• Thứ Năm, 25/12/2003 10:26 (GMT+7)

  Tìm kiếm nhanh và đơn giản bằng Explorer

  Tìm kiếm trên internet giờ đây thật dễ dàng. Bạn có thể tìm hầu như mọi thứ bằng cách gõ vài từ thông qua Google. Tuy nhiên những công cụ tìm kiếm cài sẵn lại kém hiệu quả nếu bạn không lấy lại quyền điều khiển.


  Hình 1: Tìm kiếm dễ dàng trên Internet Explorer bằng cách chỉ ra cơ chế mặc định trong thanh Search và Address.

  Để hiện lên khung tìm kiếm của IE, nhấn nút Search trên thanh công cụ Standard Buttons  (chọn View, Toolbars, Standard Buttons nếu không thấy nút này). Muốn biết có những gì nằm sau giao diện cơ bản của trình Search, nhấn Customize. Bạn sẽ thấy những site IE dùng để tìm kiếm trang web, địa chỉ hoặc doanh nghiệp (hình 1). Hộp kiểm tra cho phép bạn chọn site tìm kiếm và phân cấp ưu tiên cho các site bằng cách nhấn vào những nút mũi tên lên hoặc xuống. Cũng trong cửa sổ này, bạn có thể điều khiển site nào dùng để tìm kiếm thuật ngữ trên thanh địa chỉ. Nhấn nút Autosearch settings rồi chọn một cơ chế trong menu thả xuống và nhấn OK. Nếu bây giờ bạn gõ mukluks vào thanh địa chỉ của IE và nhấn Enter, trình duyệt sẽ sử dụng cơ chế bạn chọn chứ không phải cái ngầm định.

  Google không nằm trong danh sách cơ chế tìm kiếm trong những cửa sổ vừa rồi? Không sao, để có nó, chỉ cần gõ www.google. com/google.reg vào thanh địa chỉ của trình duyệt và có thể lưu file .reg này vào đĩa cứng để sau này dùng đến, hoặc có thể chọn luôn Open this file from its current location và nhấn OK để thay màn hình tìm kiếm đi theo IE bằng màn hình của Google. Màn hình của Google cũng thay luôn Search Assistant của IE. Sau k hi cài xong, tất cả các kiểu tìm kiếm đều thông qua Google, ngoại trừ việc tìm những thuật ngữ bạn gõ vào thanh địa chỉ vì nó sẽ dùng dịch vụ tìm kiếm mà bạn đã chọn bên trên. Nếu bạn muốn quay về với cơ chế tìm kiếm của IE, gõ www.google.com/default.reg để chạy file script và cập nhật lại registry.

  Tải và cài Quick Search của IE

  Công cụ Quick Search, một thành phần của Microsoft’s Web Accessories cho Internet Explorer 5 cũng cung cấp cách tìm kiếm trên Net rất độc đáo. Bộ Web Accessories 134KB tải về bao gồm những công cụ, thanh công cụ và những tinh chỉnh rất có ích cho người dùng chuyên nghiệp và nhà phát triển. Quick Search cho phép bạn chọn cơ chế tìm kiếm tại thời điểm bạn gõ từ muốn tìm vào thanh địa chỉ.

  Để chỉ định luôn cơ chế tìm kiếm, chỉ cần thêm vào mã tắt của cơ chế vào trước thuật ngữ muốn tìm. Ví dụ, để tìm những bức ảnh của nhạc sĩ PJ Harvey, hãy gõ av PJ Harvey photos.

  Google lại không mã tắt có trong danh sách của Quick Search, tuy nhiên thay đổi Quick Search rất dễ. Để thêm một mã cho Google, chỉ cần nhấn vào nút Quick Search mà Web Accessories đã thêm vào thank công cụ Links của IE. Nhấn vào New để thêm một từ viết tắt, hãy nhập mã phù hợp như goo chẳng hạn (goo nghe rất hay), chọn Custom URL từ danh sách thả xuống, nhập http://www.google.com/search?q=%s vào trường URL và nhấn OK. Bây giờ hãy thử gõ goo guava vào thanh địa chỉ của IE, bạn sẽ thấy những kết quả từ Google.

  Hồng Thái

  PC World Mỹ 1/2002

  ID: A0201_82