• Thứ Ba, 16/12/2003 14:37 (GMT+7)

  Khắc phục hiện tượng “khác thường” sau khi cập nhật sửa lỗi

  Hiện nay, bảo mật máy tính trên Internet là một trong những chủ đề thời sự nóng hổi. Một trong các cách bảo vệ hiệu quả nhất là thường xuyên tải về và cập nhật phần mềm “vá lỗ hổng” do chính các nhà sản xuất phát hành. Tuy nhiên, đôi khi việc làm này lại gây thêm cho bạn những rắc rối mới không ngờ tới.

  Bản cập nhật Internet Explorer 6 Service Pack 1 do Microsoft vừa phát hành gần đây cũng không là ngoại lệ. Ngay sau khi phần mềm này được phát hành, đã có nhiều bạn đọc phàn nàn rằng tự nhiên máy tính của mình không tự động mở một vài loại tập tin đính kèm trong thư điện tử như trước nữa. Sự thật không phải vậy, chính phần mềm IE 6 Service Pack 1 đã cố ý làm điều này với OE để máy tính của bạn được an toàn hơn. Đa phần các virus máy tính hiện nay tìm cách xâm nhập vào máy tính lợi dụng cơ chế tự động khởi động phần mềm ứng dụng tương ứng với các kiểu tập tin dữ liệu của Windows để khởi động chính mình. Do đó, nếu muốn Windows tự động mở loại tập tin đính kèm nào thì chúng ta phải khai báo lại thủ công. (Xem danh sách các loại tập tin đính kèm bị ngăn chặn tại địa chỉ find.pcworld.com/33662)

  Thủ tục vô hiệu hóa chức năng hạn chế loại tập tin đính kèm trong OE thực hiện như sau: Vào menu Tools->Options, chọn tab có nhãn Security, tiếp theo bỏ đánh dấu chọn tại mục Do not allow attachments to be saved or opened that could potentially be a virus, sau đó nhấn phím OK. (xem hình).

  Bạn cũng có thể xoá bỏ việc ngăn chặn chỉ một vài kiểu tập tin nào đó. Thủ tục thực hiện như sau: Khởi động Windows Explorer, vào menu Tools-> Folder Options, chọn tab có nhãn File Types, dò tìm rồi chọn kiểu tập tin muốn loại bỏ việc giới hạn trong OE trong hộp danh sách Registered File type, nhấn nút Advanced rồi bỏ đánh dấu chọn tại mục Confirm open after download, nhấn OK, rồi Close.

  Trong trường hợp không tìm thấy loại tập tin muốn loại bỏ sự ngăn chặn thì thực hiện như sau (cũng vẫn trong hộp thoại Folder Options): nhấn New, nhập vào ký tự phần mở rộng của tập tin, nhấn OK. Tiếp tục hiệu chỉnh lại mục Confirm open after download như đã trình bày ở trên. Tuy nhiên đối với các loại tập tin có phần mở rộng là *.exe, *.zip thì cho dù bạn có làm tốt các bước như trên nhưng OE vẫn tiến hành ngăn chặn không cho chạy tự động. Nếu bạn có nhu cầu cho phép hai loại tập tin này (*.exe, *.zip) thì phải hoặc là cho phép tất cả các loại tập tin được tự động thực hiện, hoặc đổi tên phần mở rộng tập tin đính kèm.

   

  Chỉ Đọc Thư Ở Dạng Văn Bản Bình Thường Trong Outlook Express

  Sau khi cập nhật “miếng vá” Internet Explorer 6 Service Pack 1 thì OE sẽ được trang bị thêm một số chức năng bảo mật, bảo vệ chống lại sự xâm nhập phá hoại của virus e-mail hoặc các virus dạng Trojan.

  Trước đây, một vài “khiếm khuyết” trong cơ chế hiển thị thư điện tử dưới dạng trang Web (HTML) cho phép các virus “tinh ranh” khai thác để tự khởi động. Lỗ hổng này đã được IE Service Pack 1 khắc phục, một tính năng mới trong OE cho phép chỉ hiển thị bản văn bản (text) đi theo thư (nếu có). Cách khai báo như sau: vào menu Tools->Options, chọn tab Read rồi đánh dấu chọn tại mục “Read all messages in plain text”. Nhấn phím OK.

  Lê Thu
  PC World Mỹ 05/2003

   

   

  ID: A0305_104