• Thứ Tư, 26/02/2014 16:32 (GMT+7)

  Khai mạc vòng chung kết cuộc thi Ứng dụng Vi điều khiển Việt Nam

  Huy Hoàng
  Cuộc thi Ứng dụng Vi điều khiển Việt Nam lần I (VMAC) do Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) tổ chức vừa chính thức bắt đầu. Với 14 đội xuất sắc nhất tại vòng này, các đội sẽ tiếp tục thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo của mình thông qua các mô hình, các sản phẩm mang tính ứng dụng và thực tế cao.

  Với mong muốn cùng nhau góp sức tạo ra các sản phẩm vi mạch nói chung và vi điều khiển Việt Nam nói riêng, cuộc thi được tổ chức nhằm phát huy tiềm lực nghiên cứu và ứng dụng trong nước sử dụng các vi điều khiển do Việt Nam thiết kế để tạo ra sản phẩm có hàm lượng chất xám cao phục vụ xã hội. Ngoài ra, thông qua cuộc thi này ban tổ chức sẽ nhận được các ý kiến phản biện về vi điều khiển và trình biên dịch Việt Nam từ các chuyên gia, lực lượng nghiên cứu trong nước tiến đến hoàn thiện dần và phát triển các phiên bản tiếp theo.

  Ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC), thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM phát biểu trong buổi khai mạc vòng chung kết cuộc thi.

  Bên cạnh đó, cuộc thi ứng dụng vi điều khiển Việt Nam cũng nhằm mục đích quảng bá vi mạch MCU SG8V1 và trình biên dịch SG8V1-ASM/C ra thị trường trong nước bằng các sản phẩm cụ thể. Nhất là thông qua các ứng dụng thực tế, việc kiểm tra lỗi thiết kế của vi mạch MCU SG8V1 và trình biên dịch SG8V1-ASM/C cũng được tốt hơn trước khi chế tạo hàng loạt.

  Trong các ý tưởng ấn tượng lọt vào vòng chung kết cuộc thi, có một số ý tưởng có tính áp dụng thực tiễn khá cao. Chẳng hạn như đề tài thiết bị kiểm soát phiếu giữ xe điện tử cầm tay của Đại học Duy Tân, Bo mạch thang máy thông minh của Đại học Phương Đông hay thiết kế chế tạo bộ điều khiển tự động dùng cho máy bay không người lái cỡ nhỏ của Đại học Hòa Bình…

  Theo BTC, trong quá trình diễn ra vòng chung kết, BTC sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ, giải đáp, tư vấn tất cả những thắc mắc, các vấn đề liên quan đến cuộc thi cho các đội thông qua điện thoại, hộp thư điện tử: vmac2013@icdrec.edu.vn. Thời gian diễn ra vòng chung kết từ ngày 26/02/2014 đến tháng 07/2014. Dự kiến buổi lễ trao giải và bế mạc cuộc thi sẽ diễn ra trong tháng 07/2014.

  Cuộc thi được tổ chức bởi Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM, Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển Công nghiệp Vi mạch TP.HCM, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế Vi mạch (ICDREC) – ĐHQG TP.HCM. Từ khi phát động cuộc thi (9/1/2013), đến nay ban tổ chức (BTC) đã nhận được tổng cộng 58 đề tài dự thi của các đội đến từ các doanh nghiệp, các trường Đại học, Cao Đẳng khắp trên cả nước. Sau khi kết thúc vòng sơ loại, BTC đã chọn ra được 14 đội xuất sắc nhất lọt vòng chung kết.

  Thông tin về vi điều khiển SG- 8V1:

  SG- 8V1 là sản phẩm đặt hàng của Sở KH-CN TP.HCM từ năm 2008. Theo đúng kế hoạch đặt hàng thì đến cuối năm 2010 thì con chip ra đời, nhưng sau khi phân tích kỹ thị trường và được sự ủng hộ của Sở KH-CN cũng như của Ban chỉ đạo chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TPHCM cùng với quyết tâm chiếm lĩnh một phân khúc “đại chúng” trong thị trường chip vi xử lý, ICDREC tiếp tục nghiên cứu và đã đạt được kết quả hơn mong đợi vào những ngày cuối cùng của năm 2013. Theo các kết quả kiểm định nội bộ, hiệu năng và tính năng của SG 8V1 hơn trước đây nhiều lần và đạt độ ổn định cao, nhất là khi làm “trái tim” cho một số thiết bị dân dụng như: thiết bị giám sát hành trình, điện kế điện tử…