới có thể dùng tính năng nhắn tin SMS.
  Theo nhận xét từ Công ty Nghiên cứu thị trường GFK thì về lâu dài phablet có khả năng thay thế dần dần tablet (máy tính bảng). Đồng thời, tablet cũng sẽ “tiến hoá” với màn hình lớn hơn để từng bước lấn sân phân khúc laptop phổ thông.
  Trong tương lai, nhà sản xuất sẽ tăng cường độ phân giải của tablet để tạo ra sự khác biệt so với phablet. Như Samsung vừa giới thiệu Galaxy Note 10.1 phiên bản 2014 với độ phân giải màn hình lên đến 2.560 x 1.600 pixel (WQXGA). Hoặc Toshiba cũng vừa trình làng chiếc máy tính bảng REGZA AT703 10,1 inch với màn hình WQXGA.
  Một số nhà sản xuất thì tìm cách tăng kích thước màn hình máy tính bảng lên gần bằng với laptop. Vào năm 2014 có thể một số máy tính bảng đời mới sẽ được trang bị màn hình 11-12 inch hoặc lớn hơn.
  Dell đã từng giới thiệu chiếc máy tính bảng XPS 18 sử dụng hệ điều hành Windows 8 với màn hình 18,4 inch. Trước đó, Asus và Lenovo cũng ra mắt sản phẩm All-in-one PC với hình dáng của chiếc máy tính bảng trang bị màn hình “siêu lớn” 18,4 và 27 inch.
   

  PC WORLD VN, 10/2013

  Từ khóa: phablet, Smartphone
  ID: A1310_96