• Thứ Ba, 16/12/2003 17:09 (GMT+7)

  Gắn thêm cổng tốc độ cao


  Các thiết bị ngoại vi tốc độ cao như máy quét, ổ đĩa ngoài, và máy quay video số đều có kèm theo giao tiếp mới. Cổng USB 2.0 và FireWire đều cho tốc độ cao hơn cổng USB 1.1 cũ và chúng đều có thể cắm nóng. Chỉ các PC mới nhất có sẵn cổng USB 2.0 hoặc FireWire gắn trên bo mạch. Tuy vậy, bạn vẫn có thể dễ dàng bổ sung chúng vào máy tính của mình bằng cách gắn thêm card PCI.


  Cổng FireWire - có thể làm việc với hầu hết máy quay video số và các ổ đĩa ngoài - truyền dữ liệu đạt tốc độ 400 megabit mỗi giây (mbps). USB 2.0 là hậu duệ của USB 1.1, đã thành chuẩn từ nhiều năm nay và đã trở nên phổ biến cho kết nối bàn phím, chuột cũng như máy in. USB 2.0 có thể truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 480 mbps (trong khi USB 1.1 chỉ 12 mbps)
  Các thiết bị ngoại vi USB 2.0 phổ biến hơn, nhưng bạn vẫn cần  FireWire cho việc biên tập video. Card tổng hợp FireWire/USB 2.0, như Adaptec DuoConnect trình bày trong bước 1 bên dưới, có thể bổ sung cả hai loại giao tiếp cho PC của bạn. Với giá khoảng một nửa bạn có thể chọn loại này hay loại kia.
  Tuy nhiên, bạn phải dùng Windows 98 SE hoặc phiên bản mới hơn; các phiên bản cũ không hỗ trợ FireWire hoặc USB 2.0.ÿ

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 2/2003

  Tóm tắt
  Lợi ích: Kết nối các thiết bị ngoại vi tốc độ cao


  Chi phí: Card giao tiếp đơn: 30 đến 60 USD; card giao tiếp đôi: 80 đến 100 USD; card giao tiếp đơn dùng cho máy tính xách tay: 100 đến 125 USD. Hiện thời tại thị trường Việt Nam, chưa thấy có bán card của Adaptec nhưng bạn có thể tìm mua một số sản phẩm đơn như: PCI 4 cổng USB 2.0 20 USD; PCI 3 cổng IEEE1394 (FireWire) 30 USD (T&H) v.v...

  Trình độ: Từ mới bắt đầu đến trung bình

  Thời gian: 30 đến 45 phút
  Các hãng: Adaptec (www.adaptec.com), ADS Technologies (www.adstech.com), Belkin (www.belkin.com),  Keyspan (www.keyspan.com), Lava Computer Manufacturing (www.lavalink .com), SiiG (www.siig.com)

   

  Lắp đặt card. Tắt PC, rút cáp điện khỏi ổ cắm và mở thùng máy. Sử dụng vòng khử tĩnh điện để tránh gây hỏng các bộ phận máy. Tìm khe PCI trống và tháo nắp đậy khe. Cắm card vào và vặn chặt các vít giữ. Nếu card của bạn có ổ cắm để cấp điện cho các thiết bị ngoại vi USB hoặc FireWire, bạn tìm một đầu nối cấp điện và cắm vào card. Nếu không còn đầu nối điện nào trống, bạn phải mua một đầu nối Y. Lắp lại nắp máy PC và cắm điện.

   

  Cài đặt trình điều khiển. Bật điện PC. Nếu đang dùng Windows 98 SE hoặc Me, bạn sẽ thấy xuất hiện dòng chữ Add New Hardware Wizard trước khi Windows khởi chạy. Bạn chọn Search for the best driver for your device (98SE) hoặc Automatic search for a better driver (Me)
  Trong Windows XP, dòng Found New Hardware Wizard sẽ hiện ra sau khi Windows bắt đầu. Trong màn hình hội thoại, bạn chọn Install the software automatically.

  Cả ba phiên bản Windows đều có sẵn trình điều khiển cho các thành phần FireWire và USB cơ bản. Các trình điều khiển này sẽ được tự động cài đặt, bạn sẽ nhìn thấy một số thông báo khác nhau hiện nhanh trên màn hình (bạn có thể được yêu cầu đưa đĩa CD-ROM Windows gốc vào). Nếu đang cài đặt cổng USB 2.0, tại một số điểm bạn sẽ nhìn thấy thông báo cho biết Windows không thể tìm được trình điều khiển. Bạn đưa đĩa CD-ROM trình điều khiển cung cấp kèm theo bo mạch chủ vào ổ đĩa và nhấn Next. Khi được thông báo, bạn nhấn Finish và khởi động lại PC.
  Cài đặt phần mềm bổ sung (nếu có): Một số card có kèm theo phần mềm bổ sung, như các ứng dụng biên tập video đối với card FireWire chẳng hạn. Nếu có, bạn hãy cài đặt nó.

   

  Cắm thiết bị ngoại vi vào: Gắn bộ phận USB và/hoặc FireWire vào card. Bình thường, bạn sẽ nhìn thấy hiện ra màn hình báo Windows nhận biết thiết bị. Một số thiết bị ngoại vi yêu cầu phải có trình điều khiển bổ sung. Làm theo các hướng dẫn trên màn hình hoặc đọc tài liệu hướng dẫn.
  Nếu gặp trục trặc: Bạn kiểm tra tình trạng của bo mới gắn thêm. Trong Windows 98 SE và Me, bạn vào Start•Settings•Control Panel, nhấn đúp biểu tượng System, chọn nhãn Hardware, và nhấn Device Manager.
  Nếu nhìn thấy các mục có dấu chấm than màu vàng, bạn cho chạy chương trình chẩn đoán phần cứng.
  Các cổng USB cũ thì giải quyết thế nào? Khi cài đặt các cổng USB 2.0, các cổng USB 1.1 cũ ở sau lưng PC vẫn hoạt động. Sử dụng chúng cho các thiết bị ngoại vi tốc độ thấp, không đòi hỏi USB 2.0

  ID: A0302_78