• Thứ Năm, 25/12/2003 10:19 (GMT+7)

  Điều khiển Windows Audio Controls

  Tôi có thói quen làm việc với máy tính tại nhà riêng khi mọi người đã ngủ. Mỗi khi mở máy tôi thường cẩn thận giảm âm lượng của loa, nhưng nếu tình cờ quên hoặc khi máy tính bị sự cố, âm thanh không mong muốn vẫn phát ra gây phiền hà cho mọi người. Có cách nào tự động làm cho máy tính im tiếng ngay sau khi mở máy?


  Hình 1: Khởi động “thầm lặng” bằng cách bổ sung tham số on và -delay vào dòng lệnh của chương trình Mute.
   

  Một vài thủ thuật sau đây sẽ giúp chúng ta tránh được hiện tượng trên.

  Hiệu chỉnh phần cứng.

  Cách dễ nhất là ngắt điện khỏi loa trước khi mở máy. Tuy nhiên, biện pháp này không triệt để lắm và có một vài bất tiện: máy tính xách tay (laptop) và một vài loại máy tính để bàn không cho phép can thiệp vào phần cứng về âm thanh;  một vài loại máy tính cho phép can thiệp nhưng bắt phải khởi động lại máy.

  Dùng phần mềm tiện ích.

  Một số phần mềm sẽ giúp bạn thực hiện mục đích tắt âm thanh phát ra loa. Trong số đó phải kể đến tiện ích miễn phí có tên là Mute và SetVol của Christian Klukas of Magdenburg, CHLB Đức. (Tải về hai tiện ích này tại địa chỉ  http://www.pcworld.com/downloads/collection/0,collid,404,00.asp).
  Cách sử dụng tiện ích Mute như sau:

  Lưu tập tin chương trình tại thư mục nào đó. Nhấn chuột phải vào phím bấm Start, chọn Open, nhấn đúp chuột vào Programs, rồi Startup. Tạo một shorttcut cho tiện ích Mute và lưu shortcut này vào cửa sổ thư mục Startup vừa mở. Chọn và nhấn chuột phải trên shortcut, chọn Properties. Định vị con trỏ vào ô Target, di chuyển con trỏ đến vị trí cuối cùng của dòng lệnh nhập vào một khoảng trống (space) cùng tham số on -delay. Ví dụ: Dòng lệnh trong ô Target có nội dung như sau “C:\Program Files\mute.exe on –delay” (hình 1). Nhấn OK. Như vậy tiện ích Mute sẽ được khởi động bất cứ khi nào chúng ta khởi động Windows.

  Khi để Mute chạy thường trực, bộ nhớ RAM bị chiếm dụng khoảng 1,5KB. Nếu bạn không muốn như vậy hãy bỏ tham số –delay sau dòng lệnh khởi động Mute. Thiếu tham số –delay, tiện ích Mute sẽ chỉ thực hiện chức năng tắt âm thanh khi Windows khởi động rồi chấm dứt hoạt động. Như vậy, mỗi khi có một ứng dụng nào đó được kích hoạt, loa vẫn phát ra âm thanh. Khắc phục hiện tượng này bằng thủ tục như sau: chọn Start.Setting. Control Panel.Sound (Windows 9x) hoặc Sound and Multimedia (Windows 2000, Me), trong hộp danh sách thả xuống (combobox) Sound Events chọn mục Start Windows; trong hộp danh sách thả xuống (combobox) Name chọn (None). Nếu máy tính của bạn có nhiều ứng dụng được khởi động ngay khi khởi động Windows, bạn phải thực hiện thủ tục vừa đề cập nhiều lần. Sau đó nhấn OK.

  Tắt âm thanh trước lúc thoát khỏi Windows.

  Dùng chương trình tiện ích (sẽ đề cập trong mục Windows Toolbox) để khởi động tiện ích Mute ngay trước lúc Windows ngưng hoạt động.

  Điều khiển âm thanh ngay trên thanh Taskbar.

  Bạn ngắt không cho âm thanh phát ra loa, nếu muốn loa có âm thanh trở lại, nhấn chuột chọn biểu tượng Loa để mở hộp thoại Volume Control, xóa dấu chọn mục Mute ngay dưới mục Volume. Nếu không nhìn thấy biểu tượng Loa, thực hiện thủ tục sau: mở Control Panel, nhấn kép vào biểu tượng Multimedia (Windows 9x) hoặc Sound and Multimedia (Windows Me, 2000). Đánh dấu chọn vào mục “Show volume control on the taskbar”, nhấn OK.

  Điều khiển âm thanh ngay trên thanh Quick Launch.

  Nếu hộp thoại Volume Control một lúc lâu mới hiện ra sau khi bạn nhấn vào biểu tượng chiếc Loa trên Taskbar, nên dùng phần mềm tiện ích Mute.exe đã đề cập ở trên hay SetVol để điều khiển được âm thanh bằng chỉ một lần nhấn chuột trên thanh Quick Launch.


  Hình 2: Dùng các nút của Quick Launch để điều chỉnh âm lượng.

  Tạo một shortcut đến các tiện ích trên, kéo shortcut vừa tạo lên trên thanh Quick Launch. Riêng với tiện ích SetVol, làm thêm động tác nhấn chuột phải vào biểu tượng của SetVol trên thanh Quick Launch, chọn Properties, chọn tab Shortcut. Di chuyển con trỏ đến cuối dòng lệnh trong hộp text Target, nhấn phím space và nhập thêm tham số –10. Tạo thêm một shortcut SetVol thứ hai, làm các thao tác vừa đề cập nhưng lần này thêm tham số +10. Shortcut thứ nhất của SetVol sẽ giảm âm lượng của loa đi 10% mỗi khi được nhấn, ngược lại shortcut thứ hai sẽ tăng âm lượng lên 10% mỗi khi được nhấn. Ngoài ra nên đặt tên cho hai shortcut này sao cho dễ hiểu hơn là đơn thuần sử dụng các từ mặc định do Windows tạo ra.

  Khởi động nhanh Task Manager

  Tiện ích Task Manager có thể giúp bạn dễ dàng hủy bỏ các ứng dụng đang chạy nền, bị treo của Windows hoặc theo dõi xem ứng dụng nào đang sử dụng nhiều tài nguyên của hệ thống nhất (RAM, CPU)... Nhưng ít ai biết được cách khởi động tiện ích này nhanh nhất, thuận tiện nhất.

  Với hệ thống Windows 2000, bạn có thể truy cập đến Task Manager thông qua nhấn phím Ctrl-Alt-Del rồi chọn Task Manager trên hộp thoại Windows Security.

  Với hệ thống Windows XP thì chỉ việc nhấn phím Ctrl-Alt-Del. Ngoài ra, cũng có thể khởi động tiện ích này thông qua nhấn chuột phải vào một chỗ trống trên thanh taskbar rồi chọn Task Manager.

  Một bạn đọc còn tìm được cách phát hiện Task Manager đang hoạt động hay không khá đơn giản. Khi Task Manager đang hoạt động, tại khu vực góc dưới bên phải của thanh taskbar (system tray) có một biểu tượng “động” mô tả trạng thái hoạt động của CPU. Nếu để con trỏ chuột lên trên biểu tượng đó một lúc sẽ hiện lên thông báo (tool tip) cho biết công suất hoạt động của CPU. Nếu bạn thích tính năng này của Task Manager, sao không tìm cách làm cho Task Manager luôn luôn được khởi động.


  Hình 3: Giảm kích thước khung hội thoại điều khiển âm thanh bằng cách nhấn <Ctrl>-S.
   

  Cách làm như sau: nhấn chuột phải lên phím Start, chọn Open, nhấn kép biểu tượng Programs, rồi Startup. Chọn Start.Search. For Files or Folders, nhập chuỗi taskmgr.exe, chọn tên ổ đĩa thực hiện thủ tục tìm kiếm tại hộp text Look in (nên chọn ổ đĩa bạn cài Windows). Khi tìm thấy tập tin taskmgr.exe, tạo một shortcut đến tập tin này tại thư mục Startup (nhấn chuột phải lên biểu tượng của tập tin taskmgr.exe, trong khi vẫn giữ phím phải, di chuyển chuột đến thư mục Startup đang mở, chọn Create Shortcut(s) Here).

  Chọn rồi nhấn chuột phải lên shortcut vừa tạo, chọn Properties, chọn Shortcut và thuộc tính Minimized trong hộp thả xuống (combobox) Run. Nhấn OK.

  Ngoài ra để khỏi phải nhìn thấy Task Manager mỗi khi chương trình này khởi động nên chọn thuộc tính Hide When Minimized trong menu Option của chương trình Task Manager. Khi muốn truy cập vào Task Manager chỉ cần nhấn kép chuột vào biểu tượng của nó trên system tray.

  Khởi động ứng dụng trước khi tắt máy

  Nếu muốn một ứng dụng nào đó tự động thực thi trước thời điểm tắt máy (shutdown), ví dụ như xóa các tập tin rác, giảm cường độ âm thanh của máy tính về chế độ cực tiểu... chúng ta chỉ cần lưu ứng dụng đó vào thư mục Start menu\Programs\Startup và dùng Task Schedule để khởi động ứng dụng đó vào thời điểm cần thiết.

  Để đơn giản thủ tục thực hiện, hãy dùng chương trình Screen saver có tên là ActiveSaver, 45KB. Cũng như các chương trình screensaver khác, ActiveSaver cho phép khởi động một ứng dụng nào đó, tắt Windows tại một thời điểm nhất định. Khai báo các thông số này thông qua phím bấm Setting của ActiveSaver, nhấn chuột phải trên màn hình desktop, chọn Properties, chọn Screensaver. Không cần thiết chương trình ActiveSaver phải được chạy như là một screensaver, hãy chép (copy) ActiveSaver.scr vào Startup, hay QuickLaunch trên thanh taskbar. Sau đó thay vì thực hiện thủ tục Start.Shut Down như thường lệ, hãy khởi động ActiveSaver.

  Tiện ích ActiveSaver có thể khởi động một chương trình nào đó vào lúc tắt máy nhưng trên hệ thống Windows 2000, nó không thể ngắt điện máy tính hoàn toàn. Nếu muốn có một công cụ mạnh hơn, hãy dùng Shutdownplus, tiện ích shareware (30-40USD) này cho phép bạn khởi động một loạt các ứng dụng trước khi tắt máy. Với các hệ thống Windows 98 trở về trước tiện ích nay thay thế cửa sổ (dialod) Shutdown của Windows bằng cửa sổ của nó.

  Hai chương trình tiện ích vừa đề cập có thể tải về tại địa chỉ http://www.pcworld. com/downloads/collection/0,collid, 404,00.asp.

  Lê Văn Thu

  PC World Mỹ 1/2002

  ID: A0201_78