• Thứ Năm, 25/12/2003 11:31 (GMT+7)

  Gió mát bên trong PC

  Hầu hết máy tính để bàn chỉ chạy “thoải mái” khi nhiệt độ bên trong của chúng ở khoảng 280 đến 780C (tham khảo tài liệu kỹ thuật kèm theo máy để biết chính xác dải nhiệt độ cho phép). Nhiệt độ vượt quá 780C có thể ảnh hưởng đến các mạch điện tinh vi và điểm nối, do đó rút ngắn tuổi thọ máy tính một cách đáng kể. Ổ đĩa cứng chịu tác động khá nặng nề  khi nhiệt độ tăng cao: Tốc độ truyền dữ liệu bị chậm lại và dữ liệu ghi vào đĩa hay bị mất. Sau đây là những cách chống nóng cho PC.

  Tránh tăng và giảm: Nhiệt độ thay đổi đột ngột cũng có hại cho các mạch trong PC không khác gì nhiệt độ cao. Nhiệt độ thay đổi nhiều nhất khi bạn tắt và mở máy tính, cho nên bạn cứ để mở máy mà dùng các chức năng quản lý điện để duy trì các bộ phận bên trong máy càng mát càng tốt khi nó chạy không tải. Trường hợp bật điện máy tính trong một văn phòng lạnh thật sự, bạn nên để cho máy tự sưởi ấm trong 15 phút.

  Lắng nghe tiếng quạt chạy: PC của bạn được giữ mát bằng cách luôn duy trì một luồng không khí thổi qua hộp máy. Trong hầu hết các PC dòng không khí chuyển động được là do quạt chạy bằng điện, mặc dù có một số hệ thống còn trang bị thêm quạt thông gió lắp trong hộp máy. Ngay trong những văn phòng tương đối sạch thì bụi bẩn vẫn có thể tích tụ trên các khe hút của quạt gây cản trở trầm trọng đối với dòng không khí. Bạn hãy thường xuyên làm sạch bụi cho quạt và các khe quạt, đặc biệt khi nghe thấy tiếng quay bất thường của quạt.

  Hầu hết các CPU cũng có một thiết bị làm mát – hoặc quạt hoặc phiến tỏa nhiệt (phiến kim loại có nhiều cánh hoặc nhiều cọc thẳng đứng để tản nhiệt dễ). Nếu quạt hoặc phiến tỏa nhiệt của CPU ngưng hoạt động thì CPU hỏng là điều không tránh khỏi.

  Phiến tỏa nhiệt luôn cần có luồng không khí để tải nhiệt ra ngoài. Trong hầu hết PC, chính quạt trong máy cung cấp luồng không khí cần thiết đó. Không bao giờ được phép bỏ hộp máy ở ngoài hệ thống trong khi nó đang chạy. Không có gì đậy trên có thể làm cho nhiệt độ tổng thể bên trong PC thấp hơn, nhưng cũng phá hỏng các đường đi bên trong của dòng không khí vốn được tạo ra để giữ cho CPU và các bộ phận khác khỏi bị quá nóng.

  Hầu hết máy PC được sản xuất trong vòng vài năm gần đây đều có tính năng theo dõi và báo cáo về tình trạng hộp máy, CPU, và quạt chạy điện. Một số PC cũng cung cấp dữ liệu về nhiệt độ bên trong hệ thống, và một số còn có cả phần cảnh báo nhiệt độ cài đặt trong BIOS. Bạn nên thường xuyên mở chương trình cài đặt CMOS của hệ thống để theo dõi các số liệu thống kê này. Bạn cũng có thể làm theo cách khác khá tiện lợi: Dùng tiện ích miễn phí Motherboard Monitor của Alex van Kaam để theo dõi các quạt, các điện áp và nhiệt độ trong PC. Bạn vào find.pcworld.com/16020 để tải chương trình này xuống.

   

  AGP3: Có đáng để nâng cấp

  Thay card đồ họa 1x/2x AGP của mình bằng bộ thích ứng 2x/4x AGP, nhưng tốc độ đồ họa không được cải thiện; liệu có phải đợi loại card AGP 8X ra đời?

  Dứt khoát không cần đợi. Các ứng dụng hội đủ các ưu điểm của tốc độ truyề̀n AGP 8X ít nhất phải một năm nữa mới có mặt. Tuy nhiên, nhiều cải tiến khác đối với các card đồ họa AGP thế hệ ba sẽ nâng cao tốc độ đồ họa. Bảng 1 trình bày tốc độ truyền cực đại của các phiên bản AGP.

  Sức mạnh của AGP là khả năng xử lý hình ảnh nền (texture). Chỉ một số công cụ phát triển game 3D và một ít trò chơi 3D hiện nay là tận dụng được khả năng này.

  Để bảo đảm có được đầy đủ những lợi ích của AGP 4X, bạn vào chương trình cài đặt CMOS của mình và kiểm tra để chắc chắn PC đã được cài đặt chạy ở AGP 4X thay vì 2X.

  Cài trình điều khiển AGP mới nhất. Các driver kèm theo Windows 9x đều có nhiều hạn chế, và các hệ thống dùng CPU Athlon của AMD không hoạt động tốt với các driver cũ. Bạn liên hệ với hãng sản xuất PC, board mạch chính, hoặc bộ chip để tìm các driver cập nhật và các hướng dẫn cài đặt.

  Xuân Minh

  PC World Mỹ 2/2002

  Chuột bị tranh chấp

  Con trỏ chuột thỉnh thoảng có lúc ẩn lúc hiện, di chuyển sai hướng, hoặc thay đổi kích thước và hình dáng? Đây có thể là một dấu hiệu trục trặc về chuột, thường là do tranh chấp với trình điều khiển của card đồ họa. Nếu đang dùng Windows 9x hoặc Me có thể dùng một giải pháp đơn giản hơn là cài đặt bản cập nhật của trình điều khiển. Bạn mở Control Panel, nhấn đúp biểu tượng System, chọn nhãn Performance, và nhấn nút Graphics. Dịch con trượt cạnh Hardware Aceleration một nấc về bên trái. Thay đổi này sẽ vô hiệu hóa một số khả năng đồ họa, nhưng đó có thể là giải pháp hữu hiệu.

  Một số mẹo vặt trong Windows 9x/NT

  1. Bạn lười biếng nhấc tay ra khỏi bàn phím để nhấn phím phải chuột? Có cách. Hãy nhấn tổ hợp phím: Shift + F10.

   

  2. Thay vì phải nhấn Start/Settings/Control Panel/System để mở hộp thoại System Properties, bạn có thể giữ phím Alt và nhấn đúp chuột vào biểu tượng My Computer trên desktop.

   

  3. Trong mạng LAN sử dụng Windows 9x/NT, bạn có thể đồng bộ đồng hồ hệ thống trên máy của bạn với bất kỳ máy nào trong mạng bằng dòng lệnh sau:

   

  NET TIME \\computername /SET /YES 

  Bạn thay “computername” bằng tên của máy tính mà bạn muốn dùng để đồng bộ.

  Trúc Vy

  ID: A0202_85