• Thứ Hai, 21/04/2014 11:33 (GMT+7)

  Mùa World Cup, sắm tai nghe không dây cho TV

  Lâm Vũ
  Với bóng đá, âm thanh là một phần của trận đấu. Nhưng âm lượng lớn đêm khuya phát ra từ TV đôi khi làm phiền người xung quanh. Hãy yên tâm, một bộ tai nghe phù hợp dùng cho TV sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề.

  Tai nghe (headphone) mang đến cho người dùng một không gian giải trí thoải mái bởi tính riêng tư do thiết bị tạo ra. Thị trường hiện tại cũng có khá nhiều sản phẩm, đáp ứng gần như mọi nhu cầu giải trí, làm việc hàng ngày. Từ những bộ headset dùng cho di động, những bộ tai nghe chuyên nghe nhạc, cho đến các sản phẩm dành riêng cho TV.
  Các mẫu headphone dùng cho TV về cơ bản không mấy khác biệt so với các sản phẩm phục vụ nhu cầu giải trí với âm nhạc hay di động. Đơn cử, headphone dành cho TV cũng có những dạng thiết kế chuẩn như kiểu chụp đầu (on-ear/around-ear) mặt ngoài củ tai đóng (closed-back) hay mở (open-back); cũng có thể sử dụng kết nối có dây hoặc không dây. Khác biệt có chăng giữa headphone dành cho TV so với các loại tai nghe khác chính là những model kết nối có dây thường được trang bị cáp dài đến 5m.
   

  Chọn lựa headphone cho TV như thế nào
  Để chọn đúng một bộ headphone dùng cho TV, trước hết người dùng cần dựa trên các ngõ xuất tín hiệu âm thanh mà TV hỗ trợ. Một số mẫu TV ngoài các ngõ xuất âm thanh analog thông thường (RCA, TRS 3,5mm) còn hỗ trợ thêm ngõ ra âm thanh số (Coaxial, Optical). Đối với các loại headphone sử dụng dây cáp như Sony MDR-MA102TV, người dùng đơn giản chỉ cần kết nối tai nghe với ngõ 3,5mm trên TV và thưởng thức âm thanh.

  Bose AE2w hỗ trợ kết nối Bluetooth.

   
  Song, người dùng yêu thích sự tự do thoải mái của những sản phẩm hỗ trợ kết nối không dây cần chú ý những chi tiết sau. Về công nghệ, headphone không dây hiện nay chủ yếu được ứng dụng các chuẩn kết nối phổ biến như Bluetooth, radio (sóng FM) hay một chuẩn riêng biệt do hãng phát triển như công nghệ Kleer (2,4GHz) của Sennheiser. Mỗi công nghệ kể trên đều có những ưu/nhược điểm khác nhau. Chẳng hạn tai nghe Bluetooth có tầm hoạt động ngắn, chất lượng âm thanh hạn chế; chỉ có thể kết nối với các TV tích hợp sẵn chuẩn kết nối này.
  Trong khi đó, các mẫu headphone sử dụng kết nối không dây radio/kleer có khả năng kết nối linh hoạt hơn - do bộ thu/phát tín hiệu không dây đi kèm vẫn sử dụng dây nối để kết nối với TV qua các ngõ giao tiếp analog hay digital. Các headphone hoạt động trên tần số sóng FM thường có phạm vi hoạt động rộng hơn Bluetooth, song lại có khuynh hướng làm giảm độ chi tiết của âm thanh. Riêng những sản phẩm sử dụng kết nối không dây do hãng phát triển như Kleer ngoài khả năng hoạt động trên diện rộng, ít tiêu hao năng lượng hơn, còn không làm giảm chất lượng âm thanh. Đặc biệt, mỗi bộ thu/phát tín hiệu không dây ứng dụng công nghệ Kleer còn có thể kết nối với nhiều bộ tai nghe cùng model khác.

  Bộ thu/phát tín hiệu không dây của Sennheiser RS120 Wireless có thể kết nối cùng lúc 2 tai nghe cùng model.


  Bên cạnh hiểu biết sự khác biệt giữa các công nghệ kết nối không dây trên tai nghe, người dùng cũng cần quan tâm đến 2 yếu tố khác trong thiết kế của từng sản phẩm. Như đã đề cập ở trên, headphone TV chủ yếu có dạng chụp đầu và ứng dụng một trong 2 dạng thiết kế củ tai đóng hoặc mở.
  Cách đơn giản nhất để nhận biết tai nghe thiết kế đóng chính là mặt ngoài củ tai có thiết kế hoàn toàn kín. Tuy nhiên, cũng có một số ngoại lệ do hãng cố ý sử dụng thiết kế mặt ngoài củ tai dạng lưới nhằm mục đích trang trí. Vì vậy, để phân biệt những sản phẩm này, bạn phải chú ý đến “từ khóa” closed-back in trên bao bì của sản phẩm. Headphone thiết kế đóng thường có khả năng chặn tạp âm từ môi trường tốt, đồng thời mức độ rò rỉ âm thanh ra môi trường cũng khá thấp. Trong khi đó, tai nghe thiết kế mở thường được gia công mặt ngoài 2 củ tai dạng đục lỗ, hay lưới để tạo luồng không khí lưu thông giữa không gian bên trong tai nghe với môi trường bên ngoài. So với tai nghe dạng đóng, tai nghe thiết kế mở có khả năng loại bỏ tạp âm thụ động kém hơn. Và khi nghe ở mức âm lượng lớn, âm thanh từ tai nghe cũng dễ dàng lọt ra môi trường bên ngoài hơn.
  Tai nghe open-back thường cho âm trường rộng, độ chi tiết cao và “thoáng mát” hơn thiết kế đóng. Một số mẫu tai nghe ứng dụng thiết kế đóng thường bị nhiễu ở một số dải tần do hiện tượng dội âm bên trong củ tai.
   

  Sennheiser RS170 Digital Wireless Headphone System

   


  Những sản phẩm nổi bật
  Đối với nhóm sản phẩm kết nối có dây, người dùng có thể chọn những model trang bị cáp tín hiệu dài từ 5m như Sennheiser HD 65 TV hay Sony MDR-MA102TV. Tuy nhiên, những headphone dây cáp ngắn vẫn có thể dùng cho TV nếu bạn tậu thêm phụ kiện cáp nối dài phù hợp.
  Riêng với nhóm headphone không dây, những “đại diện” giá mềm, chất lượng khá tiêu biểu vẫn là Sennheiser RS120 Wireless Headphones và Sony MDRRF985RK Wireless RF Headphones. Cả 2 model này đều được ứng dụng thiết kế đóng và công nghệ truyền âm thanh không dây trên tần số sóng FM với tầm hoạt động rộng từ 35m đến 45m. Riêng về pin, cả 2 mẫu headphone này đều có thời gian chơi nhạc trung bình hơn 10 giờ một khi được sạc đầy. Tương tự như RS120, Sony MDRRF985RK cũng có khả năng chơi nhạc xuyên tường nên cũng rất thích hợp khi người dùng di chuyển giữa các phòng trong nhà. Tuy nhiên, chất lượng âm thanh đôi khi bị giảm nhẹ khi xuất hiện nhiều vật cản.

  Sony MDRDS6500 có thời lượng sử dụng pin khoảng 10 giờ.


  Nếu dự định tậu headphone không chỉ dành riêng cho mùa World Cup mà còn để xem phim về sau và sẵn sàng đầu tư lớn - hãy quan tâm đến những sản phẩm cao cấp khác như: Sony MDR-DS6500 Digital Surround Headphones, Sennheiser RS170 Digital Wireless Headphone System, Bose AE2w Bluetooth Headphones, Sennheiser RS180 Digital Wireless Headphone System. Ngoại trừ bộ tai nghe của Bose sử dụng kết nối Bluetooth có tầm hoạt động  không dây khoảng 10m – các model còn lại đều có phạm vi hoạt động không dây lên tới trên 50m.
  Những sản phẩm thương hiệu Sennheiser và Sony kể trên cũng được ứng dụng công nghệ truyền âm thanh digital trên tần số sóng 2,4GHz với khả năng xuyên tường cao mà không làm mất chi tiết. Sony MDR-DS6500 và Sennheiser RS220 là 2 model hỗ trợ cả ngõ vào tín hiệu âm thanh số, rất thích hợp cho người dùng yêu cầu cao về chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, Bose AE2w Bluetooth Headphones chỉ sử dụng được khoảng 7 giờ một khi sạc đầy.
   

  Theo Tiến sĩ, Giám đốc dịch vụ y tế trong thính học Sharon A. Sandridge (trung tâm y tế học tập đa ngạch Cleveland Clinic) cho hay cần đảm bảo cân bằng giữa mức âm lượng và thời gian nghe để sử dụng một cách an toàn các loại tai nghe. Cụ thể, khi dùng headphone, tốt nhất hãy tuân thủ quy luật 60/60 - luôn nghỉ ngơi sau mỗi 60 phút sử dụng tai nghe ở mức âm lượng 60%. Càng sử dụng headphone lâu (trên 90 phút), bạn càng phải tiết giảm âm lượng để tránh làm giảm thính lực về sau.

   

  PC World VN, 04/2014
   

  ID: A1404_35