• Thứ Ba, 29/11/2016 08:35 (GMT+7)

  Ba bài giảng công nghệ hấp dẫn tại ICCSE-3

  Hồng Linh
  (PCWorldVN) Đây là những nghiên cứu khoa học của các giáo sư nước ngoài trong lĩnh vực năng lượng và công nghệ tính toán.

  Đầu tiên là bài giảng Examples on the Merit of Quantum Chemical Simulations of Processes Occurring in Complex Chemical Systems from Combustion to Water Splitting (Vai trò của hóa lượng tử trong mô phỏng các quá trình hóa học phức tạp - ứng dụng cho quá trình đốt cháy nhiên liệu đến phản ứng phân tách nước) của giáo sư Ming Chang Lin (ĐH Giao thông Quốc gia Đài Loan).

  Bài giảng được cụ thể hóa bằng những ví dụ chọn lọc về sự hữu ích và tính hiệu quả của mô phỏng hóa học lượng tử trong việc làm rõ cơ chế phản ứng phức tạp về quá trình đốt cháy, quá trình đẩy phản lực của nhiên liệu và các hệ phân tách nước bằng năng lượng mặt trời. Cụ thể là động học và cơ chế của quá trình tạo thành hợp chất nitrogen oxide từ việc đốt cháy hydrocarbon, phản ứng khởi đầu trong quá trình đẩy phản lực của ammonium perchlorate và tác dụng của việc pha trộn kim loại vào các hạt nano TiO để tăng hiệu quả phân tách nước dựa trên kết quả thu được từ các tính toán hóa lượng tử hiện đại và cũng như việc so sánh với các dữ liệu thực nghiệm.

   

  Bài giảng nêu lý thuyết mô tả các hiện tượng Myosin V, protein động cơ hai đầu và là thành viên của siêu họ myosin, chở hàng tế bào bằng cách di chuyển kiểu tay chuyền tay trên sợi actin. Do cạnh tranh giữa các thay đổi cấu trúc được điều khiển bởi ATD ở phía đầu động cơ và áp lực do bị nén dẫn đến sự đa dạng của động lực học chuyển bước: động cơ có thể tiến, lùi, hoặc dậm chân tại chỗ khi một đầu của nó tách ra và tái gắn lại ở cùng một chỗ. Lý thuyết chỉ ra các nguyên tắc thiết kế hóa học và cấu trúc chi phối chức năng ốn định của động cơ, đồng thời cho thấy cách công nghệ sinh học có thể làm thay đổi động lực học.Kế đó là bài giảng Design Principles Governing the Motility of Myosin Motors (Thiết kế các nguyên tắc chi phối sự vận động của các động cơ Myosin) của giáo sư Devarajan Thirumalai (Hội Vật lý Mỹ).

  Tiếp đến là bài giảng cCoupled Modeling of Atmospheric-Hydrologic Processes at Watershed Scale with Application to Ungauged and Sparsely-gauged Watersheds (Mô hình tích hợp thủy văn và khí quyển cho phạm vi lưu vực sông nhằm ứng dụng cho các lưu vực không có hoặc thiếu dữ liệu) do giáo sư Levent Kavvas (ĐH California, Mỹ) trình bày.

  Bài giảng mô tả mô hình hệ thống toàn cầu áp dụng cho các lưu vực sông có diên tích khác nhau với sự tích hợp các quá trình vận chuyển của khí quyển ở lớp biên, lớp gần bề mặt đất với các quá trình thủy văn nước mặt và nước ngầm. Sự tương tác của các quá trình khác nhau này trong hệ thống toàn cầu lên các lưu vực sông, và phương pháp để mô hình nó cũng sẽ được đề cập đến. Những khó khăn cơ bản do phi tuyến tính và tỉ lệ không gian từ phương trình bảo toàn và tính không đồng nhất của hệ thống sẽ được bàn đến, sau đó cơ sở lý thuyết sẽ được đề xuất. Phương pháp mô hình được đề xuất rất hữu ích cho các lưu vực với địa hình và thảm thực vật phức hợp, bởi vì các thành phần của mô hình thủy văn được dựa trên mô phỏng của phương trình và tham số thủy văn cho lưới tính toán lưu vực sông. Cuối cùng, những ứng dụng thực tế của phương pháp mô hình cho những lưu vực không có hoặc thiếu số liệu thực đo sẽ được trình bày cụ thể. 

  Hội thảo Quốc tế về Khoa học và Kỹ thuật tính toán lần 3 (ICCSE-3) do Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán tổ chức dưới sự bảo trợ của UBND TP.HCM và Sở KHCN Thành phố.

  Thông qua việc tổ chức Hội thảo, Ban tổ chức mong muốn mang đến những chia sẻ và công bố mới nhất trong các lĩnh vực Lý sinh học, Y học tính toán, Hóa tính toán, Vật liệu nano, Toán học ứng dụng và Khoa học tính toán môi trường. Từ đó, mở ra cơ hội hợp tác nghiên cứu và phát triển cho những công nghệ mới trong tương lai như thiết kế dược phẩm, pin quang điện, mô hình hóa môi trường, dự báo tác động biến đổi khí hậu và nhiều lĩnh vực khác.

  Tạp chí Thế Giới Vi Tính là đơn vị bảo trợ truyền thông cho Hội thảo ICCSE-3.