• Thứ Năm, 25/12/2003 10:01 (GMT+7)

  Tinh giản menu Start

  Nếu thường phải cuộn qua hàng chục mục trên menu Start mỗi khi mở một chương trình, bạn nên nghĩ cách tinh giản menu này.

  Hai ứng cử viên chính có thể loại ra khỏi menu Start là menu Favorites và Documents. Bạn chỉ truy xuất đến menu Favorites từ trình duyệt hoặc từ cửa sổ thư mục và cũng chẳng cần đến menu Documents nếu tự tạo được một menu lưu các tài liệu vừa dùng theo hướng dẫn của thủ thuật “Menu Documents” dưới đây.

  Trước khi tinh giản menu Start, đưa các menu shortcut khác vào các nhóm luận lý và xóa những menu con không cần thiết. Vào find.pcworld.com/15920 để xem hướng dẫn cách tổ chức desktop.

  Hình 1: Bổ sung một vài thông số vào Windows Registry để "hồ lô biến" một số menu có sẵn trên Start

  Windows 9x không có cách nào dễ dàng để xóa menu có sẵn. Tuy nhiên, bạn có thể xóa bằng cách sửa Windows Registry. Nhớ phải sao lưu các file system.dat và user.dat trước khi “chạm” đến Registry. Sau khi sao lưu, chọn Start.Run, gõ regedit, rồi nhấn Enter để mở Registry Editor. Vào nhánh HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\ Windows\CurrentVersion\Policies\Explorer. Chọn hình tượng Explorer ở khung bên trái; sau đó, bổ sung thông số vào khung bên phải để tắt menu của Windows.  Ví dụ, muốn menu Documents biến khỏi menu Start, nhấn phím phải chuột vào khung bên phải và chọn New.DWORD Value. Gõ NoRecentDocsMenu vào Name Value rồi nhấn Enter. Nhấn đúp chuột vào giá trị mới, gõ 1 vào hộp Value data rồi nhấn OK.

  Hinh 2: Loại bỏ Favorites, Logoff và Run ra khỏi menu Start trong Windows Me

  Muốn hủy lệnh Log Off, bổ sung hình tượng DWORD Value tên NoLogOff; muốn xóa menu Favorites, tạo hình tượng DWORD Value tên NoFavoritesMenu, nhấn đúp vào từng hình tượng, gõ 1 rồi nhấn OK (hình 1). Sau khi loại bỏ những menu này, đóng Registry Editor và nếu cần, log off rồi log on trở lại để xem kết quả. Muốn phục hồi menu này, mở Registry Editor và xóa hình tượng đã tạo hoặc nhấn đúp vào nó và sửa giá trị 1 thành 0.

  Muốn bỏ menu Favorites và lệnh Logoff trong Windows 2000, Me nhấn phím phải chuột vào thanh tác vụ, chọn Properties, nhấn mục Advanced, bỏ chọn  hộp Display Favorites hoặc Display Logoff, hoặc cả hai. Nếu chưa bao giờ dùng lệnh Start.Run hoặc chỉ muốn  truy cập nó bằng bàn phím (Windows- R), Windows Me cũng cho phép bạn bỏ chọn Display Run (hình 2). Nhấn OK.

  Lưu ý: Muốn lọai menu con Documents ra khỏi menu Start trong Windows Me, sửa Registry như hướng dẫn trên đối với Windows 9.x.

  Lọai các menu con có sẵn trên menu Start ra khỏi Windows 2000 cần phải có tiện ích Group Policy. Nhấn Start.Run, gõ gputil.msc, và nhấn Enter để nạp tiện ích này. Đến User Configuration, Administrative Templates, Start Menu & Taskbar ở khung bên trái. Muốn xóa Help ra khỏi menu Start, nhấn đúp chuột vào Remove Help menu from Start Menu ở khung bên phải (hình 3). Chọn Enabled rồi nhấn OK. Bạn vẫn có thể nhận được thông tin trợ giúp từ cửa sổ folder bằng cách dùng menu Help của nó hoặc nhấn F1. Tương tự, muốn loại bỏ menu Documents, nhấn đúp chuột vào Remove Documents menu from Start Menu, chọn Enabled, rồi nhấn OK.

  Hình 3: Giấu menu Help và Documents trong Windows 2000 bằng cách dùng tiện ích Group Policy

  Nếu bạn bỏ quá nhiều menu, có thể bạn sẽ hối tiếc. Ví dụ, nếu bạn bỏ nút Shut Down khỏi menu Start đồng nghĩa là nút Shut Down cũng sẽ không còn khi nhấn Ctrl- Alt- Delete. Và khi bỏ menu Search, phím tắt và cả những tuỳ chọn từ menu ngữ cảnh cho phép bạn tìm kiếm trong Explorer và các cửa sổ folder cũng sẽ không còn. Do đó bạn không nên loại những mục này trừ khi bạn có một phần mềm khác có thể thay thế chức năng.

  Với Windows XP cũng có thể loại bỏ những mục có sẵn trong menu Start dễ dàng, đây là một tin vui vì hệ điều hành này đưa quá nhiều thứ vớ vẩn vào menu Start. Nhấn phím phải chuột tại nút Start, chọn Properties, rồi nhấn Customize và chọn thẻ Advanced. Dưới “Start menu items”, bạn có thể chọn Don’t display this item cho Control Panel, My Computer, My Documents, My Music, My Pictures, Network Connections, và System Administrative Tools (hình 4). Bỏ chọn Favorites menu, Help and Support, My Network Places, Printers and Faxes, Run command, và Search để tắt những mục menu này. Để bỏ menu My Recent Documents, bỏ chọn List my most recently opened documents trong phần “Recent documents” ở bên dưới khung hội thoại Customize Start Menu. Khi đã xong, nhấn OK  hai lần. Những shortcut bạn vừa tạo cho những mục trong folder và menu vẫn còn hoạt động như những shortcut để mở.

  Hình 4: Xóa menu Start của XP bằng khung hội thoại Customize Start Menu

   

  Menu Documents, phần 2

  Bài thủ thuật Windows tháng 10/2001 có chỉ ra nhiều cách truy cập vào những tài liệu mới dùng từ menu Start.Documents (xem tại find.pcworld.com/16000). Tuy nhiên, bạn có thể tự tạo menu riêng chứa shortcut, chỉ với một chương trình miễn phí và vài lệnh trong một file batch.

  Chuẩn bị: Trước khi tạo file batch, hãy tạo một menu hiển thị những shortcut mới nhất. Nhấn phím phải chuột vào nút Start, chọn Open, nhấn phím phải chuột vào một vùng trống của folder rồi chọn New.Folder.  Folder này sẽ là menu Documents mới, hãy đặt tên cho nó là “More Docs” và nhấn Enter.

  Phần mềm freeware TDel của Tsahi Chitin, thay cho lệnh Delete của DOS, có khả năng phép xoá những shortcut cũ dựa trên ngày tạo. Hãy vào find.pcworld.com/15968 để download sau đó bung file zip và làm theo hướng dẫn cài đặt. Tính năng tự cài của chương trình sẽ không chạy trong Windows 2000 nhưng không sao, chỉ cần chép tdel.exe vào folder bất kỳ và nhấn đúp để kết thúc việc cài đặt.

  Shortcut tự động: Để tạo file batch tự động bổ sung shortcut vào menu này, mở Notepad hoặc trình sọan thảo văn bản, dòng đầu tiên, gõ lệnh sao chép file từ menu Recent vào folder mới, ví dụ, xcopy “c:\windows\recent\*.*” “c:\windows\ Start Menu\More Docs” /d /y. Thay đường dẫn trong dấu ngoặc kép (“c:\windows\ recent\”) bằng đường dẫn đến folder Recent và thay đường dẫn thứ hai (“c:\windows\Start Menu\More Docs”) đến folder của menu mới. Tham số /d chép shortcut mới nhất từ menu Recent vào menu More Docs, trong khi đó tham số /y ngăn không cho ghi chồng lên file. Shortcut này cập nhật menu tùy biến của bạn khi nạp nó để hiển thị tất cả shortcut trong folder Recent chứ không phải chỉ có 15 shortcut sau cùng. 

  Khác với menu Documents của Windows, việc tự động bổ sung shortcut vào menu này rất dễ dàng. Bổ sung một dòng vào file text tương tự như hướng dẫn chép shortcut vào menu More Docs.

  Di chuyển Shortcut: Bổ sung một dòng  khác vào file này để quản lý kích thước menu (phải cài Tdel mới thực hiện được thủ thuật này).

  Gõ del c:\windows\startm~1\moredo~1\*.* /days:3.. /d- và nhấn Enter. Lưu ý rằng TDel không hỗ trợ tên file dài, vì thế, bạn phải dùng đường dẫn  ngắn gọn (6 ký tự đầu cho tên file rồi đến dấu ~1). Thay đường dẫn trong ví dụ này bằng đường dẫn đến folder More Docs  mới. Tham số  /days: xóa file được tạo trước số ngày chỉ định, thay ‘3’ thành số ngày bạn muốn. Đừng quên thêm 2 dấu chấm sau số ngày. Tham số  /d ngăn không cho chương trình xóa folder  More Docs nếu nó rỗng. Cuối cùng, nếu đang dùng Windows 2000, thay del bằng tdel (và đường dẫn đến tiện ích này nếu cần).

  Bước cuối cùng: Vào Notepad, chọn File. Save As, vào folder muốn lưu file batch, đặt tên chẳng hạn như “FixMenu.bat” (với Windows 9 x, Me, và XP) hoặc “FixMenu.cmd” (với Windows 2000). Nhớ phải thêm dấu ngoặc kép để Notepad không thêm phần mở rộng .txt vào tên file. Nhấn Save  rồi dùng Explorer tìm file FixMenu vừa tạo. Chọn nó và nhấn Edit.Copy vào folder Start Menu\Programs\StartUp, chọn Edit. Paste. Shortcut. Khi đã chọn shortcut mới, nhấn lệnh File.Properties. Nhấn mục Program (với Windows 9 x và Me) hoặc mục Shortcut (với Windows 2000 và XP) rồi chọn Minimized từ danh sách thả xuống Run.  Vào Windows 9x và Me, đánh dấu chọn Close on exit. Nếu gặp sự cố, quay trở lại và thay đổi những thông số này để cửa sổ DOS  mở trong khi xử lý hỏng hóc.

  Bây giờ, Windows sẽ tự động cập nhật menu và xóa những mục cũ khi khởi động. Muốn cập nhật menu này trong phiên làm việc Windows hiện hành, chọn Fix Menu từ menu Start hoặc dùng folder Task Scheduler hoặc the Scheduled Tasks để chạy file batch thường xuyên hơn.  Nếu thích menu mới hơn là menu Documents cũ, hãy giấu menu Documents cũ như hướng dẫn ở mục “Tinh giản menu Start”.

  Tiện ích Group Policy của Windows XP Professional Edition có thể dễ dàng tăng kích thước menu My Recent Documents. Chọn Start.Run, gõ gpedit.msc, và nhấn Enter để mở Group Policy. Vào khung bên trái, chọn User Configuration.Administrative Templates. Windows Components.Windows Explorer. Nhấn phím phải chuột vào Maximum number of recent documents ở khung bên phải rồi chọn Enabled dưới mục Setting. Tăng số tài liệu tối đa vừa mở lên hơn 15. Menu này chỉ hiển thị 10 file mới mở, ví dụ 10 file .doc.

  Hồng Thái

  PC World Mỹ 2/2002

   

  ID: A0202_80