• Thứ Năm, 25/12/2003 11:23 (GMT+7)

  Sao lưu dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng bằng CD-RW

  Có cách nào tối ưu nhất để sao lưu vào đĩa CD-RW?

  Bạn không cần thường xuyên sao lưu toàn đĩa cứng vào CD-R hay CD-RW. Phải chờ đợi để hoán đổi đĩa bằng tay làm cho quá trình sao lưu trở nên nhàm chán hơn. 

  Hình 1: Chỉ sao lưu những folder đã chọn và đĩa CD-RW

  Chỉ cần sao lưu những file do chính bạn tạo hay sửa đổi. Vì thế nên “chiếu cố” đến những gì chưa có trên CD hay không có sẵn trên Internet (và nhớ lưu số đăng ký của shareware bạn đã đăng ký). Nếu dùng Windows 98 hoặc Me, bạn cần sao lưu thường xuyên các thư mục My Documents, Windows\Application Data, Windows\Desktop, Windows\Favorites và Windows\Start Menu.

  Windows 2000 và XP làm mọi thứ dễ dàng hơn bằng cách đưa tất cả những thu mục cần thiết vào một nơi là C:\Documents and Settings. Folder này lưu mọi thứ cần phải sao lưu ngoại trừ folder con Temporary Internet Files của Documents and Settings  là không nên sao lưu. Muốn đưa folder này vào vị trí mới, mở Internet Explorer rồi chọn Tools.Internet Options, nhấn nút Settings (dưới mục General) rồi nhấn nút Move Folder.

  Bạn cũng cần một phần mềm sao lưu. Microsoft Backup kèm theo Windows 98 và Me không hỗ trợ CD-RW nhưng lại làm việc với một chương trình như DirectCD của Roxio (có thể kèm theo ổ CD-RW). DirectCD cho phép Windows ghi lên CD y như làm việc với đĩa mềm dung lượng lớn. Bạn phải bảo đảm rằng toàn bộ nội dung của những folder trên chứa đủ trong một đĩa. Cũng may là ít ai gặp rắc rối với chuyện này.

  Bạn cũng phải cài Microsoft Backup một cách thủ công. Nếu đang dùng Windows 98, chọn Start.Settings.Control Panel, nhấn đúp vào hình tượng Add/Remove Programs và chọn mục Windows Setup. Cuộn xuống và nhấn đúp vào danh sách System Tools. Chọn mục Backup, nhấn OK  hai lần và thực hiện theo những hướng dẫn sau đó. Nếu đang Windows Me, xem “Các công cụ Win Me không có” đã đăng trên PCW VN 10/2001, trang 85.

  Cũng như Win Me, Windows 2000 cũng có Microsoft Backup và chương trình này cũng không hỗ trợ CD-RW.

  Tuy nhiên, có nhiều chương trình sao lưu của hãng thứ ba có thể làm việc với CD-RW. Cả ba chương trình Backup Now của NewTech Inforsystems (xem hình 1), Retrospect Express Backup của Dantz Development và Quick Sync của Iomega đều sao lưu folder vào đĩa CD-RW tuy QuickSync vẫn cần DirectCD hoặc 1 chương trình tương tự.

  Cả 3 chương trình này đều cho phép bạn thực hiện sao lưu đầy đủ (full backup) những file trong các folder đã chọn, cộng thêm cách thức sao lưu dồn (incremental backup) đối với những file mà bạn có thay đổi sau lần sao lưu trước. Cả hai cách sao lưu này đều sao các file được tạo mới sau lần sao lưu trước. Bạn nên sao lưu đầy đủ một hai tuần một lần, còn hàng ngày hãy sao lưu dồn.

  Trước đây, người ta khuyên nên dùng đĩa CD-R thay vì CD-RW để lưu những file quan trọng. Tuy nhiên, với mục đích sao lưu hàng ngày thì khả năng xoá và dùng lại được đĩa CD-RW lại quan trọng hơn tính năng ổn định của đĩa CD-R.

   

  Gỡ nâng cấp Outlook Update

  Tôi vừa tải và cài Outlook 2000 SR-1 Email Security Update được thiết kế để ngăn không cho virus lây qua e-mail. Bây giờ tôi không thể mở hoặc lưu những chương trình gửi cho tôi qua e-mail theo dạng file đính kèm. Có cách nào gỡ bỏ cập nhật này không?

  Gỡ bỏ bản cập nhật này thật chẳng dễ chút nào. Kể cả khi bạn dùng Outlook 2002 của Office XP cũng chẳng có bản nâng cấp nào cho phép gỡ bỏ tính năng chống lưu những file đính kèm là file chương trình.

  Cách giải quyết đơn giản nhất là dùng Outlook Express để mở thư có đính kèm mà bạn muốn lưu (dĩ nhiên là sau khi quét virus). Trước hết, tạo một folder trong Outlook cho thư mà đã bị chặn những file đính kèm. Trong Inbox của Outlook, chọn File.New.Folder (nhấn vào >> nếu không thấy tất cả các lựa chọn). Hãy gọi folder này là ToOE.

  Khi bạn nhận được 1 thông điệp có đính kèm là file .exe mà bạn muốn chạy, hãy kéo nó vào folder ToOE. Sau chạy Outlook Express (không cần phải setup để nó truy cập vào tài khoản e-mail của bạn). Chọn File.Import.Messages  để kích hoạt chức năng Import của Outlook Express. Bước đầu tiên, chọn Microsoft Outlook, bước thứ hai, chọn nút Selected folders rồi ToOE. Bước thứ ba nhấn Finish.

  Outlook Express bây giờ sẽ có một folder riêng ToOE chứa những thông điệp của bạn và cả những đính kèm có thể truy cập đến.

   

  Làm gọn khay hệ thống

   Tôi có khoảng 20 chương trình chạy trong khay hệ thống (system tray) ở góc phải của thanh tác vụ(taskbar). Làm sao có thể ngăn không nạp một số chương trình khi khởi động Windows?

  Ngày nay dường như chương trình nào cũng đưa icon của nó vào khay hệ thống. Tuy nhiên, những icon này “được việc” hơn chứ không chỉ chiếm “mặt bằng” trên khay. Mỗi icon trong khay đại diện cho một chương trình đang chạy và dùng bộ nhớ RAM cũng như những tài nguyên khác của hệ thống.

  Muốn xác định icon là của chương trình nào, rê chuột trên nó đến khi xuất hiện tiêu đề. Nếu nó giống như một tường lửa (firewall) hoặc module “phòng thủ” của một chương trình chống virus hoạt động ở chế độ nền thì nên giữ lại. Nhưng nếu nó giống icon AOL để nạp dịch vụ thì có thể bạn không cần icon này.

  Nhấn phím phải chuột vào icon này và xem menu thả xuống. Thường thì có tùy chọn Exit hoặc Close. Khi chọn tùy chọn này, bạn có thể chọn hoặc không chọn tùy chọn nạp chương trình này khi khởi động Windows. Nếu việc vừa làm không có tác dụng gì, tìm tùy chọn “Preferences” hoặc “Options” trên menu thả xuống hoặc mở chính chương trình này và tìm tùy chọn ngăn không nạp nó khi khởi động.  

  Nếu chương trình không có cách nào đơn giản để tự  tắt, bạn phải thực hiện nhờ Windows. Trong Windows 98, Me hoặc XP, chọn Start.Run, gõ msconfig, nhấn Enter, sau đó nhấn mục StartUp. Windows 95 hoặc 2000 không có Msconfig nhưng tiện ích miễn phí Startup Control Panel của Mike Lin sẽ  thực hiện thủ thuật này nếu bạn dùng một trong những hệ điều hành này (có thể tải chương trình tại find.pcworld.com/18582). Muốn biết thêm thông tin về “khử” icon ra khỏi khay hệ thống, hãy vào  find.pcworld.com/17042.

   

  Giấu logo Windows Me

  Trên số PCW tháng 7/2000 đã giải thích cách giấu màn hình khởi động Windows 98, vậy có cách nào thực hiện việc này với Windows Me không?

  Hình 2: Tweak UI của Windows Me không có mục Boot

  Với các phiên bản trước, bạn có thể giấu màn hình khởi động bằng một thiết lập đơn giản trên mục Boot của tiện ích miễn phí Tweak UI kèm theo Windows. Rất tiếc, Tweak UI của Windows Me lại không còn mục Boot (hình 2).

  Có một giải pháp là nhấn Esc ngay khi logo xuất hiện. Đây là cách tốt nhất và đơn giản nhất để chặn màn hình nếu bạn không muốn mất thời giờ và để tăng tốc quá trình khởi động.

  Muốn tránh màn hình khởi động không bao giờ xuất hiện mỗi khi khởi động máy, bạn   phải chỉnh một số thứ. Chọn Start.Programs.Accessories.MS-DOS Prompt. Vào cửa sổ MS-DOS, gõ attrib -r -s -h c:\msdos.sys rồi nhấn Enter. Gõ notepad c:\msdos.sys và nhấn Enter lần nữa.

  Vào Notepad, đưa con trỏ vào cuối dòng “[Options]”, và nhấn Enter để thêm một dòng mới. Gõ  logo=0 (không phải chữ O). Lưu file và đóng Notepad.

  Trở về DOS, nhập enter attrib +r +s +h c:\msdos.sys. Nhấn Enter và đóng DOS.

  Diễm Trang

  PC World Mỹ 2/2002

  Đưa dữ liệu của Quicken vào folder khác

  Theo mặc định, phần mềm kế toán cá nhân Intuit của Quicken lưu dữ liệu (thường là file qdata.qdf) trong chính folder chương trình này chứ không lưu trong My Documents. Cách dễ nhất để sửa điều này là chuyển file này vào folder khác. Đóng Quicken, kéo các file qdata.qdf, qdata.qel, qdata.qsd, và qdata.qph (có thể ở C:\quickenw hoặc C:\Program Files\quickenw) vào folder bạn muốn. Từ đó, Quicken sẽ tìm những file này ở folder  mới mỗi khi nạp chương trình.

   

   

  ID: A0202_82