• Thứ Ba, 03/12/2013 08:45 (GMT+7)

  Bách Khoa Đà Nẵng thắng lớn tại MCU Contest 2013

  Đông Quân
  Với phần trình diễn xuất sắc và có tính ứng dụng cao, dự án hệ thống trợ giúp đa chức năng cho người khuyết tật của Three Idiots đến từ Bách Khoa Đà Nẵng xứng đáng đạt giải nhất MCU Contest 2013.

  Các đội đạt giải cao nhất trong MCU Contest 2013 .

  Cuộc thi Thiết kế với vi điều khiển (MCU Contest 2013) nằm trong dự án toàn cầu của Texas Instruments (TI) nhằm khuyến khích sự sáng tạo và nâng cao trải nghiệm thực tế của sinh viên với quá trình ứng dụng chip vi điều khiển.

  Vị trí quán quân năm nay thuộc về đội Three Idiots đến từ Đại học Bách Khoa Đà Nẵng với dự án hệ thống trợ giúp đa chức năng cho người khuyết tật, hội tụ cả ba yếu tố sáng tạo, công nghệ và hữu ích.

  Loại xe lăn mới giúp người khuyết tật hoặc bệnh nhân có thể chủ động di chuyển mà không cần đến sự hỗ trợ của người khác. Người sử dụng chỉ bằng các động tác của đầu (nghiêng trái, phải, ngả ra trước hoặc sau) để điều khiển. Ngoài ra, hệ thống trên xe lăn cũng được lập trình để tự động truyền tín hiệu đến người thân khi người ngồi trên xe gặp tai nạn.

  Cùng khai thác chủ đề tương tác giữa con người – thiết bị, đội PIF-TOT của Đại học Bách Khoa Tp. HCM đạt giải nhì với hệ thống cảm biến có thể hiểu và đáp ứng một số động tác của người dùng. Hệ thống này ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như y tế, giải trí và văn phòng.

  Đội MRE-CTU đến từ Bách Khoa Cần Thơ đạt giải ba với dự án thiết kế hệ thống thanh toán cho các dịch vụ công cộng áp dụng công nghệ RFID và NFC, vốn đã quen thuộc tại các nước phát triển như EZ Link ở Singapore và Octopus ở Hong Kong. Dự án thanh toán thẻ có triển vọng áp dụng trong trường học, công sở, phương tiện giao thông công cộng cũng như mở rộng thành công cụ hỗ trợ quản lý đô thị.

  Giáo sư Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh cho biết “MCU Contest là sân chơi trí tuệ, hữu ích cho các bạn sinh viên đam mê công nghệ trên toàn quốc. Không chỉ khuyến khích các bạn nghiên cứu, sáng tạo, MCU Contest còn là cơ hội để sinh viên giao lưu, học hỏi, trau dồi kiến thức. Hy vọng sân chơi sẽ ngày càng mở rộng, phổ biến hơn trong sinh viên để thu hút thêm nhiều hơn nữa các ý tưởng, phát minh phục vụ cuộc sống”.

   

  Texas Instruments MCU Contest 2013 được tổ chức tại Việt Nam từ tháng 3 đến tháng 11, thu hút 149 đội thi với 447 sinh viên đến các trường Đại học và Cao đẳng trên cả nước, tăng gần 30% so với năm trước. Cuộc thi được đồng tổ chức bởi 3 trường Đại học uy tín là Bách Khoa Hà Nội (khu vực phía Bắc), Bách Khoa Đà Nẵng (khu vực miền Trung) và Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh (khu vực phía Nam). Thông qua sân chơi này, Texas Instruments mong muốn thúc đẩy khả năng tư duy, tính sáng tạo của giới sinh viên để đưa các ứng dụng công nghệ vào thực tiễn, phục vụ cuộc sống.

   

  Từ khóa: Texas Instruments