• Thứ Ba, 16/12/2003 16:48 (GMT+7)

  Khôi phục BIOS ROM

  Giới thiệu Boot- Block Bios

  Phần lớn các loại BIOS được dùng trong máy tính cá nhân hiện nay thuộc loại “BOOT-BLOCK” BIOS. Loại BOOT BLOCK BIOS này khác với các loại BIOS trước đây vì nó gồm hai phần riêng biệt. Phần thứ nhất là BOOT BLOCK, chứa thông tin cần thiết để khởi động các thiết bị quan trọng như CPU, bộ nhớ chính, thiết bị video (chỉ hỗ trợ video card dùng slot ISA) và ổ đĩa mềm. BOOT BLOCK được bảo vệ chống ghi (write protected) nên không bị xóa và ghi đè bởi các tiện ích ghi ROM BIOS. Phần thứ hai là SYSTEM BLOCK, chứa thông tin cần thiết để khởi động tất cả các thiết bị còn lại của máy tính như hệ thống video, thiết bị nhập, lưu trữ, cổng COM và các thiết bị ngoại vi khác. SYSTEM BLOCK còn chứa mã chương trình để thực hiện quá trình kiểm tra khi mở máy (Power On Self Test - POST).

  Quá trình ghi BIOS ROM

  Quá trình ghi BIOS ROM được tiến hành theo các bước sau:

  1.       Nạp các trình điều khiển DOS 4G ở chế độ bảo vệ

  2.       Xác định vùng ghi của BIOS chip

  3.       Xác định kích thước của vùng ghi và điện áp lập trình

  4.       Xác định chipset của bo mạch chủ

  5.       Kiểm tra tập tin nhị phân (binary)

  6.       Xóa phần SYSTEM BLOCK (ghi đè lên toàn bộ vùng ghi với giá trị 0)

  7.       Ghi lại phần SYSTEM BLOCK với dữ liệu trong tập tin binary

  8.       Nạp các giá trị mặc định của CMOS và khởi động lại máy tính.
  Nếu xảy ra lỗi trong 5 bước đầu tiên của quá trình trên thì thông báo lỗi sẽ xuất hiện và quá trình ghi ROM sẽ bị hủy bỏ. Nhưng nếu lỗi xảy ra sau khi tiện ích ghi BIOS ROM đã xóa phần SYSTEM BLOCK thì máy tính sẽ không khởi động được. Trong trường hợp này, bạn phải tháo chip BIOS ROM ra và ghi lại. Tuy nhiên còn có một cách khác để cứu BIOS của bạn.

   

  Xác định đúng loại Bios
  Phương pháp khôi phục các loại BIOS khác nhau không hoàn toàn giống nhau, vì vậy trước hết bạn phải xác định loại BIOS được sử dụng trên PC của bạn. 
  Để xác định, bạn có thể đọc nhãn trên BIOS, xem tài liệu kèm theo bo mạch chủ hay liên hệ với nhà sản xuất bo mạch chủ. Hai loại chip BIOS được dùng phổ biến hiện nay là AWARD và AMI có hình dạng như trong hình dưới đây.

   

  Khôi phục Ami Bios
  Khi BIOS bị hỏng, màn hình không hiển thị gì cả, đèn của ổ đĩa mềm sáng và hệ thống liên tục truy cập ổ đĩa mềm.
  AMI đã tích hợp đoạn mã phục hồi trong phần BOOT BLOCK của BIOS, với đoạn mã này bạn có thể khôi phục trạng thái hoạt động bình thường của BIOS. Đoạn mã này sẽ chạy khi phần SYSTEM BLOCK của BIOS bị mất, nó sẽ truy cập ổ đĩa mềm để tìm tập tin binary tên là AMIBOOT.ROM. Đó là lý do vì sao ổ đĩa mềm được truy cập liên tục. Nếu tập tin trên được tìm thấy thì nó sẽ được nạp vào phần SYSTEM BLOCK của BIOS để thay cho các thông tin đã mất.
  Vì vậy để khôi phục lại BIOS bạn chỉ cần chép tập tin binary không bị lỗi của BIOS AMI vào đĩa mềm (đặt ở thư mục gốc), đổi tên thành AMIBOOT .ROM, sau đó đưa vào ổ đĩa và bật máy. Sau vài phút hệ thống sẽ phát tín hiệu beep 4 lần, lấy đĩa mềm ra và khởi động lại máy. Vậy là BIOS của bạn đã được phục hồi.
  Nếu bo mạch chính có khe ISA, bạn hãy tìm card video ISA cũ, gắn vào và nối với màn hình. Phần BOOT BLOCK của BIOS chỉ hỗ trợ card video ISA. Nếu bạn không có card video ISA hoặc bo mạch chính không có khe ISA thì bạn sẽ không thấy được gì trong quá trình khôi phục lại BIOS.

   

  Khôi phục Award Bios
  Với AWARD BIOS, quá trình cũng tương tự nhưng có một vài khác biệt so với AMI BIOS. Bạn cần có đĩa mềm và chép tập tin binary không có lỗi và phần mở rộng của tập tin này phải là .bin, tiện ích ghi BIOS ROM của AWARD và tập tin AUTOEXEC.BAT. AWARD BIOS không tự động khôi phục SYSTEM BLOCK vì vậy bạn cần thêm các dòng lệnh cần thiết trong AUTOEXEC.BAT để chạy tiện ích ghi BIOS ROM của AWARD. Các bước thực hiện như sau: l Tạo đĩa mềm khởi động
  l Chép tập tin binary (*.bin) và tiện ích ghi ROM BIOS vào đĩa (thư mục gốc)
  l Tạo tập tin AUTOEXEC.BAT có các dòng lệnh sau:

   @Echo off

  [tên tiện ích ghi ROM] [tên file binary] /[option 1][option 2]

   

  Ví dụ:

  @Echo off

  FLASH763 BIOSFILE.BIN /py

   
  Trong ví dụ trên, tôi giả sử bạn sử dụng tiện ích ghi ROM là FLASH763.EXE. Bạn cần thay đổi tên này nếu bạn dùng tiện ích khác của AWARD, và tiếp sau đó là tên tập tin binary (tên tùy ý nhưng đuôi phải là *.bin). Và cuối cùng là tham số “/py” dùng để báo cho tiện ích ghi ROM là tự động ghi vào ROM không cần đợi lệnh của người dùng. Tham số này có thể khác nhau tùy theo tiện ích ghi ROM, bạn chạy tiện ích ghi ROM với tham số “/?” để xem phần hướng dẫn của tiện ích.

  Chúc các bạn thành công.

  Lê Vĩnh Phúc
  Vinhphuc133@fptnet.com.vn

  ID: A0302_70