• Thứ Tư, 17/12/2003 11:46 (GMT+7)

  Dùng lộ trình shortcut để sao lưu nhanh các tập tin

  Sao lưu toàn hệ thống là cách an toàn nhất để bảo vệ tất cả tập tin và chương trình trên đĩa cứng, nhưng cần sao lưu thường xuyên nhất là những tập tin sử dụng hàng ngày. Rất may, công việc này chỉ tốn ít phút để tạo các shortcut ứng dụng nhằm sao lưu từng tập tin ngay sau khi ngưng làm việc với chương trình đó.

  Trước hết bạn mở Notepad hoặc trình biên tập văn bản đang dùng của mình và gõ start /w (trong Windows 9x hoặc Me) hoặc start “” /w (trong Windows 2000/XP), tiếp theo là một bước cách và đường dẫn đến trình ứng dụng mà bạn muốn tự động sao lưu kết quả công việc. Ví dụ, muốn sao lưu các tập tin Word trong Windows 2000/XP, dòng đầu tiên của bạn có dạng start “” /w “c:\program files\microsoft office\office 10\winword .exe” (đường dẫn của bạn có thể khác). Nếu đường dẫn của bạn có chứa các bước cách hoặc tên thư mục dài hơn tám ký tự, như trong ví dụ này, bạn phải đặt đường dẫn đó trong các dấu ngoặc kép, nhưng các thông số của dòng lệnh thì phải đặt ngoài.


  Hình 1: Cho tập tin batch chạy nền thông qua tùy chọn ‘Minimized’ của Run

  Bây giờ bạn nhấn <Enter> và trên dòng kế tiếp, bạn gõ xcopy /m/d/y, tiếp theo là một bước cách, đường dẫn đến các tập tin muốn sao lưu, một bước cách nữa, đường dẫn đến thiết bị và thư mục dùng để cất giữ các sao lưu - như trên đĩa zip, đĩa cứng ngoài hay ổ đĩa mạng chẳng hạn. Cũng như trên, phải đặt dấu ngoặc kép hai đầu các đường dẫn có bước cách hoặc tên thư mục dài quá tám ký tự. Tiếp tục, nếu bạn muốn cất giữ tài liệu Word của mình trong My Document, dòng thứ hai phải có dạng xcopy /m/d/y “c:\My Document\* .doc” “d:\backup\doc\” (dĩ nhiên, đường dẫn của bạn có thể khác). Khóa chuyển đổi /m bảo đảm chỉ sao chép nhữngtài liệu nào có thuộc tính lưu trữ (nói chung, các trình ứng dụng sẽ áp đặt thuộc tính này cho các tập tin khi bạn cất giữ chúng). Sau đó, khoá này sẽ loại bỏ thuộc tính lưu trữ khỏi tập tin sao lưu để nó khỏi bị sao lưu một lần nữa, cho đến khi bạn cất giữ nó lần kế tiếp. Để cẩn thận hơn, khóa chuyển đổi /d bảo đảm chỉ những tập tin nào mới hơn so với những tập tin cùng tên trong thư mục mới được sao chép. Khóa chuyển đổi /y để ngăn việc nhắc nhở đối với các tập tin ghi chồng trong quá trình sao chép.

  Chọn File.Save As và chuyển đến thư mục dự định sẽ lưu giữ tập tin lô (batch) này. Cất nó lại với tên “wordbak.bat” chẳng hạn, chú ý đến các dấu ngoặc kép để Notepad không thêm đuôi .txt mặc định của nó vào. Tiếp theo, bạn định vị tập tin .bat vừa được cất giữ trong Explorer. Bạn nhấn nút chuột phải và kéo tập tin .bat đó từ cửa sổ Explorer qua nút Start, đừng thả nút chuột phải. Sau khi trình đơn Start xuất hiện, bạn thả tập tin .bat lên một trình đơn con thích hợp, rồi chọn Create Shortcut(s) Here. Nhấn phải shortcut mới và chọn Properties. Chọn nhãn Program (Windows 9x, Me) hoặc nhãn Shortcut (Windows 2000, Me). Trên danh sách Run bạn chọn Minimized (xem hình 1). Trong Windows 9x và Me, bạn đánh dấu chọn ô Close on exit. Sau đó nhấn OK.

  Từ đây trở đi, bất cứ khi nào cho chạy trình ứng dụng của bạn bằng shortcut này, nó sẽ mở trình ứng dụng đã được ấn định và chờ đợi một cách yên lặng trong khi bạn làm việc. Khi bạn thoát ra khỏi ứng dụng đó, nó sẽ sao lưu lại các tập tin mà bạn vừa làm việc (hoặc bất kỳ loại tập tin nào mà bạn đã ấn định trong tập tin batch).

  Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mở ứng dụng của mình bằng cách nhấn đúp một tập tin trong Explorer hoặc trong trình đơn Start.Document? Không can gì cả. Chỉ cần theo đúng trình tự như đã trình bày ở trên, nhưng phải thêm một bước cách cùng với ký hiệu %1 vào cuối dòng thứ nhất trong tập tin batch. Sau khi đã cất tập tin này, bạn nhấn phải lên một trong các tập tin dữ liệu của ứng dụng (hoặc <Shift> - nhấn chuột phải lên nó, trong Windows 9x) và chọn Open With hoặc Open With.Choose Program. Nhấn Browse hoặc Other, sau đó tìm tới shortcut tập tin batch (trong Windows 9x và Me) hoặc đến chính tập tin batch đó (trong Windos 2000 và XP). Chọn nó và nhấn Open. Nếu chắc chắn sẽ mở tất cả các tập tin dữ liệu theo cách này, bạn đánh dấu chọn lên ô Always Use và nhấn OK. Tài liệu của bạn sẽ mở trong trình ứng dụng đang dùng và sẽ được sao lưu lại khi ra khỏi ứng dụng đó.

   

  Xóa hẳn panel kiểm soát  password 


  Hình 3: Đăng nhập bằng password của bạn để thấy nhãn Change Passwords trong Password Properties

  Trong PC World VN 9/2002, trang 81 (find .pcworld.com/32765) có hướng dẫn cách làm cho Windows không đưa ra yêu cầu password mỗi khi đăng nhập. Tóm tắt như sau: Trước hết mở Panel kiểm soát password, rồi sau đó cài đặt Primary Network Logon thành Windows Logon. Đến đây bạn mở panel kiểm soát password và dùng nút Change Windows Password bên dưới nhãn Change Passwords để cài đặt password mới của mình là trống (không gõ bất cứ cái gì vào ô ‘New password’ hoặc ô ‘Confirm new password’).

  Tuy nhiên, rất nhiều bạn đọc đã viết thư than phiền rằng khi họ nhấn đúp lên biểu tượng Password trong Control Panel thì rất thất vọng vì trong hộp thoại Password Properties hoàn toàn không có nhãn Change Password nào cả - chiếc nhãn tí hon đó đã biến đi đâu? Mặc dù việc mất dạng của nhãn này có thể do người quản lý mạng đã cố ý hạn chế bằng cách dùng tiện ích System Policy Editor, nhưng một bạn đọc đã chỉ ra một thủ phạm nhiều khả năng hơn: Nếu bạn có thói quen nhấn <Esc> hoặc nhấn chuột lên Cancel khi thấy xuất hiện yêu cầu Enter Windows Password trên màn hình thì có nghĩa bạn đã đăng nhập vào một cấu hình Windows không cho phép  thay đổi password của Windows. Giải pháp rất đơn giản: bạn chỉ cần thoát ra (log off), nhập password và rồi đăng nhập một cách bình thường, sau đó quay về Control Panel và mở hộp thoại Passwords Properties. Với mấy thao tác đó, bạn sẽ thấy panel Change Passwords được phục hồi (xem hình 3).

   

  Giấu đuôi tập tin có chọn lọc

  Trong PC World VN 11/2002 (find.pcworld.com/32768) có hướng dẫn cách sửa đổi Windows Registry sao cho luôn hiển thị đuôi (extension) của một số loại tập tin nhất định. Một bạn đọc đã gửi e-mail nêu thủ thuật ngược lại: Giữ cho mọi đuôi tập tin hiện rõ nhưng giấu kín một số loại đuôi nào đó (chẳng hạn đuôi .stky dùng để tạo các ghi chú trên màn hình; tìm đọc ở find.pcworld.com/32771).

  Để giấu một loại đuôi, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn trong số báo nói trên, rồi nhấn chuột Start.Run và gõ Regedit để khởi chạy Registry Editor. Trong Registry, xác định nhãn tương ứng với loại tập tin có đuôi bạn muốn giấu - Ví dụ HKEY-CLASSES-ROOT\stkyfile đối với đuôi tập tin .stky.

  Cần chú ý trong các phiên bản Windows hiện nay, nhánh (một biểu tượng folder được gọi là “key” trong Registry) của loại tập tin tự tạo, ví dụ như .stky, đều có dạng như ft000001 hoặc ft000002. Nếu chọn ký hiệu folder trong khung bên trái và nhìn thấy ‘Sticky Note’ ở cột Data trong khung bên phải đối với biểu tượng ‘(Default)’, thì bạn biết mình đã chọn đúng ký hiệu.

  Để ngăn không cho đuôi tập tin này xuất hiện, bạn chọn biểu tượng folder của nó trong khung bên trái, rồi nhấn phải chuột lên bất kỳ đâu trong khung bên phải và chọn New.String Value. Bạn gõ NeverShowExt (thành một từ) rồi nhấn Enter. Lúc này khung bên phải sẽ có một biểu tượng có tên NeverShowExt. Đến đây có thể phải thoát ra và đăng nhập trở lại Windows để nhìn thấy hiệu quả, từ đây trở đi, các tập tin thuộc loại này sẽ không bao giờ hiện đuôi, ngay cả khi bạn dùng hộp thoại View. Folder Options hoặc Tools.Folder Options (bên dưới nhãn View) để làm xuất hiện  các đuôi tập tin.

  Bùi xuân Toại
  PC World Mỹ 4/2003

   

   

  ID: A0304_97