• Thứ Ba, 03/12/2013 11:22 (GMT+7)

  Smartphone 2 sim – 2 sóng: Ngày càng đa dạng

  Chí Bảo
  Số lượng smartphone 2 sim – 2 sóng trên thị trường đang trở nên nhiều và đa dạng hơn. Người tiêu dùng cần dùng điện thoại tích hợp 2 sim có thể chọn từ chiếc smartphone 2 triệu đồng cho đến mẫu smartphone hạng sang hơn 10 triệu đồng. Các hãng điện thoại cũng quan tâm nhiều đến việc ra mắt thêm phiên bản 2 sim – 2 sóng cho dòng smartphone tầm trung.

   

  Từ bình dân đến cao cấp
  Khác với trước kia, số lượng điện thoại 2 sim – 2 sóng xuất hiện ngày càng nhiều hơn chứ không dừng lại ở nhóm điện thoại thương hiệu Việt. Tại Việt Nam đã xuất hiện hàng loạt smartphone 2 sim – 2 sóng thương hiệu nổi tiếng như Samsung, Sony, LG… Trào lưu này lan dần từ những chiếc smartphone giá rẻ (dưới 2 triệu đồng) cho đến những chiếc smartphone có giá bán lên đến 14 – 16 triệu đồng.
  Samsung và HTC chính là 2 nhà sản xuất tiên phong ra mắt các mẫu smartphone 2 sim – 2 sóng tại Việt Nam. Lúc đầu, họ cạnh tranh nhiều ở phân khúc smartphone tầm trung với những mẫu điện thoại 2 sim – 2 sóng có giá bán tốt. Sau đó, LG, Sony và một số thương hiệu điện thoại di động khác cũng lao vào cuộc cạnh tranh này.


  Ông Mai Triều Nguyên, giám đốc chuỗi cửa hàng Mai Nguyên Luxury Mobile cho biết rằng, trước đây Nokia, Samsung và LG là các nhà sản xuất bán được nhiều điện thoại 2 sim – 2 sóng. Tuy nhiên, trên thị trường xuất hiện nhiều mẫu smartphone 2 sim – 2 sóng giá tốt của các nhà sản xuất khác, giúp người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn.
  Các đơn vị phân phối điện thoại thương hiệu Việt đang bị cạnh tranh bởi các hãng điện thoại tên tuổi như Samsung, HTC, LG, Sony… Trước kia, tính năng kết nối 2 sim vốn dĩ là “độc quyền” của dòng điện thoại xuất xứ Trung Quốc. Cũng nhờ thế, giá bán smartphone 2 sim – 2 sóng năm nay trở nên tốt hơn và mẫu mã cũng đa dạng hơn.
  Không những thế, một số nhà sản xuất còn chủ động tung ra thị trường 2 phiên bản để người tiêu dùng lựa chọn, một mẫu điện thoại chỉ có 1 khe sim và mẫu thứ 2 hỗ trợ 2 sim – 2 sóng. Samsung, LG và Sony đang là các hãng điện thoại có nhiều mẫu smartphone 2 sim – 2 sóng với 2 phiên bản.
  Đó là chưa kể đến dòng smartphone cao cấp cũng sẽ có thêm phiên bản 2 sim – 2 sóng. Tại thị trường Trung Quốc, Samsung đã giới thiệu phiên bản đặc biệt Galaxy Note 3 hỗ trợ 2 sim – 2 sóng. Dự kiến, từ đây đến cuối năm cũng sẽ xuất hiện thêm mẫu smartphone Nokia Lumia 720 2 sim – 2 sóng. Đây sẽ là chiếc điện thoại Windows Phone đầu tiên hỗ trợ 2 sim – 2 sóng.


   

  Chủ yếu là Android
  Có thể nói, hầu hết smartphone có chức năng 2 sim – 2 sóng đều thuộc nhóm sản phẩm sử dụng hệ điều hành Android. Nokia tuy có kế hoạch ra mắt smartphone Lumia 2 sim – 2 sóng nhưng hiện giờ vẫn chưa có mặt trên thị trường. Kiểu smartphone 2 sim – 2 sóng vốn xuất phát từ các lò sản xuất điện thoại Trung Quốc và họ cũng chỉ có thể chọn dòng điện thoại Android (hệ điều hành mở).
  Từ giữa năm 2013, một loạt smartphone 2 sim – 2 sóng có giá hợp lý vừa được Samsung, HTC, LG… tung ra thị trường. Đó là các mẫu Samsung Galaxy Grand Duos, HTC Desire SV, LG Optimus L7 II Duos… Các mẫu điện thoại này cũng được trang bị cấu hình tốt như bộ xử lý lõi kép, màn hình 4 – 5 inch, camera 5-9 megapixel…
  Đặc biệt, Samsung đã mạnh dạn giới thiệu Galaxy Win – smartphone gắn chip lõi tứ và hỗ trợ 2 sim – 2 sóng. Mẫu điện thoại thông minh này vừa có cấu hình mạnh, vừa tăng thêm nhiều tiện ích và có giá bán dưới 7 triệu đồng. Hiện thời, vẫn chưa có nhiều smartphone lõi tứ (thương hiệu nổi tiếng) có giá bán dưới 10 triệu đồng.
  HTC sau khi trình diện smartphone cao cấp HTC One cũng lập tức tung ra thị trường chiếc smartphone 2 sim – 2 sóng HTC Desire 600. Đây là sản phẩm có cấu hình mạnh (chip lõi tứ, camera 8 megapixel…) và có giá bán khá mềm (8 triệu đồng). Tuy nhiên, HTC vẫn phải cố gắng chạy đua về số lượng smartphone 2 sim – 2 sóng với Samsung.
  Ông Ngô Nguyên Kha, Tổng giám đốc Công ty MobiStars nhận xét rằng, smartphone Android gần đây tăng thêm tiện ích nhờ được tích hợp 2 sim – 2 sóng. Giá bán các smartphone Android 2 sim – 2 sóng cũng trở nên “mềm” hơn trước. Đồng thời, MobiStars đang cố gắng tăng thêm giá trị cho smartphone thương hiệu Việt như bộ xử lý mạnh hơn, màn hình lớn hơn, camera chụp tốt hơn…
   

  2 sim – 2 sóng online
  Cần chú ý khi chọn mua smartphone 2 sim – 2 sóng vì có một số mẫu điện thoại tuy chào cấu hình 2 sim – 2 sóng nhưng không thể cùng lúc online cả 2 sim. Một vài mẫu điện thoại phải thiết kế một nút bấm để chuyển chế độ hoạt động giữa 2 sim. Còn một chiếc điện thoại 2 sim – 2 sóng thực sự phải kết nối được 2 sim cùng lúc.
  Tuy nhiên, khi có cuộc gọi đến sim 1 và sim 2 cùng lúc thì chỉ có 1 sim nhận được cuộc gọi (gọi đến trước) và sim thứ 2 sẽ báo bận. Tuy nhiên, cả sim 1 và 2 đều có thể nhận được cuộc gọi – miễn là không trùng thời điểm. Việc chuyển đổi qua lại giữa 2 sim cũng dễ dàng, có thể dùng sim 1 để gọi và sim 2 để kết nối 3G.
  Có khá nhiều người chọn smartphone 2 sim – 2 sóng để kết hợp sim 1 dùng để nhận/gọi điện thoại, còn sim 2 chủ yếu kết nối 3G lướt web, gửi/nhận email… Nhưng họ vẫn phải chấp nhận tình trạng mất kết nối 3G khi có cuộc gọi đến sim 1 (vì smartphone chỉ nhận được 1 cuộc gọi online).
  Trong Q3/2013, hãng Oppo cùng một số nhà sản xuất khác đã giới thiệu chế độ sim 3G kép giúp người dùng giữ kết nối 3G với sim này trong khi nhận cuộc gọi đến bằng sim khác. Khả năng kết nối 3G cả 2 sim sẽ giúp cho người dùng luôn đảm bảo kết nối mạng và luân chuyển sử dụng sim 1 và 2 để kết nối mạng di động 3G.
  Mẫu smartphone 2 sim – 2 sóng Oppo Find Muse có tính năng Smart Dual giúp cả 2 sim kết nối 3G liên tục. Thông thường, các hãng điện thoại chỉ cung cấp kết nối mạng 3G cho sim 1 và mạng 2G cho sim 2. Oppo Find Muse còn hỗ trợ khe gắn sim thông thường và Micro-sim, cho phép chuyển đổi cuộc gọi dễ dàng giữa 2 sim.
  Một số mẫu smartphone thương hiệu Việt đời mới cũng bắt đầu hỗ trợ khả năng kết nối mạng 3G cho cả 2 sim. Q-mobile đã tung ra thị trường dòng smartphone Q-smart S-series cho phép kết nối 3G cho 2 sim cùng lúc. Có thể kể đến các model như Q-smart S13, S20, S22… đều hỗ trợ 2 sim – 2 sóng online, kết nối 3G cho cả sim 1&2.
  Trước đó, HTC cũng giới thiệu sản phẩm Desire 600 có khả năng chuyển đổi cuộc gọi đến 2 sim. Người dùng sẽ quyết định nhận cuộc gọi lập tức cho sim 1 hoặc 2. HTC còn cung cấp cho người dùng 1 nút chuyển đổi giữa 2 cuộc gọi; khi chuyển qua cuộc gọi 1 thì cuộc gọi kia sẽ tạm dừng (chế độ hold). 
   

  PC WORLD VN, 11/2013
   

  Từ khóa: Smartphone
  ID: A1311_97