• Thứ Năm, 25/12/2003 11:24 (GMT+7)

  Cách phòng chống virus Outlook Express

  Một trong các loại virus phổ biến hiện nay là virus “ăn” vào Outlook Express, tự thu gom các địa chỉ trong Address book và gửi thư tới các địa chỉ đó. Nếu người nhận được thư nhiễm virus và mở thư ra thì sẽ lại bị nhiễm. Cứ thế, nó sẽ lây lan nhanh với tốc độ chóng mặt. Tôi cũng đã gặp phải trường hợp dở khóc dở cười khi một loạt các khách hàng trong sổ địa chỉ của tôi tự nhiên đồng loạt gửi thư hỏi thăm công việc. Thậm chí tới lúc đó, tôi cũng sẽ không nghĩ rằng máy tôi bị nhiễm virus nếu như không có một thư từ Thụy Điển báo rằng phần mềm chống virus của họ đã tự động phát hiện ra virus trong thư của tôi.

  Sau sự cố đó, tôi đã tìm ra được phương cách  phòng chống virus đơn giản nhưng hữu hiệu. Tuy nhiên, sẽ không diệt được virus nếu máy của bạn đã bị nhiễm.

  Cách làm của tôi như sau:

  Mở Address book, tạo một New Contact, trong trường First, ban gõ !000

  trong trường E-mail Address, bạn nhập dòng có “Virus”, sau đó ấn Add – OK.

  Nghe có vẻ đơn giản quá phải không? Tên “!000” sẽ là tên đầu tiên trong sổ địa chỉ. Tất nhiên là với địa chỉ e-mail là “Virus” thì sẽ không gửi được thư đi. Như vậy thì virus này sẽ không thể gửi cho người tiếp theo trong Address Book. Nếu e-mail không gửi đi được thì trong Inbox sẽ hiện ngay một thông báo  dưới dạng mail cho biết “e-mail addressed to Virus could not be delivered”, và như vậy là bạn sẽ biết ngay là trong máy bạn đang có con virus hoành hành.

  Vậy là bạn đã tóm được “đuôi” con virus xảo quyệt này.

  Nguyễn Thanh Tùng

  Thay đổi thư mục mặc định khi cài phần mềm

  Khi cài đặt một phần mềm mới, theo mặc định Windows sẽ cài đặt vào thư mục “C:\Program Files” (nếu bạn cài Windows trên ổ C). Nếu bạn muốn thay đổi thư mục mặc định này thành “D:\Program Files” chẳng hạn, bạn có thể làm như sau:

  Nhấn Start/Run…, gõ vào “regedit” và nhấn phím Enter. Trong cửa sổ “Register Editor” vừa xuất hiện, tìm “HKEY_LOCAL_ MACHINE\Software\Microsoft\Windows\Current Version”. Nhấp đúp vào ProgramFilesDir ở khung bên phải, và thay đổi đường dẫn đến thư mục cũ bằng “D:\Program Files” (không gõ dấu ngoặc) và nhấn OK. Thoát khỏi Registry Editor, khởi động lại máy và thử cài đặt một phần mềm để kiểm tra kết quả.

  Lưu ý: Vẫn có một số phần mềm luôn cài mặc định vào thư mục “C:\Program Files”.

   

   

  ID: A0202_83