• Thứ Ba, 16/12/2003 15:11 (GMT+7)

  Bắt mạch PC bằng System Monitor


  Tiện ích System Monitor của Win-dows có thể cung cấp thông tin tình trạng sức khỏe và theo dõi hoạt động của PC. Trong Windows 98 và Me, bạn sẽ thấy System Monitor trong Start•Programs•Accessories•System Tools. Nếu không tìm được, bạn cần chọn Start•Settings•Control Panel, mở Add/Remove Programs, chọn tab Windows Setup, cuộn xuống danh sách Components, nhấn đúp System Tools và đánh dấu chọn mục System Monitor để cài đặt bổ sung. Trong Windows XP và 2000, bạn mở Control Panel, nhấn đúp Administrative Tools, sau đó nhấn đúp Performance.
  System Monitor theo dõi và thống kê hoạt động của PC gồm cả mức độ sử dụng bộ nhớ, đĩa cứng và kết nối mạng. Bạn có thể quan sát bằng con số hoặc đồ thị cập nhật theo thời gian thực. Đây là công cụ rất lí tưởng để xác định được chương trình “ngốn” nhiều tài nguyên CPU, đĩa cứng, và bộ nhớ nhất.
  Phiên bản System Monitor trong Windows 98 và Me cung cấp hàng chục số liệu thống kê về hoạt động của PC, còn phiên bản XP thì có đến hàng trăm. Nhiều số liệu chỉ mang tính kỹ thuật và người dùng PC thông thường ít cần đến nhưng có vài số liệu rất hữu dụng. Hình 1 liệt kê các thông số quan trọng nhất có trong phiên bản trên HĐH Windows.
  Trong Windows 9x hoặc Me, để thiết lập hoặc loại bỏ các mục cần theo dõi bạn kích hoạt trình đơn Edit. Trong mục Add Item, bạn chọn Category và Item mong muốn. Với Windows XP và 2000, bạn nhấn chuột phải lên chỗ trống trong đồ thị, chọn Add Counters, chọn đối tượng Performance từ danh sách sổ xuống, chọn mục mong muốn trong ô Select counters from list  rồi nhấn Add.
  Quan sát sự thay đổi của hệ thống sau khi thêm/bớt phần cứng hoặc phần mềm sẽ giúp bạn xác định được bộ phận cần phải hiệu chỉnh, nâng cấp. Hãy lên địa chỉ find.pcworld.com/31382 để biết cách dùng System Monitor xác định mức thất thoát bộ nhớ trong Windows XP. Thất thoát bộ nhớ xảy ra khi một chương trình không giải phóng hoàn toàn bộ nhớ đã chiếm dụng sau khi thoát hẳn.
  Khi phát hiện ra chương trình gây thất thoát bộ nhớ, bạn nên lên web site  của nhà cung cấp chương trình để tìm bản cập nhật, sửa lỗi. Nếu không thấy hoặc bản cập nhật chưa khắc phục được hiện tượng này, bạn có thể thử cài lại chương trình. Biết đâu chương trình chỉ bị hư một tập tin nào đấy thôi.

   

  Tuổi Thọ Màn Hình
   Làm cách nào để kéo dài tuổi thọ màn hình. trình screen saver có thể giữ màn hình khỏi bị hỏng nhưng cũng có người nói rằng chương trình này không có tác dụng gì?
  Trở lại thời hoàng kim của màn hình đơn sắc, screen saver có tác dụng giữ cho các ký tự (như dấu nhắc “C:/” của DOS chẳng hạn) và hình ảnh tạm thời ẩn đi, không để bị cháy màn hình. Nhưng đối với màn hình hiện nay, chuyện cháy màn hình là rất hiếm. Thật ra, trình screen saver còn góp phần làm giảm tuổi thọ màn hình. Cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ màn hình là tắt khi không dùng đến. Đối với hầu hết màn hình hiện nay, Windows có thể tự động tắt màn hình sau một khoảng thời gian không dùng đến PC. Trong Windows 98 và Me, bạn nhấn Start•Settings•Control PanelPower Management và chọn thời gian trong menu sổ xuống kế chữ “Turn off monitor” dưới tab Power Schemes. Trong Windows 2000 và XP, tính năng này gọi là Power Options và các bước cũng thực hiện tương tự.
  Kẻ thù nguy hiểm nhất của màn hình là độ nóng (nước được xếp là kẻ thù nguy hiểm thứ hai). Nếu màn hình quá nóng, bạn nên gắn thêm quạt hút nhiệt.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 01/2003

  XP và tính tương thích

  Có thể khó tin nhưng thực sự Windows XP không hoàn hảo. Giống như mọi phiên bản đầu tiên của bất cứ HĐH nào, không phải lúc nào XP cũng hoạt động được với tất cả phần cứng. Trước khi nâng cấp HĐH hay mua phần cứng cho hệ thống Windows XP, bạn nên kiểm tra tính tương thích. Microsoft công bố danh sách phần cứng tương thích với Windows XP tại find.pcworld.com/31406.

  ID: A0301_98