• Thứ Năm, 25/12/2003 09:18 (GMT+7)

  Nắm quyền điều khiển toàn bộ

  Để có quyền kiểm soát cao hơn với Windows, bạn phải biết rõ cách vượt qua Control Panel. Dưới đây là những thủ thuật giúp bạn nắm quyền làm chủ đó.

  Bất kỳ ai sử dụng Windows đều muốn có khả năng điều khiển này, vì nếu để mọi thứ cho Windows quản lý thì chưa hẳn đã tốt nhất. Không một chỗ nào để kiểm soát các chương trình “nội trợ” của bạn tốt hơn là Control Panel – trung tâm của Windows. Ở đó, với một hoặc hai động tác nhấn chuột, bạn có thể quản lý mọi thứ: từ tên của máy tính và những bộ phận Windows nào đã được cài đặt cho đến những yêu cầu đối với trạng thái nghỉ của máy và bộ mặt của nó khi khởi động.

  Chúng ta sẽ thực hiện công việc trên nhóm các thủ thuật tập trung vào các kỹ thuật tổ chức sắp xếp và sửa chữa nhằm bảo đảm dễ dàng truy cập vào các ứng dụng của Control Panel bất kỳ khi nào bạn cần đến chúng. Nhóm thứ hai là các thủ thuật dùng để có được cái tốt nhất từ các trình ứng dụng của Control Panel.

  Nội dung của Control Panel thay đổi tùy theo phiên bản Windows và những chương trình nào đã được cài đặt. Hình Control Panel trong bài báo này là của WinMe.

   

  Thêm vào một cặp applet


  Hình 1: Nội dung của Control Panel thay đổi tùy theo phiên bản của Windows đang dùng và các chương trình đã cài đặt. Hình trên là Control Panel của Windows 2000 Pro

  Theo mặc định, Control Panel luôn ẩn mặt. Hầu hết mọi người đều tìm đến nó bằng cách chọn Start/Settings/Control Panel. Nếu không muốn rời tay khỏi bàn phím, bạn lần lượt nhấn Ctrl + Esc, S, C để nhanh chóng đến đó (hình 1).

  Nếu menu Start của bạn không quá lộn xộn và bạn muốn bổ sung thêm một cặp ứng dụng của Control Panel, thì có thể đưa chúng vào đây. Bạn nhấn và giữ phím Ctrl, nhấn chuột lên các biểu tượng thích hợp, thả phím Ctrl, kéo các biểu tượng đã được điểm sáng đến nút Start, và thả chúng ở đó. Nếu đang dùng Win98 trở lên, bạn có thể gán cho mỗi ứng dụng một tổ hợp phím tắt bằng cách mở menu Start, nhấn chuột phải lên applet đó, chọn Properties, đặt con trỏ chuột hướng vào ô Shortcut Key, và gõ một ký tự. Windows tự động thêm vào tổ hợp Ctrl + Alt – nếu bạn chọn 1 làm tín hiệu kích hoạt, tổ hợp này sẽ thành Ctrl + Alt + 1 (với Win95, bạn phải mở folder \START MENU trong Explorer hoặc trong My Computer để thay đổi các thuộc tính của tập tin).

   

  Để dễ nhớ

  Bạn có thể đặt tên lại phím tắt của mình sao cho ký tự đầu tiên của ứng dụng là ký tự kích hoạt mà bạn chọn. Ví dụ, nếu đưa ứng dụng System vào menu Start và gán tổ hợp Ctrl+Alt+1 cho nó, bạn có thể đổi tên mục này thành 1_System. Để thực hiện như vậy trong Win98 SE trở lên, bạn nhấn phải lên mục đó trong menu Start, chọn Rename, và gõ tên mới vào.

  Nếu đang dùng Win98 SE và các bản mới sau này, bạn có thể xếp thứ tự danh sách các phím tắt của mình bằng cách nhấn chuột phải lên bất kỳ đâu trong menu Start rồi chọn Sort by Name. Windows sẽ đưa các folder lên đầu danh sách, tiếp theo là các mục bắt đầu bằng các ký tự đặc biệt (&, $, v.v...), rồi đến các con số, và chữ cái a.

   

  Điều khiển một nhóm

  Nếu menu Start đã có quá nhiều mục nhưng bạn vẫn muốn thêm một số biểu tượng trong Control Panel vào menu Start thì nên tạo một thư mục (folder) mới trong menu Start. Rồi tạo, lưu vào folder vừa tạo các phím tắt (shortcut) cho từng biểu tượng trong Control Panel thường hay sử dụng đến. Thủ tục thực hiện như sau:

  1. Nhấn chuột phải vào Start, chọn Explorer.

  2. Nhấn chuột phải vào khung cửa sổ bên phải của Explorer, chọn New/Folder.

  3. Đặt tên folder vừa tạo tên là CONTROL PANEL, rồi nhấn đúp vào folder vừa tạo.

  4. Mở Control Panel bằng cách chọn Start/Settings/Control Panel.

  5. Khi đang ở trong cửa sổ Control Panel, nhấn và giữ phím Ctrl rồi dùng chuột lần lượt chọn các biểu tượng muốn đưa vào menu Start.

  6. Trong khi các biểu tượng đang được đánh dấu chọn, nhấn chuột phải và kéo toàn bộ các biểu tượng ra khỏi Control Panel và thả chúng vào folder \CONTROL PANEL vừa tạo, chọn Create Shortcut(s) Here.

  7. Nếu Windows gán cụm từ “Shortcut to” vào trước tên các shortcut, nhấn chọn từng shortcut, nhấn F2, và xóa đi các cụm từ không cần thiết.

  Khi bạn mở menu Start và duyệt con trỏ chuột đến mục CONTROL PANEL vừa tạo, Windows sẽ mở một menu phụ liệt kê tất cả các biểu tượng trong Control Panel mà bạn vừa tạo ra.

   

  Hình 2: Để thâm nhập vào tất cả các biểu tượng Control Panel, bạn tạo một folder trong \ START MENU và đặt tên nó là Control Panel. {21EC 2020-3AEA-1069-ÀDD-08002B30309D}

  Điều khiển toàn bộ

  Để tạo ra một menu bao gồm toàn bộ các shortcut trong Control Panel, thực hiện các bước 1 và 2 như trên. Trong bước 3, bạn gán tên sau đây cho folder mới tạo:

   

  Control Panel.{21EC2020 – 3AEA – 1069 – A2DD – 08002B30309D}

   

  (Lưu ý: Có dấu “cách” (space) giữa hai từ Control và Panel, có dấu chấm “.” ở trước dấu ngoặc mở “{“; Đối với một số hệ thống, đặc biệt là các hệ thống đã có cài đặt Outlook Express, Windows không cho phép đặt tên folder có các ký tự đặc biệt (dấu {,}...). Khắc phục hiện tượng này bằng cách chúng ta nhập chuỗi ký tự trên vào một bộ soạn thảo văn bản nào đó rồi làm thủ tục “cắt – dán” để đặt lại tên (Rename) cho folder vừa tạo).

  Khi nhấn Enter, Windows sẽ hiện ra một menu nhiều lớp (cascade) (hình 2).

  Lưu ý: Thủ tục này chỉ khác với thủ tục “Điều khiển một nhóm “ ở chỗ: trong thủ tục này các shortcut mới được tạo ra không có nhóm từ “Shortcut to” đi kèm. Và cách làm này cũng giúp cho việc tạo một menu gọn gàng, dễ xem hơn, nhanh hơn.

  Với các phiên bản Windows khác nhau, còn có một số cách như sau:

  Với phiên bản Windows 98, 98SE, Me:

  - Tạo thêm một thanh công cụ chứa Control Panel trên thanh Taskbar: Nhấn chuột phải vào một chỗ trống trên Taskbar, chọn Toolbars/New Toolbar. Trong hộp thoại New Toolbar, di chuyển đến và chọn mục Control Panel. Nhấn OK.

  Hình 3: Nếu đang dùng Win98 hay phiên bản mới hơn, bạn có thể thêm một thanh công cụ Control Panel vào Taskbar bằng cách nhấn chuột phải, chọn Toolbar / New Toolbar, và bổ sung khoản mục đó vào

  Trên thanh Taskbar xuất hiện thêm một thanh có tên là Control Panel. Nhấn chuột vào Control Panel Toolbar sẽ hiện ra menu với các biểu tượng trong Control Panel (hình 3).

  - Nếu thanh Taskbar đã quá chật chội, ta có thể đưa Control Panel vào một trong các toolbar có sẵn.

  Khởi động hai cửa sổ Explorer (nhấn chuột phải tại Start rồi chọn Explorer), nhấn chuột phải tại thanh Taskbar rồi chọn Tile Vertically. Trong cửa sổ Explorer thứ nhất, di chuyển đến folder muốn lưu Control Panel và mở folder này. Trong cửa sổ Explorer thứ hai nhấn chuột chọn biểu tượng Control Panel, giữ chuột phải và kéo biểu tượng Control Panel thả vào cửa sổ folder muốn lưu Control Panel, chọn “Create Shortcut(s) Here”. Nếu Windows gán thêm “Shortcut to” vào shortcut vừa tạo, đổi tên thành Control Panel.

  Chú ý: Khi tạo shortcut Control Panel vào thanh công cụ hiện hành như vừa đề cập, Windows không biến shortcut vừa tạo thành một menu nhiều tầng. Muốn truy cập nội dung, chúng ta phải nhấn chuột vào shortcut Control Panel để mở cửa sổ Control Panel như thông thường.

  - Với phiên bản Win 98 trở về sau, bạn có thể lưu Control Panel vào menu Quick Launch trên Taskbar. Nếu menu Quick Launch không có trên máy của bạn, bạn có thể làm cho nó hiện ra bằng cách nhấn phải Taskbar rồi chọn Toolbars/Quick Launch. Để đưa thêm một folder vào menu Quick Launch, thực hiện theo các bước như đã trình bày trong mục “Tạo thêm một thanh công cụ chứa Control Panel trên thanh Taskbar”. Chỉ có một chỗ khác: thay vì đưa folder đó vào folder \START MENU, thì đưa nó vào C:\WINDOWS\APPLICATION DATA\MICROSOFT\INTERNET EXPLORER\QUICK LAUNCH.

  Lưu ý: Nếu máy tính của bạn được thiết lập cho nhiều người dùng, đưa folder này vào C: \ WINDOWS \ PROFILES \ user \ APPLICATION DATA \MICROSOFT \ INTERNET EXPLORER \ QUICK LAUNCH, trong đó user là tên đăng nhập hệ thống của bạn (profile).

   

  Biện pháp dự phòng 1

  Nếu là một “tín đồ” DOS, sẽ có lúc bạn yêu cầu mở một trong các applet của Control Panel từ cửa sổ MS-DOS. Đây là một điều chắc chắn làm được khi bạn đã biết cú pháp:

   

  CONTROL filename.CPL

   

  Trong đó filename là tên chính xác của tập tin. Ví dụ, Add/Remove Programs là APPWIZ.CPL, và System là SYSDM.CPL.

  Như ví dụ này nêu rõ, các tên này không phải lúc nào cũng là cái mà bạn cần đến. Để biết rõ các tên này, bạn chọn Start / Search / For File or Folders (Win Me) hoặc Start / Find / Files or Folders (Win 95 và Win 98), gõ *.CPL trong hộp tìm kiếm, chọn một ổ đĩa để tìm, và nhấn Enter. Nhấn đúp từng khoản mục để biết “tên thánh” của nó.

   

  Biện pháp dự phòng 2

  Biến thể của kỹ thuật này cho phép bạn mở một công cụ Control Panel tại trang đã chọn. Ví dụ, bạn mở trang Appearance của công cụ Display trong khi đang làm việc trong DOS. Lệnh để thực hiện điều này:

   

  CONTROL.EXE DESK.CPL ,3

   

  (Chú ý phải có một khoảng trắng trước dấu phẩy, và bạn có thể bỏ đuôi .EXE). Muốn tính ra con số nào để dùng bạn chỉ việc mở công cụ Control Panel và kiểm tra thứ tự của các tab (nhãn). Tab ở mép trái cửa sổ là 0, kế đó là 1, v.v...

  Danh sách tên tập tin của các công cụ Control Panel được trình bày trong bảng “Mở ở đây”.

   

  Ngắn gọn hơn

  Hình 4: Nếu biết rõ cú pháp, bạn có thể tạo một phím tắt và gán cho nó lệnh mở một applet Control Panel trong trang mà bạn thường xuyên làm việc trong đó.

  Bạn có thể dùng thủ thuật trên ngay cả trường hợp bạn không phải là tín đồ DOS bằng cách tạo phím tắt để mở công cụ tại trang bạn thường làm việc. Bạn vào desktop, nhấn phải chuột, và chọn New/Shortcut (hình 4). Trong hộp Command Line, bạn gõ lệnh sau đây để mở công cụ System cùng với trang Device Manager:

   

  SYSDM.CPL , 1

   

  Chú ý khoảng trắng trước dấu phẩy. Nhấn Next, đặt tên cho phím tắt, và nhấn Finish. Lưu ý: Thủ thuật này thành công với tất cả các công cụ trong Control Panel đã được thử từ trước đến nay – ngoại trừ với Tweak UI, một trong các PowerToys miễn phí của Microsoft.

   

  Ra ngoài đường đi của tôi

  Nếu cố di chuyển hoặc xóa các biểu tượng ra khỏi cửa sổ Control Panel, bạn sẽ phát hiện là Windows ngăn cấm những hành vi này. Với tất cả câu chuyện về các tập tin CPL, chắc bạn sẽ thắc mắc không biết có thể dùng những kiến thức thu được để xóa các biểu tượng Control Panel từ trong Explorer hay My Computer hay không. Có thể được, nhưng bạn không nên làm điều đó trừ phi quá cần thiết (xem thủ thuật “Giữa sự mất mát” bên dưới). Mặc dù bạn có thể chép lại các bản sao tập tin gốc từ CD-ROM của Windows nhưng sẽ rất phiền toái.

  Hình 5: Để giấu kín một applet Control Panel không cho nhìn thấy, bạn mở tập tin Control.ini trong Notepad, và đưa thêm lệnh thích hợp vào đoạn [don't load] của tập tin đó.

  Nếu bạn bị bắt buộc phải bỏ bớt một số biểu tượng, thì tại sao lại không để mặc các tập tin này nguyên tại chổ trong folder \ WINDOWS \ SYSTEM của mình và yêu cầu Windows không hiển thị chúng? Cách thực hiện như sau:

  1. Chọn Start/Search/For Files or Folders (hoặc Start/Find/Files or Folders)

  2. Gõ vào CONTROL.INI như là tên của tập tin phải tìm và chọn tìm trong ổ đĩa khởi động.

  3. Windows sẽ phải đưa ra một bản sao của tập tin trong folder Windows (thường là \WINDOWS). Bạn nhấn đúp nó.

  4. Gần trên đầu tập tin này bạn sẽ tìm thấy một đoạn có tên [don’t load]. Nếu không có, bạn bổ sung thêm đoạn này (hình 5).

  5. Sau đó đối với mỗi tập tin CPL không muốn Windows hiển thị ra, bạn chèn vào một lệnh có cú pháp:

   

  filename.CPL = NO

   

  6. Lưu những thay đổi đó và đóng Notepad lại.

  Những thay đổi của bạn sẽ có tác dụng khi khởi động máy lần sau.

   

  Một công cụ nhắc nhở rất thân thiện

  Khi có yêu cầu, bạn có thể hoàn tất thay đổi của mình bằng cách loại bỏ lệnh nói trên ra khỏi đoạn [don’t load] của CONTROL.INI (hoặc thêm dấu chấm phẩy “;” đằng trước lệnh đó), lưu những thay đổi mới này, và khởi động lại máy. Có một trục trặc duy nhất đối với thủ thuật này là bạn hay quên mình đã có thay đổi từ trước. Trường hợp đang sử dụng một trình xử lý văn bản có khả năng thành lập bảng, bạn có thể ghi tất cả những thay đổi đã thực hiện đối với Windows. Ở đây hướng dẫn được thực hiện với Microsoft Word 2000.

  Mở một tập tin mới, gõ vào đầu đề, như Log of Windows Changes chẳng hạn, và nhấn Enter. Chọn Table/Insert/Table rồi chọn bốn cột và 25 hàng. Tiến hành công việc từ trái sang phải, gắn nhãn cho các cột Date, Category, Changes, và Undo. Điểm sáng đầu đề của bạn và chọn Table/Heading Rows Repeat. Điều chỉnh kích thước và hình dáng của chữ cũng như độ rộng của các cột. Bạn sẽ thấy dễ đọc hơn nếu trình bày chúng dạng ngang. Muốn thế, bạn chọn File/Page Setup, nhấn Paper Size, nhấn nút Landscape.

  Sau khi đã thay đổi hệ thống, như thủ thuật trên, bạn ghi chép lại để nhớ những gì đã thực hiện. Bạn sẽ có trong tay sổ ghi các điều đã thay đổi và các hướng dẫn để thực hiện undo chúng.

  Để sắp xếp lại ghi chép của bạn ở bất kỳ cột nào, bạn nhấn lên một chỗ bất kỳ trong bảng, chọn Table/Sort, và chọn cột từ hộp Sort By (hình 6).

   

  Dễ dàng thoát

  Trong trường hợp bạn chưa thành lập được bảng ghi nhớ, thì thủ thuật đã trình bày trong mục “Ra ngoài đường đi của tôi” ở trên sẽ là một cách đơn giản để ngăn người dùng mới không can thiệp được vào những nơi trong Control Panel mà họ không được phép. Khi cần sử dụng một trong các biểu tượng “không nhìn thấy” đó, bạn phải sửa lại CONTROL.INI, khởi động lại máy để làm xuất hiện trở lại các biểu tượng cần thiết, thực hiện các thay đổi, và lại làm “vô hình” như cũ.

   

  Giữa sự mất mát

  Đôi khi các biểu tượng biến mất vì một lý do hoàn toàn khác: Một hay nhiều biểu tượng gặp “vận rủi”. Khi xảy ra điều này, bạn sẽ nhìn thấy một đốm sáng nhấp nháy di chuyển tới lui đầy tự đắc trong quá trình tìm kiếm của các tập tin CPL. Nếu sau đó đóng Control Panel, bạn sẽ thấy tất cả các biểu tượng Desktop cũng bị mất. Dù có thể vào được DOS, bạn cũng sẽ không có cơ may để chạy PROGRAM.EXE từ đó.

  Tuy nhiên, mọi việc không ảm đạm như vậy. Thông thường, bạn có thể phục hồi được các biểu tượng Desktop bằng cách khởi động lại. Mặc dù vậy, để chữa chạy cho Contrl Panel, bạn sẽ phải dùng đến các biện pháp quyết liệt: đặt tên lại cho tất cả các tập tin CPL và đưa chúng về lại chỗ cũ từng cái một để tìm ra cái nào, hoặc những cái nào, bị hỏng.

  Hình 6: Bạn có thể dùng Microsoft Word (hoặc một trình xử lý văn bản khác có các khả năng tương tự) để tạo một văn bản và theo dõi các thay đổi của các cái đặt Windows đang dùng

  Trước hết, là khởi động DOS. Trong Win95 và Win98, bạn chọn Start/Program/MS-DOS Prompt. Trong Win Me bạn mở công cụ Search và tìm DOSPRMPT; thường là trong folder \WINDOWS. Gõ lệnh sau đây để đặt tên lại cho tất cả các tập tin CPL cùng lúc:

   

  REN *.CPL *. BAD

   

  Nhấn Enter rồi nhấn Alt+Tab để quay về Windows. Dùng tính năng Search (Find) của Windows để xác định tất cả các tập tin nào có đuôi BAD (lệnh tìm kiếm là *. BAD). Điểm sáng tập tin thứ nhất trong danh sách này, nhấn F2, và gán lại đuôi CPL. Mở Control Panel. Nếu nó làm xuất hiện biểu tượng, thì đó không phải là thủ phạm.

  Kiểm tra từng tập tin CPL theo cách này. Khi Control Panel bị trục trặc, bạn dùng Explorer để di chuyển tập tin này ra khỏi \WINDOWS\SYSTEM và đưa nó lên Desktop hoặc vào trong folder khác. Có thể nhiều tập tin trong số này bị hỏng cho nên bạn phải kiểm tra tất cả.

   

  Theo cách sửa của bạn

  Nếu biểu tượng hỏng liên qua đến một chương trình của hãng khác mà bạn đã gỡ cài đặt, bạn có thể xóa tập tin đó. Nếu tập tin hỏng là một ứng dụng của Control Panel, bạn phải tìm lại trong CD cài đặt gốc. Trong Win Me, các tập tin CPL nằm trong Win_9.CAB, trong Win 98 chúng nằm trong WIN98_28.CAB và WIN98_29.CAB, trong Win98 SE chúng nằm trong WIN98_25.CAB và WIN98_60.CAB, và trong Service Release 2 của Win95 chúng nằm trong Win95_04.CAB.

   

  Cách xem 1

  Thông thường, nếu đang dùng Win98 trở về sau, bạn có thể xem nội dung của các tập tin CAB và chép ra một hay nhiều tập tin thành phần. Ví dụ, với WinMe, khi nhấn đúp một tập tin CAB (từ trong Explorer, My Computer, hoặc Search for Files or Folders chẳng hạn), Windows sẽ hiển thị nội dung của “cabinet”. Để thực hiện việc thay thế, bạn nhấn phải tập tin CPL muốn chép ra, chọn Extract, chuyển đến folder \WINDOWS\SYSTEM, và ấn Enter.

  Đối với Win95, bạn sẽ phải tải xuống và cài đặt tiện ích Microsoft PowerToy gọi là CabView từ http://www.microsft.com/windows95/dpwnloads/contents/WUToys/W95PwrToysSet/Default.asp. Mỗi lần bạn nhấn phải một tập tin, menu sẽ đưa vào thêm một tùy chọn View.

   

  Cách xem 2

  Nếu đang dùng Win98 mà không thể xem được các tập tin CAB, bạn kiểm tra lại để bảo đảm tùy chọn này đã được cài đặt trong máy tính bạn. Đưa đĩa Windows CD vào ổ, chuyển đến applet Add/Remove Programs của Control Panel, nhấn Windows Setup, và chọn Accessories/Details. Nếu Quick View đã được đánh dấu chọn, bạn đã có nó. Nếu chưa, hãy đánh dấu chọn và nhấn OK để cài đặt.

   

  Chữa chương trình sửa chữa

  Nếu đã cài đặt một chương trình nén/giải nén như WinZip của Nico Mak Computing Inc. hoặc StuffIt của Aladdin Systems Inc., chúng có thể làm cho Cab View không thực hiện được công việc của nó, vì những chương trình bày có thể gây trở ngại cho khả năng nhìn vào bên trong các tập tin CAB. Microsoft đã đưa ra một cách sửa chữa đơn giản đối với trục trặc này. Quy trình sửa chữa, liên quan đến việc biên tập registry, được thực hiện:

  1. Thực hiện các bản sao lưu của SYSTEM.DAT và USER.DAT

  2. Chọn Start/Run, gõ REGEDIT, và nhấn Enter.

  3. Chuyển đến HKEY_CLASSES_ROOT\.cab, nhấn đúp mục Default trong khung bên phải của RegEdit. Thay đổi giá trị của dãy ký tự thành:

   

  CLSID\{OCD7A5CO-9F37-11CE-AE65-08002B2E1262 }

   

  Nếu vẫn không xem được nội dung của các tập tin CAB, bạn chuyển đến:

   

  HKEY_CLASSES_ROOT\CLSID\{OCD7A5C0-9F37-11CE-AE65-08002B2E1262}\shell\open\command

  và thay đổi dãy ký tự Default thành:

   

  explorer /root,{OCD7A5CO-9F37-11CE-AE65-08002B2E1262},%1

   

  Nếu bạn đã kết nối Internet, bạn có thể giảm bớt nhọc nhằn bằng cách đến Knowledge Base (http://search.Support.Microsoft.com/kb/c.asp?fr=0&SD=GN&LN=EN-US), chọn tìm Q197144, rồi dùng Ctrl+C (Copy) và Ctrl+V (Paste) để thực hiện những thay đổi đối với registry của bạn.

   

  Thử đi cửa sau

  Hình 7: Nếu CabView đã được cài đặt trên máy tính, nhưng không thể xem vào bên trong các tập tin CAB, bạn biên tập lại Registry như được hướng dẫn trong tài liệu Knowledge Base Q197144

  Trong trường hợp đã cố gắng hết sức mà vẫn không xem được các tập tin CAB và không chép ra được các tập tin CPL từ trong đó khi đang chạy Windows, bạn có thể sử dụng lệnh EXTRACT trong một cửa sổ DOS. Để tìm kiếm hết từng tập tin CAB bắt đầu từ tập tin thứ nhất và tạm nghỉ ở cuối mỗi màn hình thông tin, bạn đưa đĩa Windows CD vào ổ và gõ lệnh:

   

  EXTRACT /A /D path\WINversion_firstcabno.CAB | MORE

   

  trong đó path là tên chữ ổ đĩa CD-ROM và folder mà các tập tin CAB lưu trong đó; version là tên phiên bản 95, 98 v.v...; và firstcabno là số xêri của tập tin CAB đầu tiên. Ví dụ:

   

  EXTRACT /A /D D:\WIN98\ WIN98_22.CAB | MORE

   

  Khi tập tin cần tìm xuất hiện, bạn đánh dấu folder chứa nó, và nhấn Ctrl+C để thoát ra khỏi lệnh EXTRACT. Dùng lệnh sau để “bung” một tập tin ra và chép nó vào folder \WINDOWS\SYSTEM:

   

  EXTRACT source file /L destination

   

  trong đó source là tên đường dẫn của tập tin CAB, file là tập tin mà bạn muốn lấy ra, và destination là đường dẫn đến folder \SYSTEM trên máy tính của bạn. Ví du:

   

  EXTRACT D:\WIN98\WIN98_28.CAB ACCESS.CPL /L C:\WINDOWS\SYSTEM

   

  Cửa hông

  Những người dùng Win98 có một cách khác dễ hơn: System File Checker. Bạn có thể dùng nó để “bung” tập tin ra mà không cần quan tâm đến việc nó được chứa ở đâu. Chọn Start/Program/Accessories/System Tools/System Information, mở menu Tools và nhấn System File Checker. Nhấn Extract One File from Installation Disk, và gõ tên của tập tin cần lấy ra vào hộp có nhãn Specify the System File You Would Like to Restore. Sau khi ấn Enter, bạn thông báo \WIN98 là folder cần kiểm tra trên ổ đĩa CD, và xác định folder hệ thống của bạn (thường là C:\WINDOWS\SYSTEM) là nơi chứa tập tin đó. Nhấn OK/Close.

   

  Khủng hoảng định danh

  Khi Control Panel hiển thị cùng một biểu tượng cho nhiều ứng dụng của nó thì nguyên nhân của trục trặc này nhiều khả năng là do hỏng bản sao của tập tin có tên \WINDOWS\ShellIconCache. Để khắc phục, bạn xóa tập tin đó rồi khởi động lại máy tính. Windows sẽ tự động tạo lại nó.

  Tuy nhiên, phải chú ý: ShellIconCache là một tập tin ẩn. Để xem được nó, bạn mở Tools/Folder Options/View trong Explorer (View/Options trong Windows 95), và thiết lập để Explorer hiển thị tất cả các tập tin và các folder.

  Minh Xuân

  Practical Windows 7/2001

   

  ID: A0202_62