• Thứ Ba, 07/06/2016 15:06 (GMT+7)

  TOM Vietnam 2016: Những giấc mơ cháy bỏng

  Hồng Linh
  (PCWorldVN) Loạt sản phẩm được trình diễn tại đêm Gala của Ngày hội công nghệ hỗ trợ trẻ khuyết tật - TOM 2016 cho thấy hoài bão công nghệ chính là chìa khóa hóa giải những khó khăn trong cuộc sống.

  Tối 5/6/2016, các đội kỹ thuật tham gia Ngày hội công nghệ hỗ trợ trẻ khuyết tật TOM Vietnam 2016 đã chính thức trưng bày 7 sản phẩm hỗ trợ người khuyết tật. Đây đều là những sản phẩm thiết thực, đáp ứng trực tiếp nhu cầu của từng bé khuyết tật theo phân bổ của Ban tổ chức.

  Theo Ban tổ chức TOM Vietnam 2016, các đội chỉ có 72 giờ phát triển sản phẩm với "ngân sách" dưới mức 4 triệu đồng.

  Buddy Xpress

  Buddy Xpress là ứng dụng chạy trên thiết bị Android được thiết kế dành cho trẻ tự kỷ.

  Theo đó, khi bé dùng tay chạm vào một hình ảnh đại diện trên màn hình, thì ứng dụng sẽ phát âm từng từ, hoặc từng câu nhằm giúp bé tập đọc tên của vật thể/đối tượng tương ứng.

  Đội kỹ thuật của nhóm Buddy Xpress mong muốn sẽ thiết kế thêm được một người bạn ảo nhằm hỗ trợ tương tác với trẻ nhiều hơn.

  Iron Boy

  Là bộ nạng giả và chân giả nhằm hỗ trợ trẻ khuyết tật có thể di chuyển bằng tay chắc chắn hơn, bớt phụ thuộc vào xe lăn, hướng tới việc di chuyển thuận lợi.

  Theo ý kiến chuyên gia, ở chân giả cần thiết kế thêm khóa an toàn ở khớp gối vì do bàn chân bé bị biến dạng nặng.

  Exobone

  Exobone là thiết bị kết hợp nhiều lò xo nhằm khử lực co ở khớp gối, bé chỉ cần dùng lực nhẹ là có thể co duỗi thoải mái. Đội kỹ thuật mong muốn Exobone kết nối thêm các cảm biến cơ để giúp bé tập luyện.

  Theo ý kiến chuyên gia, Exobone cần làm nẹp khớp gối ở 2 bên để gia tăng khả năng chịu lực.

  Joint Rehabilitation Device

  Đây là thiết bị hỗ trợ trực tiếp cho quá trình trị liệu khớp. Do cơ cổ tay và cổ chân của bé co giãn không đồng đều, thiết bị sẽ giúp kéo các cơ theo tần số nhất định. Các thông số của thiết bị được thiết lập thông qua phần mềm trên máy tính.

  Theo ý kiến chuyên gia, đội kỹ thuật cần nghiên cứu công nghệ không dây để sản phẩm gọn gàng hơn và dễ sử dụng.

  Touch-up

  Là găng tay giúp cử động ngón tay độc lập, kiểm soát ngón tay chính xác hơn theo từng tổ hợp ngón tay. Trong quá trình sử dụng, động cơ có thể giúp giữ yên các ngón tay không cần cử động theo nhu cầu.

  Theo ý kiến chuyên gia, găng tay cần được trang bị lớp vỏ ngoài để bảo vệ vi mạch cũng như chống nước. Giá sản phẩm này xê dịch ở mức xấp xỉ 2 triệu đồng, trong khi các sản phẩm hoàn thiện nhập từ nước ngoài có giá không dưới 20 triệu đồng.

  HODA

  HODA gồm 2 phần là nón Headband (mang trên đầu) và phần Clipper (mang ở dây lưng hoặc gắn vào cổ tay). Sản phẩm giúp cảm ứng các vật cản ở xung quanh bé 360 độ, đặc biệt cảnh báo các vật cản từ ngực trở lên giúp bé né tránh dễ hơn.

  Uyên’s Chair

  Là một chiếc ghế sử dụng thiết kế phẳng (Flat design), có headpod (giá đỡ cổ) nhằm giữ yên đốt sống cổ, xương sống và xương chậu để giúp bé có thể ngồi vững. Sản phẩm có thể ngửa 90-180 độ rất linh hoạt, dùng được cả 2 mục đích ngồi lẫn nằm.

  Theo ý kiến chuyên gia, headpod cần được lót cẩn thận và ghế nên có lỗ để đặt bô vệ sinh.

  Ban tổ chức TOM Vietnam 2016 đã trao kỷ niệm chương cho 7 đội tham gia.

  Các bạn trẻ cho biết nhờ tham gia TOM Vietnam 2016, họ học được cách làm việc nhóm, thảo luận và cách chia sẻ với người khuyết tật.

  Ngày hội công nghệ hỗ trợ trẻ khuyết tật - TOM (Tikkun Olam Makers) do Fablab SaiGon phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, Trung tâm khuyết tật - phát triển (DRD) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tổ chức. 

  Ngày hội TOM tại TP.HCM được xem là nơi gặp gỡ giữa nhu cầu và giải pháp công nghệ.

  Tại đây, các chuyên gia kỹ thuật cùng nhau tìm ra những giải pháp nhằm giải quyết những thách thức của trẻ khuyết tật dưới 18 tuổi đang sống và học tập trên địa bàn TP.HCM.