• Thứ Ba, 16/12/2003 18:04 (GMT+7)

  Khi cập nhật Windows làm sao cho mọi thứ trở nên tồi tệ

      Một cập nhật Windows mới đây đã làm cho hệ thống của tôi mất ổn định. Có cách nào để khôi phục lại tình trạng cũ không?
      Microsoft có cung cấp những giải pháp để vô hiệu hóa các cập nhật tai hại này, nhưng không phải có tác dụng đối với mọi trường hợp. Hy vọng giải pháp dưới đây sẽ có ích cho bạn.
      Bắt đầu từ tiện ích Add/Remove Program của Control Panel (trong Windows XP là 'Add or Remove Programs'). Bạn chọn Start.Settings.Control Panel (trong Windows XP là Control Panel). Nhấn đúp Add or Remove Programs. Các cập nhật sẽ được liệt kê trong mục Install/Uninstall (trong Windows 98 và Me) hoặc bên dưới 'Change or Remove Programs' (trong Windows 2000 và XP). Đến đây, việc xóa cài đặt đối với các nâng cấp chính như Internet Explorer 6 và Windows Media Player 9 bằng tiện ích này sẽ cài đặt lại các phiên bản cũ của các chương trình đó.
      Tiếp theo, xử lý chính bản thân Windows Update. Chọn Start.Windows Update hoặc Start.All Programs.Windows Update. Nhấn View installation history trong panel bên trái để đọc danh sách các cập nhật mà bạn đã tải xuống và cài đặt. Nhiều chỉ mục trong danh sách có kèm theo liên kết 'Read more'. Bạn nhấn chuột lên đó và cuộn xuống đến cuối cửa sổ vừa hiện ra để xem các hướng dẫn gỡ cài đặt. Điều không may là chúng có thể yêu cầu bạn sử dụng tiện ích Add/Remove Programs của Windows (xem hình) hoặc thông báo 'Uninstall is not available' (không có khả năng xóa cài đặt}.
      Nếu PC của bạn bắt đầu bị trục trặc sau khi cập nhật một trình điều khiển (driver) phần cứng nào đó, trong Windows XP, bạn nhấn phải My Computer.Properties.Hardware.Device Manager. Trong Device Manager, bạn mở chủng loại thiết bị thích hợp. Nhấn phải thiết bị có cập nhật lỗi và chọn Properties. Trong hộp thoại kế tiếp, bạn nhấn nhãn Driver, rồi nhấn nút Roll Back Driver. Bạn thực hiện theo các thông báo.

      Cuối cùng, bạn thử phục hồi registry của hệ thống về phiên bản trước. Nên lưu ý là việc phục hồi registry có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn, cho nên phải sao lưu registry trước; cách thực hiện có thể tìm trên các số báo trước như “Sao lưu và phục hồi Windows registry”, PCWorld Vietnam 04/2003, tramg 106.

  THAY ĐỔI CHƯƠNG TRÌNH MAIL

      Khi chọn File.Send To.Mail Recipient trong Word hoặc Excel, tài liệu này sẽ mở trong Outlook Express. Làm cách nào để để liên kết nó với Outlook?
      Trình e-mail mặc định của bạn được xác định bởi một thiết lập Windows (thiết lập này cũng ảnh hưởng đến chương trình sẽ được mở khi bạn nhấn một liên kết ‘mailto’ trong trình duyệt Web và một số tính năng khác liên quan đến e-mail). Muốn thay đổi thiết lập này, bạn mở Internet Explorer, chọn Tools.Internet Options.Programs, chọn chương trình yêu thích của bạn từ menu 'E-mail' và nhấn OK.
  Các tùy chọn trong menu này dường như ưu tiên cho Microsoft: thường chỉ có Hotmail, Microsoft Outlook, Outlook Express và MSN Explorer. America Online, Eudora, Lotus Notes, Netscape Mail và các trình e-mail khác đã có cài đặt có thể có hoặc không có mặt trong menu này.

  CHỌN HÌNH THỨC BẠN THÍCH

      Tôi thích dạng hiển thị Details của Windows Explorer. Tuy nhiên trong một số thư mục (folder), như Control Panel chẳng hạn, tôi muốn nhìn thấy các tập tin được hiển thị dưới dạng biểu tượng. Làm cách nào để có thể cài đặt dạng hiển thị cho từng folder?
      Trước hết bạn gán cho một folder dạng hiển thị mà bạn muốn dùng cho đa số các folder, sau đó chọn Tools.Folder Options.View.Like Current Folder (trong Windows XP là Apply to All Folders). Nhấn Yes khi được hỏi. Cuộn xuống đến tùy chọn 'Remember each folder’s view settings', kiểm tra để bảo đảm nó đã được đánh dấu chọn và nhấn OK. Bây giờ các folder sẽ mở với dạng hiển thị mà bạn đã chọn. Nếu sau đó bạn thay đổi dạng hiển thị của một folder nào đó, bạn sẽ nhìn thấy dạng hiển thị đã được thay đổi khi mở lại nó.

  KHỞI ĐỘNG LẠI ĐỘT NGỘT

      Chiếc PC của tôi tự nhiên khởi động lại một cách đột ngột. Xin hỏi nguyên nhân của hiện tượng này?
      Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng khởi động lại đột ngột. Nếu chỉ xảy ra khi chạy một ứng dụng cụ thể, thì thủ phạm chính là chương trình đó. Liên hệ với Web site của hãng phần mềm để có bản cập nhật hoặc tìm một chương trình ổn định  hơn.
  Tìm “kẻ tội đồ” này bằng cách tắt tất cả các ứng dụng tự động nạp khi Windows khởi động: Ấn <Windows>-R, gõ msconfig, và ấn <Enter>. Nhấn chuột nhãn Startup, bỏ chọn mọi thứ, nhấn OK, và khởi động lại hệ thống. Nếu thao tác đó khắc phục được trục trặc, bạn thử đánh dấu chọn lại các chương trình ở mục Startup lần lượt từng cái một (mỗi lần đều khởi động lại máy) cho đến khi trục trặc tái diễn và bạn tìm ra nguyên nhân.
      Quét virus (công việc phải làm thường xuyên và đồng thời cập nhật các driver của phần cứng.
  Nếu những thao tác trên không khắc phục được hiện tượng khởi động lại “tùy tiện”, thì nhiều khả năng nguyên nhân là do hệ thống bị quá nóng. Bạn mở hộp máy PC và thổi sạch bụi.

      Trục trặc này cũng có thể liên quan đến hệ thống điện của PC. Bạn thử dùng dây cắm điện khác (rẻ và đơn giản), hoặc thay bộ chống đột biến điện (không rẻ lắm nhưng vẫn dễ). Đồng thời bạn kiểm tra lại để bảo đảm PC không dùng chung một đường điện với máy giặt hoặc những máy móc khác tiêu thụ công suất điện lớn đột ngột.

  Bùi Xuân Toại.
  PC World My 8/2003

   

  ID: A0308_109