• Thứ Năm, 25/12/2003 10:29 (GMT+7)

  Khai thác tốt nhất màn hình và card đồ họa

  Sử dụng màn hình máy tính, bạn chỉ có một việc duy nhất là chăm chú nhìn vào đó. Phải làm việc suốt buổi với những hình ảnh mờ nhạt, rung rinh, bạn có thể bị mỏi mắt, nhức đầu và nói chung là rất dễ cáu kỉnh. Thực hiện theo những bước sau đây bạn sẽ có được những hình ảnh tốt nhất mà màn hình và card đồ họa có thể đáp ứng.

  Để xem những thiết lập card đồ họa, bạn nhấn chuột phải lên desktop của Windows và chọn Properties, hoặc nhấn Start.Settings. Control Panel, rồi nhấn đúp vào biểu tượng Display (hình 1). Trong nhãn  Settings của hộp Display Properties, khung “Screen area”, chọn độ phân giải thích hợp cho màn hình, và khung “Colors” quy định số lượng màu mà màn hình có thể hiển thị (độ sâu màu - color depth). Khung “Refresh rate” (nhấn vào nút Advanced và nhãn Adapter) cho phép thiết lập số lần màn hình vẽ lại hình ảnh đang hiển thị (làm tươi) trong mỗi giây đồng hồ.

  Độ phân giải.

  Hầu hết máy tính được chế tạo trong vòng bốn năm trở lại đây được gắn card đồ họa và RAM đồ họa có thể hỗ trợ độ phân giải ít nhất là 1024 x 768 điểm ảnh (pixel) mỗi  inch; nhiều card đồ họa hỗ trợ độ phân giải đến 1600 x 1200. Hệ thống đắt tiền thường kết hợp việc xử lý đồ họa lên trên board mạch chính – thiết kế cho phép tiết kiệm điện năng hơn so với dùng card đồ họa riêng. Một số hệ thống rẻ tiền hỗ trợ độ phân giải không quá 800 x 600.

  Trong nhãn Settings, bạn kéo con chạy “Screen area” đến tận cùng bên phải để có độ phân giải cao nhất mà hệ thống hỗ trợ. Nếu điều chỉnh cực đại như vậy mà vẫn quá thấp so với yêu cầu của mình, bạn có thể bổ sung thêm độ phân giải bằng cách hạ thấp bớt độ sâu màu.

  Độ sâu màu.

  Trong nhãn Settings, nhấn lên danh sách  Colors để xem các tùy chọn về độ sâu màu ứng với độ phân giải hiện hành của màn hình. High Color (16 bit) cung cấp khả năng hiển thị 65.536 màu; và True Color (24 bit) cho phép hiển thị trên 16 triệu màu. Những hệ thống mới có tùy chọn True Color (32 bit) cũng chỉ hiển thị 16 triệu màu, 8 bit bổ sung thêm dùng để xác định mức độ trong suốt khi kết hợp các lớp màu với nhau.

  Độ sâu màu và độ phân giải cùng chia sẻ bộ nhớ màn hình của card đồ họa, cho nên khi hạ thấp thông số này bạn có thể nâng cao thông số kia. Tuy nhiên đây không phải là quy tắc tuyệt đối, bạn phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

  Tốc độ làm tươi.

  Một số người khẳng định máy tính phải làm tươi màn hình không dưới 72 lần mỗi giây (72Hz) mới làm cho mắt thoải mái, trong khi một số khác lại cho rằng tốc độ làm tươi tối thiểu phải là 85Hz. Bạn thử điều chỉnh nhiều cài đặt tốc độ làm tươi khác nhau và xem tốc độ nào phù hợp với bạn nhất.

  Để thay đổi tốc độ làm tươi màn hình, bạn nhấn nút Advanced dưới nhãn Settings của Display Properties, và sau đó chọn nhãn Adapter. Nếu cả card đồ họa lẫn màn hình đều hỗ trợ nhiều tốc độ làm tươi, bạn có thể chọn một tốc độ trong danh sách “Refresh rate”.


  Hình 1. Thiết lập độ phân giải và độ sâu màu từ màn hình Display Settings.

  Nếu chọn lựa này được đặt ở Optimal, Windows sẽ chọn cho bạn một tốc độ làm tươi tối ưu. Không có cách nào dễ dàng để biết tốc độ nào là tối ưu, và có thể đó không phải là thiết lập cao nhất. Nếu thiết lập Optimal này không tạo ra được một màn hình không rung, bạn thử chọn tốc độ làm tươi khác.

  Chọn driver

  Windows chỉ cho phép bạn chọn tốc độ làm tươi nào mà card đồ họa và màn hình của bạn hỗ trợ. Nếu Windows không thể xác định được màn hình – vì Plug and Play chưa được kích hoạt hoặc màn hình không hỗ trợ chuẩn Plug and Play – nó sẽ cài đặt tốc độ làm tươi an toàn nhưng gây mệt mỏi cho mắt là 60Hz.

  Tên màn hình của bạn được hiển thị trên nhãn Settings trong Display Properties bên dưới “Display”. Nếu ở đó hiện lên dòng chữ “Unknown Monitor’, có nghĩa Windows không tìm được driver thích hợp cho màn hình và thường sẽ thiết lập tốc độ làm tươi ở 60Hz. Để hiệu chỉnh lại thiết lập này cho đúng, bạn nhấp nút Advanced trong cùng nhãn Settings, chọn Monitor, và kiểm tra để bảo đảm ô Automatically detect Plug & Play monitors được đánh dấu.

  Phải chắc chắn là bạn đã tải xuống và cài đặt driver mới nhất cho card đồ họa của mình. Driver đồ họa được cập nhật thường xuyên, và việc cài đặt phiên bản mới nhất thường là phương thuốc điều trị cho mọi trục trặc về tốc độ đồ họa và hiển thị của hệ thống.ÿ

  Bùi Xuân Toại

  PC World Mỹ 1/2002

  ID: A0201_83