• Thứ Tư, 17/12/2003 10:37 (GMT+7)

  Lắp hai màn hình

  Làm gì đây với chiếc màn hình cũ kỹ nhưng “vẫn còn chạy tốt” của mình sau khi mới tậu cho “bằng chị, bằng em” một màn hình vừa phẳng “tuyệt đối” vừa hiện đại. Hãy tiếp tục sử dụng cả cũ lẫn mới. Đây là một trong những tính năng vô cùng có ích cho người dùng Windows. Tính năng này cho phép tăng gấp đôi, gấp ba diện tích nhìn thấy trên màn hình, bên cạnh đó bạn cũng giảm đáng kể thời gian và số lần di chuyển chuột khi cần làm việc với nhiều loại tài liệu, phần mềm khác nhau cùng một lúc mà không phải thực hiện thao tác “bật-tắt” khi cần chuyển công việc từ phần mềm này sang phần mềm khác.


  Muốn lắp thêm một màn hình thứ hai vào máy tính, điều kiện tối thiểu cần phải có là 1 card màn hình mới, khe cắm PCI hoặc AGP trên bo mạch chủ, ngoài ra bạn cũng cần phải biết chắc rằng card màn hình dự định lắp thêm có hỗ trợ chế độ làm việc 2 màn hình trên một bo mạch chủ hoặc có cần phải cập nhật trình điều khiển mới hay không. Nên tham khảo thêm thông tin từ chính nhà sản xuất card màn hình hoặc từ danh sách các loại thiết bị được Windows hỗ trợ (tương thích Windows) tại địa chỉ web: find.pcworld .com/32198.

  Nếu muốn chừa khe cắm mở rộng trên bo mạch chủ dùng cho công việc khác (và tránh phải thiết lập thông số kỹ thuật riêng rẽ cho từng card màn hình), nên mua loại có 2 ngõ xuất tín hiệu video cùng một lúc như loại Matrox G450 hay ATI Radeon 7500.


  Cửa sổ điều khiển màn hình sẽ hiện lên hình vẽ 2 màn hình sau khi máy tính được cài đặt thêm 1 card màn hình mới.

  Thủ tục cài đặt card màn hình, màn hình thứ hai thực hiện tuần tự như sau: Lắp card màn hình vào khe cắm PCI (AGP) còn trống trên bo mạch chủ, gắn cáp tín hiệu từ card màn hình cho màn hình mới, cấp nguồn và bật màn hình thứ hai lên. Nhấn chuột phải lên màn hình làm việc (desktop) của màn hình thứ nhất và chọn menu Properties. Trong cửa sổ hội thoại Display Properties chọn tab Setting, bạn sẽ nhìn thấy hộp thoại có nội dung như hình.

  Màn hình có chữ số 1 (primary) chính làn màn hình bạn đang thực hiện các thao tác vừa đề cập. Nhấn chuột vào hình chiếc màn hình có chữ số 2 (secondary), Windows sẽ hiện lên và hỏi bạn có muốn kích hoạt màn hình này không. Nhấn phím OK.


  Bước tiếp theo là khai báo các thông số kỹ thuật như độ phân giải, độ sâu màu. Đánh dấu chọn tại mục “Extend my Windows desktop onto this monitor “. Cuối cùng nhấn phím Apply (OK). Ngay lập tức bạn sẽ nhìn thấy một nửa màn hình desktop xuất hiện trên màn hình thứ hai.


  Đến đây, bạn cần hiểu đầy đủ ý nghĩa của khái niệm màn hình chính (primary) và phụ (secondary). Màn hình primary hiển thị thông tin lúc khởi động máy và hầu hết các ứng dụng (phần mềm không hỗ trợ chế độ làm việc hai màn hình sẽ chỉ xuất hiện trên màn hình primary). Vì vậy, nên khai báo card màn hình/màn hình tốt nhất (trong số 2 màn hình/card màn hình) là primary.


  Thủ tục thực hiện trên Windows XP, 2000 như sau: Nhấn chuột phải vào phần màn hình desktop, chọn menu Properties. Trong cửa sổ Properties chọn tab Setting, nhấn chuột vào nhãn Advanced. Trong cửa sổ điều khiển card màn hình/màn hình chọn tab Monitor và đánh dấu chọn tại mục Use this device as the primary monitor.


  Thủ tục thực hiện trên Windows9x, Me như sau: Thông số khai báo chức năng màn hình được lưu trong ROM-BIOS, nên khe cắm card màn hình nằm gần với vị trí lắp CPU được coi là card màn hình primary, muốn hoán đổi chức năng của 2 card màn hình chúng ta phải hoán đổi vị trí lắp card trên bo mạch chủ. Nếu cắm 1 card màn hình vào khe cắm AGP, card còn lại cắm vào khe cắm PCI thì ROM-BIOS mặc nhiên coi card màn hình trên khe cắm PCI là primary, trong khi thường thì card màn hình trên khe cắm AGP lại là loại tốt. Để khắc phục, bạn nên kiểm tra lại chương trình Setup BIOS của máy tính. Một số bo mạch cho phép bạn tuỳ chọn AGP hay PCI làm khe cắm chính. Nếu không, bạn nên tham khảo web site của nhà sản suất để tìm bản cập nhật cho BIOS về tính năng này.


  Lưu ý : Trên một số máy tính, giao diện khai báo việc sử dụng hai màn hình trên một máy tính có thể hơi khác (thêm bớt thủ tục, trình tự khai báo, tham số kỹ thuật) với nội dung trình bày của bài viết này. Nên tham khảo trước các tài liệu đi kèm theo máy, thiết bị để tránh bị sai sót đáng tiếc.

  Loại đầu nối chuẩn của Firewire

  Máy quay video số của tôi sử dụng rất tốt nhưng dây cáp đi kèm theo máy (có 6 chân) dùng để truyền dữ liệu từ máy quay vào máy tính lại không cắm vừa vào cổng I.Link trên máy tính Sony VAIO (chỉ có 4 chân) của tôi. Cổng “I.Link” trên máy Sony có phải là cổng theo chuẩn FireWire không? 


  Trả lời : Đúng vậy. “I.Link” của Sony cũng chính là cổng xuất/nhập dữ liệu như FireWire của Apple và IEEE 1394 của một số nhà sản xuất khác. Đầu nối của cáp truyền dẫn dữ liệu có 6 chân cắm (4 chân cho dữ liệu, 2 chân còn lại là để cấp nguồn cho các thiết bị không có nguồn cấp điện). Bạn nên tìm mua bộ chuyển đổi FireWire 6 chân sang 4 chân có bán trên thị trường, thông tin tham khảo có tại web site www.belkin.com.

  PC World Mỹ 03/2003

  ID: A0303_103