• Thứ Ba, 23/02/2016 21:10 (GMT+7)

  Machine learning đang ngấm vào doanh nghiệp

  Bùi Lê Duy
  (PCWorldVN) Khi machine learning áp dụng cho máy phát hiện nói dối, lĩnh vực khoa học đầy tiềm năng này hứa hẹn sẽ thâm nhập vào mọi ngóc ngách trong đời sống, mà trước mắt là cho doanh nghiệp.

  Jennifer Marsman vừa thử nghiệm máy phát hiện nói dối do chính cô phát triển lên chính người sếp của mình ở Microsoft. Cô hỏi sếp rằng sếp có đang làm việc cho công ty tốt nhất thế giới hay không. Câu trả lời là có. Nhưng theo phần mềm của cô, có lẽ sếp không thành thật. Vậy năm nay liệu công việc của cô có được trôi chảy hay không? Có, vì sếp cô rất thích chiếc máy phát hiện nói dối này.

  Không phải Microsoft đang đầu tư vào mảng hỗ trợ thiết bị công nghệ cho các tổ chức điều tra của chính phủ.

  Marsman, 37 tuổi, là nhà phát triển ứng dụng chuyên về machine learning, là một hình thức của trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng dữ liệu để dự đoán mọi thứ, từ chuyện lãi lỗ hằng quý trong kinh doanh cho đến chuyện con bò khi nào có thai.

  Jennifer Marsman với thiết bị nhận diện nói dối ứng dụng thuật toán machine learning của Microsoft.

  Máy phát hiện nói dối của Marsman kết hợp nhiều thuật toán và một thiết bị đeo vào đầu, có 14 mấu bám để đo sóng não, mà Marsman hướng dẫn cho các nhà phát triển kết hợp sử dụng với các công cụ của Azure Machine Learning của Microsoft.

  Marsman đóng vai trò quan trọng trong Microsoft ở mảng machine learning, nhưng bây giờ cô phải cạnh tranh trực tiếp với Google và Amazon để làm sao thương mại hoá được sản phẩm, dịch vụ này.

  Microsoft đặt cược rất lớn vào machine learning. Trong vài năm tới, ngành công nghiệp này sẽ thay đổi thế giới, biến máy tính trở nên thông minh kiệt xuất và giúp nhiều doanh nghiệp cắt giảm chi phí, biết được cần đầu tư ở đâu, khi nào và rất nhiều yếu tố khác trong kinh doanh.

  Microsoft đã bắt đầu nghiên cứu machine learning từ cách nay 20 năm, những bộ phận như Office và Windows từng đưa ra những tính năng định lượng. Microsoft thực sự dấn thân vào công nghệ này từ khi họ bắt đầu phát triển công cụ tìm kiếm Bing để bắt kịp với Google.

  Satya Nadella quản lý một chiến lược nghiên cứu và kỹ thuật cho bộ phận tìm kiếm này cách nay 2 năm trước khi ông trở thành CEO, và đã đưa tính năng machine learning vào mọi sản phẩm mà Microsoft đưa ra.

  Giống như Google và Amazon đều sử dụng machine learning để cải thiện sản phẩm của họ, Microsoft đang thêu dệt machine learning gắn chặt vào những hoạt động kinh doanh của họ. Điều này không chỉ đơn giản là giúp cho công ty tiết kiệm được tiền và vận hành trơn tru hơn, nhưng khi Microsoft càng dùng machine learning nhiều bao nhiêu thì họ càng dễ dàng giải thích và bán dịch vụ này bấy nhiêu. Lợi cả đôi đường.

  CFO Amy Hood của Microsoft cũng dựa vào các thuật toán machine learning để dự đoán doanh thu và tính toán có bao nhiêu giấy phép mà công ty sẽ bán trong một giai đoạn nào đó.

  Microsoft cũng dùng thuật toán để dự đoán có bao nhiêu máy chủ cần phải mua để mở rộng trung tâm dữ liệu, giúp nhân viên bán hàng dự đoán được khách hàng nào cần tập trung. Thậm chí, các sản phẩm cũ của họ, như phần mềm kế toán mà họ mua lại hồi năm 2002, cũng đang được nâng cấp, bổ sung machine learning. Cortana Analytics Suite cho khách hàng tự mình nhúng những công cụ này.

  Thậm chí, Ram Shankar Siva Kumar, kỹ sư 25 tuổi, thuộc đội ngũ Azure Security Data Science. Anh cũng sử dụng các thuật toán machine learning để dự đoán những hành vi bất thường trên hệ thống mạng của Microsoft.

  Để đào tạo cho thuật toán của mình nhận diện được hành vi độc hại, anh đã "dạy" chúng bằng cách tấn công thực tế vào mạng, cũng như dựa vào những báo cáo bảo mật từ trung tâm bảo mật của Microsoft. Điều này giúp anh tạo ra những mô hình có thể nhận diện những lỗ hổng thực.

  Mọi loại hình kinh doanh và ngành nghề cũng đều đang sử dụng công nghệ này của Microsoft. Các nông dân Nhật Bản sử dụng để theo dõi bò, biết khi nào chúng thụ thai. Một công ty sản xuất rượu ở Úc sử dụng những thuật toán tương tự để dự đoán các cánh đồng nho. Một bệnh viện cách trụ sở Microsoft 1 giờ chạy xe sử dụng công cụ Azure để giúp phân tích những bệnh nhân nào cần tái khám.

  eSmart Systems ở Na Uy dùng Azure Machine Learning để dự đoán hiệu năng của mạng lưới điện và tắt máy nhiệt điện gia đình nếu phát hiện có nhiều người đang sử dụng điện.

  Đó cũng là nơi mà Jennifer Marsman bắt tay phát triển máy phát hiện nói dối của cô. Cô đi khắp nơi để minh hoạ sản phẩm này, nói chuyện với những khách hàng tiềm năng. Mọi người hỏi cô về sử dụng công nghệ để dự đoán cao huyết áp, giám sát người già tại các cơ sở chăm sóc sức khoẻ và giúp các huấn luyện viên quyết định xem liệu cầu thủ bóng đá nào gặp chấn thương nhẹ có nên đến bệnh viện hay vẫn có thể ở lại sân bóng.

  Nguồn: Bloomberg