• Thứ Ba, 16/12/2003 17:58 (GMT+7)

  Chạy Windows 98 trên RAM

      Của chung không ai khóc, nhưng với máy tính dùng chung có thể bạn sẽ phải khóc! Windows rất hay bị trục trặc, đặc biệt là các phiên bản Windows 9x. Thật phiền toái khi cần dùng đến thì Windows lại không chịu hoạt động hay bị thay đổi xáo trộn, nguyên do có thể là người dùng trước đã “táy máy” gì đó, và thường giải pháp duy nhất là cài lại toàn bộ Windows!
      Với một công cụ miễn phí, một tham số không được công bố cùng với lượng RAM kha khá (tốt nhất nên trên 256MB, rất may là hiện giá RAM khá rẻ) và bạn sẽ có Windows 98 không bao giờ hư!
      Trước hết chúng ta bắt đầu với những việc khá... bình thường:
      1. Tạo một phân vùng và định dạng FAT16 (bắt buộc), dung lượng >300MB.
      2. Cài đặt DOS của Win 98 trên đĩa cứng.
      3. Dùng tiện ích DRVSPACE để tạo đĩa nén trên phân vùng vừa tạo (DRVSPACE chỉ hỗ trợ FAT16). Lấy tên chữ ổ đĩa là E, chẳng hạn, và chọn tỉ lệ nén. DRVSPACE sẽ tạo một tập tin đĩa nén (có dạng drvspace.nnn, ví dụ drvspace.001) và tập tin cấu hình drvspace.ini ở thư mục gốc.
      4. Khởi động lại máy để kích hoạt ổ đĩa nén và cài Windows 98 và các ứng dụng cần thiết lên ổ đĩa nén (E:).
  Bây giờ tới phần việc chính.
      1. Bạn cần tải về tiện ích miễn phí XMSDSK.EXE, đây là chương trình rất hay cho phép tạo đĩa ảo trên bộ nhớ với dung lượng có thể lên đến 2GB (theo giới thiệu của tác giả Franck Uberto). Bạn có thể tải về tiện ích này ở địa chỉ
  http://www.simtel.net/pub/pd/4825.html.
      2. Dời (move) tập tin đĩa nén (drvspace.001) sang một thư mục khác (khác với thư mục gốc, ví dụ C:\BACKUP); bỏ các thuộc tính hệ thống (system), chỉ đọc (read-only) và ẩn (hidden) của tập tin này (có thể dùng lệnh “attrib -s -h -r”). Việc di dời tập tin nén này nhằm tránh không cho DRVSPACE tự động kích hoạt đĩa nén.
      3. Hiệu chỉnh tập tin AUTOEXEC.BAT:
  rem Tạo đĩa ảo D:
  xmsdsk {dung lượng đĩa ảo theo KB} d: /t /y
  rem Chép tập tin đĩa nén lên đĩa ảo D:
  attrib c:\backup\drvspace.001 -s -h -r
  copy c:\backup\drvspace.001 d:\
  rem gán lại các thuộc tính hệ thống cho tập tin đĩa nén
  attrib d:\drvspace.001 +s +h +r
  rem kích hoạt đĩa nén với tham số ẩn /mount của trình scandisk
  scandisk /mount d:\drvspace
  .001
  rem E: giờ là đĩa nén ảo trên RAM
  path=e:\windows;e:\windows\command;e:\windows\system;
  Các tham số của XMSDSK được giải thích chi tiết trong tập tin README đi kèm, hoặc có thể nhập lệnh XMSDSK /? để xem.
  Tại sao phải mất công xoá các thuộc tính hệ thống của tập tin đĩa nén rồi lại gán lại? Lý do là để thực hiện lệnh copy và mount. Lệnh “copy” không thực hiện được với tập tin có thuộc tính hệ thống, còn lệnh “scandisk /mount” yêu cầu tập tin đĩa nén phải có các thuộc tính hệ thống. Tham số “/mount” ẩn, bạn không thấy được với lệnh “scandisk /?”. 
      4. Hiệu chỉnh tập tin DRVSPACE.INI: thay đổi thiết lập ActivateDrive để nạp tập tin đĩa nén từ đĩa ảo D:.
  ActivateDrive=E,D1
      Chi tiết các thiết lập cấu hình DRVSPACE có trong các tài liệu DOS.
  Khởi động lại máy và bạn có thể làm việc an toàn với Windows trên RAM. Windows của bạn giờ đây có thể xem như được “miễn dịch”, và bạn có thể  an tâm chia sẻ máy tính của mình với người khác.
      Bạn cũng có thể áp dụng giải pháp này để thiết lập máy tính chạy Windows 98 không đĩa cứng. Yêu cầu máy phải có ổ CD-ROM. Bạn tạo đĩa CD có thể khởi động và lưu các tập tin cần thiết lên đĩa CD này. Dĩ nhiên, bạn không thể cập nhật hay thay đổi Windows (nếu muốn, bạn phải thực hiện thay đổi với đĩa nén trên đĩa cứng rồi chép lên đĩa CD mới).

  Phương Uyên

   

  ID: A0308_98