• Thứ Ba, 16/12/2003 15:06 (GMT+7)

  Tô điểm cho Desktop với phong cách Theme


  một trong các tính năng ưu việt của windows
  là cho phép bạn tùy biến dáng vẻ của nó cho phù hợp với cách nhìn của mình. Bạn có thể thay đổi toàn bộ âm thanh, hình dáng con trỏ, trình screen saver, biểu tượng và các màu sắc theo ý thích dù là điểm nhỏ nhặt nhất. Để tiết kiệm công sức, Windows cung cấp sẵn các “kiểu dáng” (theme) cho desktop.
  Có một số kiểu thiết kế sẵn có trong Windows. Bạn có thể áp dụng bất kỳ kiểu nào chỉ bằng một cú nhấn chuột trong hộp thoại Display Properties (nhấn chuột phải trên Desktop và chọn Properties) hoặc cũng có thể kết hợp nhiều thiết lập khác nhau thành một tập tin .theme và áp dụng theme do bạn tự thiết kế vào toàn nhóm trong một lần là xong. Thực hiện theo những bước sau để đơn giản hóa mọi thứ trong lúc tạo ra và quản lý các theme tùy biến.

  Các công cụ xếp theo chủ đề:
  Một ít phiên bản Windows cũ có kèm theo ứng dụng riêng (themes.exe) để tạo, áp dụng và thay đổi luân phiên các chủ đề desktop nhưng bạn đừng bận tâm kiểm tra xem mình có tiện ích này hay không. Thay vào đó, bạn hãy tiến thẳng đến find.pcworld .com/31298 để tải xuống trình ứng dụng miễn phí Desktop Architect.


  Hình 1: Chọn File•Save As  để tạo tập tin .theme và sau đó nhấn Apply.

  Tiện ích này chạy được trong hầu hết các phiên bản Windows. Mặc dù nó không được thiết kế cho XP nhưng bạn có thể dùng được cho HĐH này nếu bạn muốn giao diện XP giống với các HĐH tiền nhiệm (chẳng hạn kiểu Windows Classic hay một thanh công cụ luôn luôn có màu xanh, xanh ô liu, hoặc trắng bạc). Desktop Architect không thể lưu giữ hoặc thay đổi các yếu tố này một cách tự động, nhưng bạn có thể tự thay đổi chúng trong Windows. Bạn nhấn chuột phải trên desktop và chọn Properties để mở hộp thoại Display Properties, sau đó nhấn tab Appearance và chọn các mục từ trong danh sách ‘Windows and buttons’ và ‘color scheme’ vừa hiện ra.
  Bạn cũng có thể kiếm một chương trình thay đổi theme thiết kế riêng cho XP như Style XP giá 20$ của TGT Soft chẳng hạn. Bạn có thể vào find.pcworld.com/31301 để tải xuống bản dùng thử.

   

  Tự biểu diễn:
  Việc tạo ra một chủ đề cũng đơn giản như việc thiết lập hệ thống theo cách bạn muốn và sau đó cất giữ thiết lập này vào tập tin .theme. Trong Desktop Architect, cách đơn giản nhất để thực hiện điều này là tùy biến hệ thống bằng cách sử dụng các tab Desktop, Appearance, Sounds, Icons và Pointers của chương trình. (Trong một số phiên bản của Windows, bạn có thể tùy biến các yếu tố khác thông qua các tab Logos và Web của Desktop Architect). Nhấn nút Apply trên thanh công cụ để duyệt trước hiệu ứng.
  Khi đã bằng lòng với kiểu dáng vừa xem, bạn chọn File•Save As, đặt tên cho theme này và lưu tập tin đó vào thư mục bạn vẫn dùng để lưu theme. Muốn áp dụng một theme cụ thể nào đó, bạn chọn từ trong danh sách vừa hiện ra trên thanh công cụ và nhấn Apply (xem hình 1).
  Để tạo theme có kèm âm thanh và các chi tiết màn hình cụ thể trong thiết lập Windows XP mà mình ưa thích, bạn chọn Start•Settings•Control Panel  hoặc nhấn phải Control Panel và chọn Open. Nếu bạn muốn dùng Category view của Control Panel và không muốn “lục lọi” từng nhóm công cụ để tìm công cụ cần thiết, bạn chỉ cần nhấn Switch to Classic View ở góc trên bên trái. Đến đây bạn dùng các công cụ Control Panel khác nhau để tùy biến “vóc dáng” và âm thanh cho hệ thống. Đối với các hiệu ứng âm thanh, bạn nhấn đúp Sounds and Audio Devices và chọn tab Sounds. Chọn một mục trong danh sách bên dưới Program events và chọn một âm thanh trong danh sách vừa hiện ra bên dưới Sounds hoặc nhấn Browse và chọn một tập tin .wav bất kỳ trên hệ thống. Để thay đổi con trỏ, bạn nhấn đúp Mouse, chọn tab Pointers, và chọn một kiểu con trỏ trong danh sách bên dưới Customize, hoặc nhấn Browse và chọn một tập tin .ani hay .cur bất kỳ.
  Đối với hầu hết các thiết lập còn lại, bạn nhấn đúp Display để mở hộp thoại Display Properties. Muốn có được các biểu tượng khác, bạn vào tab Desktop sau đó nhấn nút Customize Desktop. Từ các biểu tượng bên dưới tab General, bạn chọn biểu tượng mà mình muốn thay đổi, nhấn Change Icon và chọn biểu tượng từ trong cửa sổ vừa mở hoặc nhấn Browse và chọn tập


  Hình 2: Sửa màu trên menu và thanh menu bằng cách biên tập tập tin .theme

  tin hình ảnh mà bạn thích. Nếu muốn tấm hình đó trải kín màn hình, bạn chọn Stretch trong danh sách sổ xuống bên dưới Position.
  Để thay đổi màu của các mục Windows, bạn vào tab Appearance sau đó nhấn Advanced, chọn một mục từ danh sách sổ xuống, sau đó chọn màu từ mục Color  hoặc nếu muốn các màu khác ngoài bảng trên thì bạn nhấn nút Other. Bạn có thể pha trộn sắc màu riêng của mình bằng cách thực hiện thử trên phổ màu bên phải, hoặc bằng cách nhập vào các giá trị màu trong khoảng từ 0 đến 255 ứng với Red, Green và Blue kết hợp điều chỉnh Hue, Saturation và Luminance.
  Cuối cùng bạn nhấn tab Screen Saver và chọn trong danh sách sổ xuống. Khi Windows đã có dáng vẻ và âm thanh như ý, bạn vào tab Themes, chọn Save As, chuyển đến thư mục đang lưu các theme (mặc định là thư mục Windows\ Resources\Themes) rồi đặt tên và lưu tập tin vào đó. Khi muốn thay đổi theme, bạn quay lại tab này trong Display Properties, chọn một theme khác trong danh sách sổ xuống và nhấn OK hoặc Apply.

  Sửa trình đơn không hợp màu (chỉ cho XP):
  Nếu bạn tạo một theme desktop sử dụng kiểu Luna mới của Windows XP (với các thanh công cụ màu xanh, xanh ôliu, hoặc trắng  bạc) hay một kiểu hiển thị nào đó tải về (thông qua Style XP) có thể bạn sẽ nhận thấy chữ trên thanh menu của cửa sổ có màu nền giống như màu của menu đó - trừ trường hợp một trình ứng dụng nào đó được thiết kế riêng. Màu của thanh menu và màu của menu hòa hợp nhau tạo nên cảm giác hài hòa. Tuy nhiên, hộp thoại Advanced Appearance của Display Properties không cho chúng ta đặt màu cho thanh menu nên tông màu bạn thích có thể “chỏi” với kiểu hiển thị đã được chọn, và thanh menu của các ứng dụng cũ trở nên rất khó đọc. Trục trặc này chưa thấy rõ khi mới tạo theme mà sẽ nảy sinh sau này khi bạn áp dụng nó (xem hình 2).


  Hình 3: Bổ sung tên của skin vào tập tin .theme

  Rất may là bạn có thể chỉnh sửa các màu này bằng cách biên tập lại tập tin .theme. Đầu tiên mở Notepad hoặc công cụ chỉnh sửa văn bản nào đó mà bạn thích. Chọn File•Open và chuyển đến thư mục đang lưu các tập tin .theme. Trong hộp File name, bạn gõ *.theme và nhấn <Enter> để có thể xem các tập tin theme trong danh sách hộp thoại. Chọn theme có chứa các menu không hợp màu và nhấn Open. Cuộn xuống cho đến khi nhìn thấy đầu đề [Control Panel\Colors]. Tìm dòng bắt đầu bằng Menu = và chọn ba nhóm số ở cuối. (các con số này biểu diễn các giá trị màu đỏ, lục và lam tạo nên màu của menu). Ví dụ, nếu dòng đó là Menu = 163 157 143, bạn chọn 163 157 143. Sau đó chọn Edit•Copy.
  Bây giờ bạn cuộn xuống xa hơn một chút cho đến khi tìm thấy dòng bắt đầu bằng MenuBar =. Bạn xóa ba số ở cuối dòng này. Sau đó, với con trỏ vẫn còn ở cuối dòng, bạn chọn Edit.Paste để bổ sung các màu menu vào dòng MenuBar=. Cuối cùng, để tiếp tục ví dụ trên, dòng kết quả bây giờ sẽ là MenuBar = 163 157 143. (Dĩ nhiên, nếu thích bạn có thể chép MenuBar = các giá trị vào dòng Menu=). Đến đây, bạn lưu tập tin đó lại và thoát ra khỏi Notepad.
  Để thấy thay đổi, bạn phải mở hộp thoại Display Properties, chọn theme đó lại một lần nữa và nhấn OK hoặc Apply. Tuy nhiên trong tương lai, menu và thanh menu của bạn sẽ hài hòa hơn.

  Thay đổi “nước sơn” cho Media Player (chỉ cho XP):
  Nếu đang dùng Windows Media Player kèm theo XP, bạn có thể thay đổi dáng vẻ của nó bằng cách nhấn Skin Chooser ở bên trái hoặc bằng cách chọn View•Taskbar•Skin Chooser và nhấn đúp một skin trong danh sách ở bên trái. Để tải xuống thêm skin, bạn nhấn nút More Skin trên danh sách skin phía trên danh sách hay dùng công cụ tìm kiếm trên web để tìm skin bạn thích, có thể bạn sẽ muốn Media Player tự động dùng nó bất kỳ lúc nào bạn áp dụng theme này.
  Muốn làm điều đó bạn phải biên tập lại tập tin .theme theo các bước đã trình bày trong thủ thuật trước để dùng Notepad hoặc một trình đơn biên tập văn bản nào đó để mở tập tin .theme mà bạn muốn kết hợp với một skin Media Player cụ thể. Cuộn xuống đến dòng cuối cùng, nhấn chuột sau dòng cuối cùng và nhấn <Enter> vài lần để thêm một số cách dòng. Sau đó gõ [Other] và nhấn <Enter>. Trên dòng kế tiếp, bạn gõ Windows MediaPlayerSkin = và tiếp theo là tên skin bạn thích được liệt kê trong Media Player, rồi đến đuôi .wmz (xem hình 3). Muốn nhìn thấy tất cả


  Hình 4: ‘Canvas’ là một trong các skin của Windows Media Player

  các tập tin skin, bạn chuyển đến thư mục Program Files \Windows Media Player\Skin. Ví dụ, hình 4 cho thấy skin Canvas.
  Viết hoa hay viết thuờng không quan trọng nhưng phải chú ý chừa đúng các bước cách trong phần tên. Ví dụ, khi kết thúc, dòng này có thể là: WindowsMedia-PlayerSkin = Plus! da Voici .wmz. Cuối cùng bạn lưu lại tập tin này và thoát khỏi trình biên tập văn bản.
  Bây giờ, khi áp dụng theme của mình, Windows Media Player sẽ hòa hợp với skin bạn đã chọn. (Đương nhiên, Media Player phải chạy trong chế độ Skin). Chẳng may, khi bạn lưu qua một tập tin theme từ hộp thoại Desktop Properties thì Windows cũng xoá các thông tin về skin khỏi tập tin đó. Nếu cập nhật các theme của mình, bạn sẽ phải gõ những thông tin về skin của Media Player trở lại vào tập tin .theme đó. Chú ý là Desktop Architect sẽ không áp dụng skin của Media Player. Thay vào đó, bạn phải áp dụng skin này thông qua hộp thoại Desktop Properties hoặc dùng một chương trình thay đổi theme hỗ trợ XP như  Style XP chẳng hạn.

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 01/2003


  Làm cho PDF miễn phí

  Acrobat Portable Format (Acrobat PDF) của Adobe System là công cụ rất tốt để tạo các tài liệu có cùng một dáng vẻ như nhau trên Windows, Mac OS, Unix và hầu hết các nền máy tính khác. Bạn có thể mở một PDF bất kỳ bằng chương trình Acrobat Reader miễn phí có sẵn tại find.pcworld.com/31337. Nhưng để tạo một tập tin PDF yêu cầu phải có phiên bản đầy đủ của Acrobat 5 giá 249$ hoặc cho đến khi Pdf995 có mặt, đây là phần mềm miễn phí cho phép “biến” mọi tài liệu bất kỳ thành tập tin PDF cơ bản chỉ bằng cách in vào máy in Pdf995 ảo mà chương trình đó cài đặt. Pdf995 không có các tính năng đẹp của Acrobat và có thể không tạo lại được các tài liệu phức tạp với độ chính xác hoàn hảo, nhưng bạn vẫn có được nhiều thứ nổi trội mà không mất đồng nào. (Bạn có thể tạo 5 tập tin PDF miễn phí tại web site Create PDF của Adobe, nhưng kích thước tập tin và thời gian xử lý bị hạn chế). Để thực hiện vài thay đổi nhỏ cho một tập tin PDF hoặc để thêm chữ ký điện tử, bạn tham khảo PdfEdit995 và Signature995, cả hai đều miễn phí. Chỉ 10$ cho mỗi ứng dụng hoặc 20$ cho cả ba, bạn có thể vất đi mọi quảng cáo kèm theo các phiên bản miễn phí này. Bạn có thể tải những chương trình này từ địa chỉ find.pcworld.com/31343.

  ID: A0301_92