• Thứ Năm, 25/12/2003 11:10 (GMT+7)

  Cài đặt nhanh một mạng máy tính


  Modem: Nhiều PC có thể chia sẻ chung một kết nối Net.

  Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và một số gia đình đang sử dụng nhiều máy tính. Hơn bao giờ hết, đã đến lúc phải nghĩ đến việc nối chúng lại với nhau trong một mạng  để chia sẻ tập tin, dùng chung máy in, và kết nối internet.


      Cổng vô tuyến

  Việc thiếp lập mạng đã trở nên dễ dàng hơn so với vài năm trước đây nhờ phần mềm cài đặt tự động, không còn yêu cầu phải có tay nghề cao. Về mặt phần cứng, card bổ sung vẫn còn là tiêu chuẩn đối với hầu hết các mạng; tuy nhiên tùy chọn USB đã có sẵn cho những ai không muốn thực hiện một cuộc mổ xẻ bên trong PC. Trên máy xách tay, việc cài đặt phần cứng càng đơn giản hơn vì chỉ cần đẩy một card PC vào khe cắm có sẵn trên máy. Và ngay cả việc làm này cũng có thể không cần thiết. Nhiều máy notebook hiện được trang bị sẵn kết nối mạng; và một số loại mới nhất có khả năng nối mạng không dùng dây.

  Đối với trường hợp chi phí thấp và tốc độ cao thì mạng dùng dây nối truyền thống vẫn là lựa chọn tốt nhất. Nhưng nếu bạn không muốn vướng víu với dây nối chạy ngang qua phòng hoặc đục thông qua tường, thì mạng dùng dây điện thoại có sẵn sẽ rất tiện lợi tuy tốc độ chậm hơn chút ít. Công nghệ nóng hiện nay là mạng không dây, trong đó giao thức 802.11b (thường gọi là WiFi) được dùng nhiều nhất vì đã thắng lợi trong cuộc chiến giữa các tiêu chuẩn mạng không dây.


  Modem lắp trong cho phép nhiều PC có thể chia sẻ truy cập Internet.

  Bùi Xuân Toại

  PC World Mỹ 1/2001

   Tóm tắt

  Lợi ích: Chia sẻ tập tin, máy in và kết nối Internet giữa nhiều máy tính để bàn và laptop đang sử dụng.

  Chi phí: Card mạng tiêu chuẩn 10 đến 40 USD cho mỗi PC; card mạng dùng dây điện thoại 25 đến 75 USD cho mỗi PC; bộ điều hợp không dây 100 đến 250 USD cho mỗi PC; bộ router/firewall cho truy cập Internet băng rộng dùng chung 100 đến 300 USD.

  Thời gian: 30 đến 60 phút cho mỗi PC.

  Dụng cụ: Vặn vít phillips, vòng tay khử tĩnh điện (nên có).

  Các hãng: 3Com (www.3com.com), Agere Systems (www.orinocowireless.com), D-Link System (www.dlink.com), Intel (www.intel.com), Linksys (www.Linksys. com), NetGear (www.netgear.com), SMC Networks (www.smc.com).

  Chọn loại mạng tốt nhất cho mình như thế nào ?

  Mỗi loại mạng có những ưu điểm và khuyết điểm riêng của nó, và có thể kết nối Internet theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, những sản phẩm mới giá rẻ hiện nay, như router và cầu nối, sẽ cho phép bạn phối hợp nhiều loại mạng lại với nhau. Dưới đây là tổng quan về một số thiết lập mạng mẫu.

  Ûu điểm: Rất rẻ, nhanh, và dễ dàng phát triển cho nhiều PC hơn.

  Khuyết điểm: Phải dùng dây nối. Một mạng có hơn hai PC cần có một hub trung tâm, chuyển mạch hoặc router.

  Ûu điểm: Không đắt, dễ lắp đặt, dùng ngay dây điện thoại có sẵn. Đủ nhanh cho những tác vụ mạng thông thường và chia sẻ Internet.

  Khuyết điểm: Dây điện thoại cũ có thể làm chậm tốc độ hoạt động mạng.

  Ûu điểm: Không dùng dây. PC có thể đặt bất kỳ đâu (kể cả bên ngoài nhà).

  Khuyết điểm: Chi phí nhiều gấp đôi hoặc gấp ba so với các phương pháp kia. Tốc độ bị chậm khi PC đặt ở xa.

  Trước Khi Bắt Đầu

  Việc lắp đặt mạng sẽ làm thay đổi đáng kể cấu hình của từng PC có liên quan. Trước hết phải thực hiện sao lưu dữ liệu đầy đủ. Nếu bị trở ngại, ít nhất cũng phải sao lưu các tập tin dữ liệu quan trọng và các thông số cài đặt đối với các phương tiện có thể bị tháo ra trước khi bắt đầu. Phần cứng và phần mềm mạng của các hãng khác nhau yêu cầu phải thực hiện các bước


                                  
  Hình 1

  khác nhau, theo trình tự khác nhau. Các bước được trình bày ở đây là điển hình, nhưng bạn phải đọc kỹ tài liệu hướng dẫn sử dụng thích hợp của bạn.

  Lắp bộ điều hợp mạng

  1. Card cắm trong. Tắt máy và rút phích cắm điện của PC, xong tháo nắp máy. Để tránh hư hỏng do tĩnh điện, bạn nên mang vòng tay khử tĩnh điện khi làm việc bên trong PC. Tìm khe PCI còn trống, cẩn thận cắm card mạng vào đó, và gắn chặt nó xuống đế bằng vit. Khi khởi động lại PC, Windows sẽ tự động phát hiện ra card đó. Làm theo hướng dẫn của hãng sản xuất để cài đặt driver. (hình 1)

  2. Bộ điều hợp USB (đối với mạng dùng dây điện thoại và không dây). Cắm đầu nối USB vào một cổng USB còn trống. Windows sẽ tự động phát hiện bộ phận này. Làm theo hướng dẫn của hãng sản xuất để cài đặt driver. (hình 2)


                Hình 2

  3. Card PC. Đối với máy notebook đang chạy Windows, cắm card PC vào trong một khe PC Card còn trống. Windows sẽ tự động phát hiện card. Làm theo hướng dẫn của hãng sản xuất để cài đặt driver.

  4.Nối mạng và chạy

   Nối router. Nếu đang dùng kết nối Internet băng rộng, bạn phải nối bộ router/firewall với modem cáp hoặc hộp SDL, dùng dây cáp bán kèm theo router.


                                   
  Hình 3

  5. Nối dây dẫn. Nếu định dùng mạng tiêu chuẩn, bạn cắm đầu cáp mạng Category 5 dẫn từ từng card mạng của PC (A) vào hub hay bộ chuyển mạch (B). Cũng làm như vậy đối với bộ router/firewall nếu bạn có bộ đó. Đối với mạng dùng dây điện thoại, bạn cắm một đầu cáp điện thoại vào jack cắm thích hợp trên card (C) hoặc trên bộ điều hợp USB (thường có thêm một jack cắm bổ sung để nối với máy điện thoại) và cắm đầu kia vào jack điện thoại. Đối với mạng không dây, đúng như tên gọi của nó, thông thường không cần kéo bất kỳ một đường dây nào, trừ khi bạn có dùng router hay điểm truy cập để phối hợp nó với mạng khác dùng dây. (hình 3)

  6. Cài đặt phần mềm. Cùng với việc cài đặt driver để dùng cho bộ điều hợp mạng, có thể bạn còn phải cài phần mềm đặc biệt để thiết lập phần cứng và tùy biến các thông số cài đặt. Tùy từng trường hợp, bạn làm theo hướng dẫn của hãng sản xuất. (hình 4)


                                  Hình 4

  7. Chạy thử mạng. Cho mạng chạy thử để bảo đảm mọi thứ đều làm việc với nhau. Nếu không thể truy cập được Internet hoặc không liên lạc được với các máy tính khác trong mạng, trước hết bạn hãy xem kỹ lại tài liệu hướng dẫn của hãng sản xuất các thiết bị mạng, hoặc tham khảo web site của họ. Một cách khác là vào Start.Help, chọn Network Troubleshooter (trong Win98) hoặc vào Home Networking Troubleshooter (trong WinMe), và làm theo hướng dẫn ở đó.

  8. Router/firewall

  Truy cập Internet băng rộng an toàn được phân phối qua mạng.

  ID: A0201_84