• Thứ Tư, 17/12/2003 10:19 (GMT+7)

  Những khả năng đặc biệt của PC


  Khởi động dưới 30 giây

  Mỗi sáng khi tới nơi làm việc, bạn ngồi vào bàn làm việc, bật nguồn chiếc máy tính của mình, mất vài phút chờ cho quá trình khởi động hoàn tất, kế tiếp bạn nhập mật khẩu để đăng nhập vào mạng, chờ tiếp các trình hệ thống được nạp và sau đó bạn có thể mở ứng dụng làm việc hàng ngày của mình. Bạn cảm thấy quá phí phạm thời gian? 

  Hãy thử kinh nghiệm nhỏ sau nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian quý báu: Vào menu Start và nhấn Shut Down. Chọn tính năng Stand By hay Suspend (có thể chúng nằm trong danh sách thả xuống, tuỳ phiên bản Windows của bạn), và nhấn OK nếu cần thiết. Nếu căn phòng trở nên yên tĩnh hẳn đi, xin chúc mừng – bạn đã có một

  cách mới để tắt máy tính. Nếu không thấy tính năng trên, hay nếu quạt trong máy tính vẫn kêu vo vo, đừng nản, hãy đọc tiếp vì vẫn còn các giải pháp đáng giá khác.
  Nếu tính năng trên làm việc, khi nhấn nút nguồn, máy tính của bạn sẽ nhanh chóng quay lại trạng thái mà bạn đang làm trước đó – với các ứng dụng được mở, chơi nhạc MP3 và những thứ khác. Tính năng này, được gọi là “Suspend to RAM” (treo vào bộ nhớ), làm ngưng hoạt động gần như tất cả các linh kiện PC và lưu trạng thái của máy vào bộ nhớ, tiết kiệm điện xấp xỉ như khi máy tắt hẳn.
  Không phải máy tính nào cũng hỗ trợ Suspend to RAM mà ở một số máy mặc định cấm tính năng này. Trước hết, máy bạn phải cài HĐH Windows 98SE/Me/2000 hay XP. Nếu tính năng Suspend to RAM không làm việc, hãy kiểm tra xem phần cứng máy tính của bạn có hỗ trợ không, bằng cách khởi động máy và vào tiện ích thiết lập CMOS (màn hình khởi động sẽ cho biết cần nhấn phím nào để vào tiện ích này). Những tên nhãn được đề cập dưới đây có thể có những tên khác gần giống.
  Hãy tìm mục power management hay power savings. Tìm trong đó các thiết lập liên quan đến chế độ Suspend (treo máy). Cho phép (enable) bất kỳ thiết lập nào có nhãn “Suspend Mode” hay “ACPI Function”. Nếu có nhiều lựa chọn chế độ treo máy (một số máy có thiết lập “ACPI Suspend Type”), chọn S3 hay STR để hỗ trợ Suspend to RAM. Lưu lại các thiết lập, thoát tiện ích và khởi động lại máy để vào Windows.

  Nếu máy bạn dùng các phiên bản Windows trước XP, nhấn đúp chuột lên Power Options trong Control Panel, vào phần Advanced và chọn Stand By (nếu có). Vậy là bạn có thể dùng Suspend to RAM.

   

  Làm người dẫn chương trình
  Bạn muốn trở thành phát thanh viên cho chương trình thời sự truyền hình? Với một webcam, một tấm màn xanh, và phần mềm Visual Communicator giá 100USD của Serious Magic (www.seriousmagic.com), bạn có thể giả lập giống hệt chương trình thời sự với hình ảnh của chính bạn! Visual Comunicator kết hợp giao diện kiểu chương trình thời sự truyền hình với tính năng V-Screen dùng để thay thế nền màn xanh bằng hình ảnh hay video clip theo thời gian thực.

  Qui trình thực hiện tương tự như việc đặt bản đồ khí hậu phía sau người đọc tin dự báo thời tiết trong bản tin tối.
  Visual Communicator có nhiều hiệu ứng giao diện chuyên nghiệp để bạn thêm vào trình diễn của mình. Nó có thể tạo trình diễn hơn hẳn PowerPoint.

   

  PC Robot
  Gắn chiếc máy tính xách tay vào bộ khung Personal Robot System ER-1 giá 500USD của Evolution Robotics và bạn có món đồ chơi hơn hẳn con robot của Sony. ER-1 dùng một webcam để định vị các đối tượng mà bạn đã lập trình. Một cánh tay kìm gắn thêm cho phép ER-1 nhấc và mang đối tượng đi, chẳng hạn đem đến cho bạn ly bia. Tuy không thể phục vụ cho cả một buổi tiệc, nhưng ER-1 có thể là một sự tận dụng độc đáo cho chiếc máy tính xách tay cũ của bạn.

   

  Biến tấu thùng máy

  Với những dụng cụ cần thiết, sự khéo léo và trí tượng tượng phong phú, bạn có thể tạo nên biến tấu đa dạng và … không giống ai cho thùng máy tính của mình – từ thùng máy phát sáng, thùng máy với các ô cửa sổ trong suốt đến thùng máy kiêm máy pha cà phê.
  Về mặt nào đó, những biến tấu thùng máy giống như một phiên bản gắn ngoài của tuỳ biến desktop. Nếu bạn dành nhiều thời gian hơn cho chiếc PC của mình, bạn sẽ tìm ra nhiều biến tấu mới cho nó.
  Những chiếc PC độc đáo từ các công ty như Voodoo Computer và CyberPower đang bắt đầu xuất hiện trong Top 100 của PCWorld.com. Với những bộ công cụ từ các công ty như FozenCPU.com, việc biến đổi PC không còn là công việc khó khăn.

   

  Giữ yên tĩnh
  Hẳn có đôi lúc bạn ước gì chiếc máy tính của mình im tiếng? Việc làm mát những con CPU nóng rực, ổ đĩa tốc độ cao, card đồ họa siêu tốc trong PC hiện nay đã trở nên khá ồn – đến mức nhiều lúc buộc phải tắt PC để có thể tập trung suy nghĩ.
  Tuy nhiên, theo Mike Chin của Silent PC Review thì còn có giải pháp khác.
  Để máy tính bớt ồn, bạn cần tìm thay những thành phần ồn nhất trong thùng máy của bạn. Mở nắp thùng máy và xem xét kỹ lưỡng từng thành phần. Khi xác định được thành phần gây ồn, tìm thay bằng linh kiện khác có độ ồn ít nhất.
  Silent PC Review có đưa ra danh sách những linh kiện đã được kiểm tra độ ồn, nhưng có thể khó tìm. Hy vọng bạn có thể tìm thấy ở những cửa hàng trực tuyến như Directron (www.directron.com) và Silicon Acoustics (www.siliconacoustics.com).
  Bộ tản nhiệt và quạt cho CPU luôn là một trong những thành phần ồn nhất. Các bộ tản nhiệt như Thermalright SLK-800 giá 45USD hay Flower của Zalman với quạt cực êm có thể là lựa chọn tốt. Nhớ cẩn thận khi gỡ bộ tản nhiệt cũ, và lắp đặt cái mới theo hướng dẫn của hãng sản xuất để tránh làm hỏng CPU.
  Các ổ cứng cũng là một nguồn gây ồn. Phần lớn tiếng ồn xuất phát từ xung động do việc quay đĩa liên tục ở tốc độ cao. Với bao ổ đĩa NoVibes III giá 30USD của NoiseMagic, bạn có thể làm giảm đáng kể tiếng ồn. Với các ổ CD và DVD thì không có cách gì ngoài việc dùng tiện ích phần mềm làm cho chúng quay chậm đi.
  Cuối cùng, xem xét bộ nguồn và các bộ quạt khác trong thùng máy của bạn. Một số quạt như quạt cho chipset trên bo mạch chủ có thể thay bằng bộ tản nhiệt ít ồn hơn. Việc tìm bộ tản nhiệt cho Card đồ hoạ không dễ; sản phẩm của hãng Zalman là một lựa chọn.
  Lợi ích? Bạn sẽ có thể tập trung hơn. Nó không chỉ làm cho bạn dễ chịu mà còn giúp tăng năng suất làm việc.

   

  Luôn đúng giờ

  Không có gì đáng ngạc nhiên nếu bạn thỉnh thoảng bị trễ một cuộc họp do quá tin tưởng vào đồng hồ của PC. Hầu hết các máy tính đều không đúng giờ, thường trung bình một ngày trễ khoảng vài giây. Thoạt nghe có vẻ không đáng kể, nhưng qua một vài tháng máy tính của bạn có thể bị trễ tới cả chục phút.
  Với Windows XP bạn có thể giải quyết vấn đề này dễ dàng. Đơn giản chỉ cần nhấn chuột phải lên biểu tượng đồng hồ ở góc thanh tác vụ, nhấn Adjust Date/Time, chọn thẻ Internet Time, đánh dấu chọn ô Automatically synchronize with an Internet time server. Khi máy tính bạn kết nối internet, nó sẽ kiểm tra định kỳ tới một đồng hồ nguyên tử để điều chỉnh đồng hồ máy tính của bạn.
  Với các phiên bản Windows trước XP, phần mềm miễn phí Dimension 4 của Thinking Man Software có thể thực hiện chức năng tương tự. Dimension 4 có thể chạy nền và đồng bộ đồng hồ máy tính mỗi vài phút, hay thực hiện đồng bộ ngay khi phát hiện có kết nối internet và thoát ra. Với PC dùng kết nối băng rộng, Dimension 4 có thể chỉnh giờ hệ thống và thoát ra trước khi các chương trình khác được nạp. Bạn có thể tải về phần mềm này ở địa chỉ find.pcworld.com/33245.

   

  Lập trình điện thoại di động
  PDA và đồng hồ PC không phải là những thứ duy nhất bạn có thể đồng bộ. Nhờ phần mềm SnapSync giá 30USD của Future Dial (www.futuredial.com), bạn cũng có thể đồng bộ điện thoại di động của mình. SnapSync có thể giúp bạn truyền sổ địa chỉ từ máy tính sang điện thoại – một cải tiến được hoan nghênh, nhất là đối với những ai đã từng mất hàng nhiều giờ nhập lại danh sách liên lạc từ điện thoại cũ sang điện thoại mới. Dịch vụ MightyPhone (www.mightyphone.com) cho phép bạn thực hiện tương tự với sổ địa chỉ và thông tin lịch biểu nếu điện thoại của bạn hỗ trợ chuẩn SyncML (hiện có rất ít điện thoại hỗ trợ chuẩn này nhưng sắp tới sẽ có nhiều hơn) hay nếu bạn có điện thoại thông minh dạng PDA hỗ trợ chuẩn BREW.

   

  Tạo dáng độc đáo như máy Mac
  Loạt quảng cáo mới nhất của Mac làm bạn dao động? Các giải pháp sau có thể làm cho chiếc máy tính của bạn trông duyên dáng không thua gì những chiếc máy Mac đắt tiền.
  Object Desktop giá 50USD của Stardock có thể tạo ra đủ loại cải tiến cho giao diện Windows nhàm chán mà bạn đang dùng, và trình OjectDock (www .objectdock.com) có thể cho ra bản sao

  khá giống giao diện Aqua của OS X. Dùng thêm giao diện Macintosh của Wincustomize.com để hoàn chỉnh việc biến đổi PC của bạn.
  Còn nếu muốn tạo dáng cho thùng máy, hãy lấy cảm hứng từ biến tấu thùng máy “Rotten Apple” của Brian Holmes ở HardOCP.com (find.pcworld.com 33452).

  In ảnh số nghệ thuật trên máy

  Các hãng cung cấp giấy chuyên dụng như Burlington (www.burlingtonpaper .com) có thể giúp bạn in lên nhiều loại chất liệu khác ngoài giấy với chiếc máy in phun của mình. Muốn có miếng lót chuột mới? Bạn có thể tự in lấy lên một chất liệu tơ lụa nào đó. Muốn tạo một nhãn đĩa thời trang? Hãy thử dùng bộ nhãn CD Silver Spectrum giá 17USD của Burlington. Bạn có bộ ảnh số nghệ thuật đặc sắc? Bạn có thể in lên chất liệu vải đã được xử lý giá 9USD/6 tấm. Giấy không còn là lựa chọn duy nhất.

  Luôn sát cánh bên bạn
  Việc chuyển sang một máy tính mới hường mất nhiều thời gian. Sắp xếp desktop, lưu các file dữ liệu và email vào đúng chỗ và thiết lập các “bookmark” ưa thích trên máy tính mới có thể làm bạn mất nhiều thời gian, hoặc bạn phải chấp nhận dùng những thứ lạ hoắc. Thật may, có một số giải pháp giúp bạn thực hiện các công việc trên nhanh hơn.
  Phần mềm Desktop DNA Professional giá 39USD của Miramar có thể thu thập và lưu tất cả các file quan trọng, các thiết lập desktop, và cấu hình ứng dụng vào một file “DNA” tự giải nén duy nhất để bạn có thể mang sang máy khác dễ dàng. Desktop DNA không thể sao lưu các phần mềm, nhưng có thể lưu các cấu hình để chép sang máy khác có cài cùng phần mềm. Cài DNA trên máy tính mới và mọi thứ sẽ trở nên quen thuộc như ở máy tính cũ. Có một file “undo” để bạn khôi phục PC lại trạng thái trước đó.
  Desktop DNA kết hợp với thiết bị nhớ flash USB nhỏ gọn là giải pháp để “mang” PC theo bên mình một cách nhẹ nhàng. Hiện các thiết bị nhớ USB kích thước bằng chiếc chìa khoá có thể chứa đến 2GB – đủ lớn để lưu các cấu hình ứng dụng và các file quan trọng trên PC thông thường.
  Nếu bạn lo ngại về việc thông tin riêng tư của mình lưu trên chiếc máy tính dùng tạm (ví dụ như máy tính ở nơi bạn đến công tác), phần mềm P.I. Protector 2 giá 20USD của WinBoot.com (find.pcworld .com/33401) có thể chuyển hướng lưu vào thiết bị nhớ USB quá trình duyệt web của bạn, tập tin lưu đệm và thông tin do trình duyệt tạo ra, không để lại dấu vết duyệt web nào trên ổ cứng.

  Ghi phim không cần đầu ghi DVD
  Nếu chưa đủ điều kiện để sắm ổ ghi DVD thì ổ CD-RW hiện có cũng có thể làm bạn thoả mãn. Hầu như mọi gói phần mềm ghi CD đều có tính năng ghi Video CD (VCD) – định dạng có thể đọc được với hầu hết đầu DVD. Kiểm tra tài liệu đi theo đầu DVD, nếu có hỗ trợ các định dạng đĩa CD-R và VCD hay Super VCD (SVCD) thì bạn có thể tiếp tục.
  Chạy phần mềm ghi CD và tìm tính năng tạo VCD. Với Easy CD Creator của Roxio, tính năng này nằm trong phần “Make a photo or video CD”, với Nero của Ahead là “Other CD formats”. Để tạo, kéo các tập tin video vào phần quản lý dữ liệu ghi đĩa. Thường các phần mềm ghi đĩa sẽ tự động chuyển tập tin video thành định dạng thích hợp cho bạn. Khi hoàn tất, đặt đĩa CD trắng vào và ra lệnh ghi.

  Đừng kỳ vọng đĩa VCD cho chất lượng ngang DVD. Để giảm dung lượng, độ phân giải của VCD chỉ khoảng phân nửa DVD. VCD dùng phương thức mã hoá MPEG-1, phiên bản trước của MPEG-2 dùng cho DVD. Một đĩa VCD tương đương khoảng 74 phút phim video chất lượng VHS. Đĩa SVCD dùng cơ chế mã hoá tốt hơn, cho chất lượng video gần bằng DVD. Cả hai định dạng VCD và SVCD cho chất lượng phim khá tốt đủ đáp ứng nhu cầu thông thường – như ghi chương trình truyền hình.
  Lưu ý, nếu định ghi đĩa SVCD, có thể bạn phải chỉnh lại kích cỡ tập tin video trước để hiển thị đúng.

  Tuyển tập tin MP3 trực tuyến  Nếu bạn có kết nối băng rộng và đăng ký phí dịch vụ 13USD/năm, bạn có thể nghe tuyển tập MP3 của mình từ bất kỳ đâu. Đối với chúng ta thì nghe “hơi bị sang” nhưng biết đâu có một website nào trong nước cung cấp dịch vụ này thì cũng tuyệt đấy chứ! Công cụ phần mềm của Music.net sẽ phân loại các bài nhạc lưu trên PC của bạn và phát tới bất kỳ máy tính nào có kết nối internet theo yêu cầu của bạn. Thông qua giao diện dùng trình duyệt, bạn có thể tạo danh sách nhạc và chơi nhạc. Có thể có đôi chút trục trặc nếu bạn làm việc sau tường lửa, nhưng một khi giải quyết xong, công cụ chơi nhạc tuyệt vời này luôn sẵn sàng phục vụ bạn.

  Ra lệnh bằng cử động

  Chuột máy tính đã có từ rất lâu (ngoại trừ phần bánh xe cuộn) và hiện chúng ta vẫn đang dùng nó như cách đây 20 năm. Bạn không thấy nó đã trở nên lạc hậu sao? Liệu có cách nào mới để tương tác với máy tính?
  Hẳn bạn sẽ nghĩ tới giải pháp nhận dạng tiếng nói. Tuy nhiên, mức độ chính xác của nhận dạng tiếng nói hiện vẫn chưa hoàn thiện, và phải mất thời gian huấn luyện phần mềm. Đó là lý do tại sao nhiều nhà lập trình hiện đang chuyển sang thực hiện nhận dạng cử động để tăng tính năng điều khiển PC. Trình duyệt web miễn phí Opera (www.opera.com) kết hợp các cử động chuột để tự động các tác vụ thông thường. Ví dụ, bạn có thể nhấn nút chuột phải và nhích chuột sang phải hay sang trái để lùi hay tiến trong những trang web đã truy cập (history) của trình duyệt. Những lệnh khác cho phép bạn dễ dàng nạp lại một trang hay mở cửa sổ mới. Mozilla dự định sắp tới cũng sẽ bổ sung những tính năng tương tự.

  Trình bổ sung miễn phí StrokeIt của Jeff Doozan mở rộng tính năng trên cho các ứng dụng khác của Windows, cho phép bạn gắn các cử động chuột cho gần như bất kỳ lệnh nào mà bạn có thể nghĩ tới. Bạn có thể tải về phần mềm này ở find.pcworld.com/33404.
  Một trong những game phổ biến nhất năm 2002 đã áp dụng nhận dạng cử động: Trong game Black & White của Lionhead Studio, người chơi có thể vẽ những hình thù  như mạng nhện hay ngôi sao để làm bùa chú. Microsoft cũng không chậm chân – HĐH Tablet PC mới của Microoft có thể nhận dạng hơn 40 cử động thực hiện với bút nhập (stylus).

  Điều khiển từ xa


  Thưởng thức phim DVD với dàn âm thanh “theater” quả là tuyệt, thế nhưng không “tuyệt” chút nào khi phải vật lộn với đống remote (bộ điều khiển từ xa). Loạt sản phẩm remote Pronto của Philips có thể đem đến cho bạn sự thoải mái thực sự (tuy nhiên cái giá từ 400-1000USD của chúng thì... eo ôi!), các remote có LCD cảm biến này có thể học các mã trong các bộ điều khiển hiện có của bạn
  Nếu bạn có PDA có trang bị cổng hồng ngoại, bạn có thể biến nó thành chiếc remote mơ ước. Với các máy Palm OS, hãy thử dùng OmniRemote Pro giá 25USD của Pacific Neo-Tek (www.omniremote.com). Với các máy PocketPC, hãy thử Total Remote giá 30USD của Griffin Technology (www.griffintechnology.com) hay TV Remote Controller 5.1 giá 15USD của PDAwin.com. Hay bạn cũng có thể tìm các PDA mới dùng công nghệ Nevo (www.mynevo.com) có sẵn tính năng remote.

  Tận dụng nhiệt lượng của PC
  Với PC có bộ nguồn 300W và màn hình 19', căn phòng nhỏ của bạn sẽ luôn ấm áp! Các ổ đĩa, những con chip và các card gắn thêm sinh ra nhiệt lượng khá lớn bên trong những PC hiện nay. Bảng bên dưới cho biết hiệu ứng nhiệt các linh kiện PC tiêu biểu trong căn phòng nhỏ 2,4x3x2,4m.

  Chơi đồ cổ


   PC của bạn sẽ bị giảm hiệu suất khi chạy những chương trình 20 năm tuổi. Với các trình mô phỏng, bạn có thể khai thác sức mạnh PC của mình để chạy phiên bản ảo của cấu hình máy cũ hơn. Bạn có thể tìm tải về trình mô phỏng cho hầu như bất kỳ cấu hình máy tính cổ lỗ nào, từ TRS-80 (trs-80.com) đến Commodore 64 (find.pcworld .com/33398) ở các site như EmuUnlim.com.
  Để chơi những game cũ, hãy kiểm tra mục Classic Gaming ở website www .classicgaming.com/vault. Đây là bộ tuyển tập khá lớn các game được yêu thích từ thời các hệ thống cổ lỗ như Atari 2600 và Intellivision. Tuy nhiên chỉ có một số chương trình như VisiCalc (find.pcworld .com/33395) và một số game là thực sự miễn phí.

  Phương Uyên
  PC World Mỹ 03/2003

   

   

   

  ID: A0303_85