• Thứ Ba, 16/12/2003 14:50 (GMT+7)

  Mở hộp thư là có thông tin


  Có 15 hộp thư (mailing list) và bản tin thư (newsletter) trên mạng cung cấp trực tiếp tin tức và bí quyết về kỹ thuật cho bạn; hoàn toàn miễn phí!
  Muốn có một tờ báo, bạn có thể ngày ngày ra sạp báo hoặc có thể đăng ký nhận báo tận nhà. Trên mạng, bạn cũng có thể làm tương tự: thì giờ dùng các công cụ tìm kiếm, các site tin tức và công cụ trợ giúp trên mạng để tìm thông tin hoặc chỉ cần đăng ký vào các bản tin thư để người ta gửi thẳng vào hộp thư của bạn những gì bạn muốn biết.
  Bạn có thể đăng ký một số bản tin thư (BTT) và hộp thư (HT) có giá trị trên mạng về công nghệ, thủ thuật, kết nối đến các phần mềm dùng chung (shareware), dịch vụ và web site hữu ích cũng như giải trí. Trong số các nhà cung cấp thông tin này, hãy xem xét 15 BTT và HT có thể giúp bạn tận dụng tối đa tiềm năng của PC.

   

  Bản tin thư có gì?
  Một BTT tốt cung cấp thông tin mà bạn cần với liều lượng vừa phải, “dễ tiêu”. Một gói thông tin tuyệt hảo chẳng khác gì thanh kẹo: ngay khi mút hết cái này, bạn muốn ngay cái khác.
  Trong số các BTT xem xét có “Lockergnome”, trong đó người ta tiết lộ những thủ thuật và lời khuyên về shareware cũng như giải thích các thuật ngữ kỹ thuật như quản lý bản quyền số (digital rights management) bằng ngôn ngữ mà 'trẻ con cũng hiểu'. Chris Pirillo, chủ nhân BTT này, xuất bản tổng cộng tám BTT về nhiều chủ đề máy tính khác nhau.
  Nhiều BTT mang đậm dấu ấn cá tính của chủ nhân. Chẳng hạn, Woody Leonhard, tác giả bảy BTT khác nhau, trong bản này thì “đập” Microsoft không thương tiếc, trong bản khác lại cung cấp những download và thủ thuật hữu ích cho người dùng Microsoft Office. Mặt khác, lại có những BTT khô không khốc như About.com, mặc dù các thủ thuật thì hay nhưng lại bộc lộ rất ít tính cách cá nhân.
  Bài này cũng điểm qua các HT bởi chúng có thể cung cấp những thủ thuật nhanh; cách hoạt động cũng giống BTT, chỉ khác ở chỗ HT là một cuộc trò chuyện giữa các thành viên trong danh sách. Tùy theo lưu lượng trên mạng, một HT hoạt động nhộn nhịp có thể khiến cho hộp thư của bạn đầy nghẹt e-mail. Các “tập san” (digest, thuật ngữ dùng để gọi bộ sưu tập thông tin lấy từ các HT, bảng tin (message board) hoặc nhóm thông tin (Usenet)) giúp ta quản lý khối thông tin này dễ dàng hơn, nó cung cấp một e-mail duy nhất chứa toàn bộ thông tin có thể được gửi cho một danh sách hoặc đưa lên một bảng tin trong một ngày.
  Mỗi thông điệp có thể chỉ chiếm vài kilôbit, nhưng dồn lại sẽ nhiều. Tùy dịch vụ bạn đăng ký, và tùy bạn muốn nhận tin ở dạng thuần văn bản hay HTML, có khi chả mấy chốc bạn sẽ nhận được hàng núi e-mail.
  Ngăn dòng e-mail này lại không khó. Hầu hết BTT đều có một nối kết trong mỗi e-mail cho phép bạn bỏ đăng ký (unsubscribe). Tuy nhiên, các BTT của New York Times lại không có nối kết này; muốn bỏ đăng ký, bạn phải nhấn vào kết nối Subscribe Services ở www.nytimes.com
  Do rất nhạy với vấn đề spam (thư rác), hầu hết các tổ chức và cá nhân điều hành các danh sách gửi thư, BTT và tập san được thử nghiệm đều hứa hẹn không bao giờ gửi cho bạn cái gì khác ngoài những thứ bạn đã đăng ký.
  Vì có quá nhiều bản tin thư, không thể đề cập đến tất cả trong khuôn khổ bài này.
  Nhiều tổ chức/cá nhân có tên trong bảng dưới đây còn xuất bản những HT khác bao hàm những chủ đề hẹp hơn, chẳng hạn như trợ giúp dành cho những ứng dụng đặc thù hoặc thủ thuật cho người dùng PDA. Tương tự, một số BTT “đơn lẻ” bao hàm những chủ đề kỹ thuật rất chuyên biệt. Chẳng hạn, những người quan tâm đến chính trị có thể sẽ muốn theo dõi danh sách Politech (politechbot.com) của Declan McCullagh để luôn cập nhật các vấn đề pháp lý liên quan đến công nghệ như luật bảo hộ bản quyền hay chống nghe trộm trên mạng (online wiretap law). Nếu bạn quan tâm đến tội phạm trên mạng, danh sách scambuster.org sẽ cho bạn chi tiết về các mánh khoé lừa đảo internet, virus,... mới nhất. Dù vấn đề muốn biết là gì, ắt hẳn bạn sẽ tìm được BTT phù hợp.
  Để tránh tỏ ra thiên vị, bài không đề cập ở đây chín BTT của “báo nhà” (tức PC World Mỹ). Các BTT này cung cấp các tin tức về máy tính và điểm tin sản phẩm hàng ngày. Mỗi tuần, BTT này đưa ra tóm tắt các bài mới nhất trên web site của tạp chí tại mục “Weekly Brief”, kết nối đến các download hay nhất tại “Hot Shareware”, cùng các thủ thuật dành cho biên tập ảnh, máy tính xách tay, v.v…

  Trần Tiễn Cao Đăng
  PC World Mỹ 12/02

  ID: A0301_76