• Thứ Hai, 18/01/2016 10:18 (GMT+7)

  Tưng bừng ngày hội STEM TP.HCM 2016

  Khánh An
  (PCWorldVN) Hoạt động xã hội hóa góp phần vào mục tiêu hỗ trợ thế hệ trẻ Việt Nam tiếp cận phương thức giáo dục hiện đại của thế giới, chuẩn bị nguồn nhân lực cho tiến trình hội nhập toàn cầu của Việt Nam.

  Trong hai ngày 16 và 17/1, tại Đại học Sài Gòn, đã diễn ra hàng loạt hoạt động thiết thực trong khuôn khổ Ngày hội STEM TP.HCM 2016 với chủ đề Chuyến du hành vũ trụ STEM. Sự kiện do Hội Tin học TP.HCM (HCA), Trung tâm Khoa học Công nghệ trẻ Thành đoàn TP.HCM (TST) phối hợp cùng Tạp chí Tia Sáng - Bộ KHCN và Cộng đồng Giáo dục STEM Việt Nam tổ chức. 

  Đây là hoạt động xã hội hóa góp phần vào mục tiêu hỗ trợ thế hệ trẻ Việt Nam tiếp cận và thụ hưởng phương thức giáo dục hiện đại của thế giới, chuẩn bị nguồn nhân lực cho tiến trình hội nhập toàn cầu của Việt Nam.

  Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân đã đến dự lễ khai mạc Ngày hội STEM TP.HCM 2016 diễn ra vào sáng 16/1.

  Trong hai ngày diễn ra Ngày hội STEM, đã có gần 90 tiết học (mỗi tiết 45 phút) được tổ chức, mang đến trải nghiệm học STEM cho học sinh bậc tiểu học tham gia Ngày hội ở các mảng chủ đề như Khoa học sự sống (Life Science), Khoa học vật liệu (Material Science), Công nghệ thông tin (ICT), Công nghệ thực phẩm (Food technology), Chế tạo robot (Robotic engineering), Thực nghiệm máy tính (Computer engineering), Toán trí tuệ (Math Intellect math) và Toán tư duy (Logic math).

  Với phương pháp STEM - Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học), các em học sinh thích thú vì có cơ hội thực nghiệm, tương tác và tự tìm hiểu, từ đó tăng khả năng sáng tạo, cải tiến trên nền tảng kiến thức học được.

  Bên cạnh đó, Ngày hội còn có 20 STEM Show để các học sinh tham gia tìm hiểu kiến thức khoa học trong không khí sôi động và không gian nhiều màu sắc. Những phần trình diễn đặc sắc và sinh động như biểu diễn mô hình máy bay, tìm hiểu về lực ly tâm, ghép tranh toán học theo phương pháp giáo dục STEM… giúp học sinh thoát khỏi cảm giác nhàm chán so với phương pháp chỉ được học lý thuyết ở các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

  Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân tham quan các mô hình robot điều khiển được giảng dạy cho nhóm học sinh bậc tiểu học.

  Song song với các hoạt động dành cho học sinh, Ngày hội STEM TP.HCM 2016 còn có phần diễn đàn dành cho phụ huynh về phương pháp dạy và học STEM.

  Diễn đàn Phụ huynh được tổ chức hướng đến mục đích nâng cao nhận thức về giáo dục STEM và sự ủng hộ của xã hội từ chính phụ huynh, nhà giáo dục, nhà quản lý giáo dục để cùng với Cộng đồng giáo dục STEM thực hiện mô hình xã hội hóa giáo dục STEM theo tinh thần “Xây dựng Xã hội học tập”.

  Chuyên gia đến từ Cộng đồng giáo dục STEM hướng dẫn các học sinh lập trình robot.

  Ông Vũ Anh Tuấn - Tổng thư ký hội Tin học TP.HCM, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội cho biết giáo dục STEM trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Các kiến thức và kỹ năng này (gọi là kỹ năng STEM) phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau, giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng vào thực hành và tạo ra được những sản phẩm hay giải quyết được vấn đề trong cuộc sống hằng ngày.

  Tại Việt Nam, STEM gặp phải thách thức khi chưa được nhiều người biết đến, chưa có chiến dịch cộng đồng tầm cỡ và dài hơi để quảng bá rộng rãi STEM cho ngành giáo dục, phụ huynh, học sinh và toàn xã hội”, ông Tuấn bày tỏ.

  Phụ huynh cùng học sinh say mê điều khiển các mô hình robot do Ban tổ chức cung cấp ở khu vực trải nghiệm.

  "Về phần mình, ông Đoàn Kim Thành - Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ Trẻ Thành Đoàn TP.HCM (TST) cho biết: "Trước những thách thức mới về phát triển nguồn nhân lực và hội nhập toàn cầu của Việt Nam sau khi tham gia khối Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)… thì Ngày hội STEM TP.HCM chính là cơ hội quan trọng để giới thiệu và đặt vấn đề về phương pháp giáo dục STEM tại Việt Nam với đông đảo giáo viên, phụ huynh, học sinh và cộng đồng luôn khao khát đổi mới và tiếp cận với giáo dục tiên tiến".

  Cũng theo ông Thành, trong năm 2016, TST sẽ tiếp tục mang đến cho các em học sinh trên địa bàn thành phố những sân chơi khoa học đầy sáng tạo và thú vị mang tên "Sân chơi Khoa học Cuối tuần" cùng những trải nghiệm khoa học bổ ích.