• Thứ Ba, 16/12/2003 17:06 (GMT+7)

  Tại sao máy tính tắt không đúng


  Từ trước đến nay PC của tôi tắt rất nhanh, không có gì trục trặc, nhưng hiện nay khi tôi cố thoát khỏi Windows thì máy bị treo hoặc không chịu tắt. Làm cách nào để khắc phục?
  Nếu đang dùng Windows 98 SE, Microsoft có trình sửa lỗi mà bạn có thể tải xuống từ find.pcworld.com/31943. Nếu không dùng 98 SE, hoặc trình sửa lỗi đó không tốt, bạn sẽ phải thực hiện một chẩn đoán nhỏ. Chọn Start•Run, gõ msconfig, nhấn phím <Enter>, và nhấn chuột tab Startup. (Nếu đang dùng Windows 95 hay 2000, bạn có thể tải chương trình miễn phí “Startup Control Panel”, 38KB, ở find.pcworld.com/31946 có chức năng tương tự). Chú ý mọi chỉ mục được bỏ chọn trên danh sách đó.
  Bây giờ bạn nhấn chuột tab General, và chọn Selective startup. Bỏ chọn đối với Load Startup Items, nhấn OK, và khởi động lại máy tính. Đóng Windows và xem thử máy tính tắt có đúng không.
  Nếu tắt đúng thì nguyên nhân trục trặc nằm trong các chương trình được nạp vào lúc khởi động. Quay lại trong Msconfig, nhấn tab Startup, đánh dấu chọn một mục, nhấn OK, và khởi động lại; sau đó thoát ra khỏi Windows và chú ý xem trục trặc đóng máy có tái diễn không. Lặp lại quá trình này với một mục khác cho đến khi tìm ra thủ phạm. Lúc này bạn có hai tùy chọn: hoặc quyết định không để cho chương trình có vấn đề đó được nạp tự động mỗi khi mở máy tính, hoặc liên hệ với hãng sản xuất xem họ có cách khắc phục hay phiên bản cập nhật nào hay không.

  Nếu cách khởi động có chọn lọc khắc phục được trục trặc, thì nguyên nhân đáng chú ý nhất là một trình điều khiển nào đó không tốt. Để tìm đúng thủ phạm, bạn khởi động máy tính, và ngay trước khi logo của Windows xuất hiện, nhấn phím <F8> để khởi động ở chế độ Safe Mode. Sau đó bạn thoát ra và đóng máy tính lại. Nếu máy đóng đúng và bạn đã thực hiện xong phép thử Msconfig thì có nhiều khả năng hư hỏng nằm trong trình điều khiển nào đó. Vào web site của nhà sản xuất phần cứng tương ứng với các thiết bị của bạn và tải các trình điều khiển; tiến hành cập nhật chúng cho đến khi trục trặc được khắc phục.

  Nếu trục trặc vẫn ngoan cố tồn tại khi bạn thoát Safe Mode, nguyên nhân có thể do BIOS. Liên hệ với hãng máy tính của bạn để xem họ có bản cập nhật BIOS không. (Xem mục “các thủ thuật phần cứng” để biết rõ hơn các cập nhật BIOS).

   

  Một Notebook, hai mạng
  Lập cấu hình cho máy tính xách tay như thế nào để có thể dễ dàng chuyển đổi giữa mạng văn phòng và mạng gia đình?
  Cho dù máy tính xách tay của bạn có cổng ethernet lắp sẵn hay sử dụng PC Card, thì tốt nhất bạn cũng nên chạy chương trình lập cấu hình mạng, như phần mềm NetSwitcher giá 14$ của J.W.Hance. Bạn có thể vào find.pcworld.com/3149 để tải về bản thử nghiệm. Một tiện ích mạng rất tốt khác là phần mềm chia sẻ MultiNetwork Manager giá 36$ của Globe-Soft. Bạn cũng có thể tải về bản thử nghiệm từ địa chỉ find.pcworld.com/31952.

   

  Tùy biến hộp thoại Office
  Tôi đã thử tùy biến hộp thoại Places Bar của mình theo hướng dẫn của bài báo “Tùy biến các hộp thoại” (PC World VN tháng 9/2002, trang 94), nhưng không có tác dụng đối với các hộp thoại trong Word hoặc Excel. Làm cách nào để thay đổi chúng?
  Place Bar của Windows và Office (được bổ sung trong phiên bản 2000) có cách hành xử như nhau. Tuy nhiên, tùy biến cái này sẽ không làm thay đổi cái kia. Cách giải quyết như sau.
  Nếu đang dùng Office 2000, bạn có thể dễ dàng tùy biến Places Bar với Office 2000 COM Add-In của Microsoft (find .pcworld.com/31958). Khi đã cài đặt trình bổ sung này, bạn có thể đưa ra hộp thoại Set Places bằng cách chọn Tools•Set Places.
  Để thêm một thư mục vào Places Bar của Office XP, bạn mở một hộp thoại Office bất kỳ có Places Bar, chuyển đến thư mục mong muốn rồi chọn nó (nhưng đừng mở), và chọn Tools•Add to “My Places” (xem hình 1). Thư mục của bạn sẽ xuất hiện ở cuối Places Bar. Nhấn phải một biểu tượng Places bất kỳ để di chuyển hoặc loại bỏ chúng.ÿ

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 02/2003

  ID: A0302_77