• Thứ Ba, 16/12/2003 16:22 (GMT+7)

  Phòng tối digital cho bạn

  LOẠI MÁY CAO CẤP
     
  Các DC giới thiệu trong nhóm này có độ phân giải cao – từ 5 triệu điểm ảnh trở lên – và có điều khiển tinh vi. Một vài model, như Minolta DiMage F300, nhỏ và nhẹ đến mức có thể bỏ gọn vào túi áo.


  C-5050 có chỗ cầm bên phải chắc chắn và tiện lợi, và màn hình LCD bật ra có thể xoay 90 độ. Nó có chế độ tự động hoàn toàn và một số tính năng điều khiển thủ công.

      1. Olympus C-5050 Zoom
      C-5050 Zoom chiếm giải Best Buy (được ưa chuộng nhất) lần thứ ba nhờ chất lượng ảnh vượt trội, thời gian sử dụng pin lâu và các chức năng điều khiển cao cấp. Trong các thử nghiệm, C-5050 đạt được những điểm cao nhất về chất lượng ảnh, cho chi tiết rõ nét, độ sáng chính xác và màu sắc tươi. C-5050 có thiết kế tốt với chỗ cầm bên phải chắc chắn. Máy có màn hình LCD có thể xoay 90 độ – rất có ích khi cần phải đưa máy lên cao khỏi đầu hay đưa xuống dưới thấp để chụp. Ngoài thẻ nhớ XD-Picture Card 32MB đi cùng, máy còn có khe cắm cho thẻ SmartMedia và CompactFlash.
      2. Canon PowerShot S50


  S50 là sự kết hợp hiếm hoi các điều khiển thủ công và thiết kế linh động. Nắp trượt bảo vệ ống kính kiêm chức năng on/off. Máy nhỏ gọn và nhẹ.

      PowerShot S50 là máy ảnh tự động hấp dẫn với những tính năng độc đáo và cho hình chụp tuyệt vời. Dày chưa tới 3cm và bề ngang 6cm, S50 dễ dàng bỏ lọt vào túi áo. Mặc dù tinh vi nhưng S50 vận hành rất đơn giản: Ví dụ, bạn có thể thao tác 7 chế độ chụp (ảnh chân dung hay thể thao) thông qua núm điều khiển nằm ở phía trên, mà không phải duyệt qua một loạt menu trên màn hình như ở một số máy ảnh khác. Một tính năng được thiết kế rất hay khác là nắp đậy bảo vệ ống kính dạng trượt, cũng đồng thời làm chức năng tắt/mở máy.
      Trong các thử nghiệm về chất lượng ảnh, S50 luôn cho ảnh đủ sáng và sắc nét, tuy các ảnh chụp với đèn flash hơi bị trắng. Ngoài ra, có nhiều ảnh chụp bị nhiễu (dạng như nhiễu tín hiệu truyền hình); thường xảy ra với ảnh chụp bầu trời xanh.
      3. Sony Cyber-shot DSC-F717
      Thiết kế sáng tạo, khả năng chụp thiếu sáng, thời gian sử dụng pin lâu, và ảnh chụp đẹp làm cho Cybershot DSC-F717 trở thành một lựa chọn hấp dẫn. Máy có thiết kế dạng chữ L khá đặc biệt với ống kính lớn có độ zoom quang 5X. Máy hơi cồng kềnh và nặng, vì vậy cần phải dùng hai tay mới thao tác thuận tiện. Nhìn chung, các nút điều khiển của máy đều được bố trí hợp lý. Ống kính có thể xoay quanh theo trục đứng, cho phép bạn có thể nhìn màn hình LCD khi chụp ở các tư thế khó như từ dưới thấp hay đưa máy qua khỏi đầu.
      4. Fujifilm FinePix S602 Zoom
      Hình dáng giống máy ảnh SLR (kính phản quang đơn), FinePixS602 Zoom trông như máy chuyên nghiệp. Với chỗ cầm bên phải lớn, chiếc máy nặng 0,5kg này có thể thao tác dễ dàng bằng một tay, ngay cả khi làm việc với các điều khiển flash và bộ bù độ sáng gắn phía trên máy. Các tính năng nổi bật gồm ống kính zoom quang 6X và khe cắm cho SmartMedia và CompactFlash.
      Trong các thử nghiệm về chất lượng ảnh, S602 “bắt” chi tiết và ảnh tối tốt tuy nhiên màu da hơi bị hồng. Máy cho phép chụp độ phân giải nội suy lên tới 6 megapixel (MP) – các pixel (điểm) bổ sung được tính bằng cách phân tích các pixel “thật” kề bên. Tuy nhiên, không hề có khác biệt giữa ảnh chụp ở độ phân giải nội suy với ảnh chụp ở độ phân giải thật 3,1 MP.
      5. Minolta Dimage F300
      Thân máy hình chữ nhật kiểu cách của Dimage F300 nặng chỉ khoảng 220g, và nhỏ gọn đủ để vừa bất kỳ túi áo nào. Thử nghiệm cho thấy F300 bắt màu và “tông” da tốt, nhưng có một số vùng ảnh bị tối hoặc mất chi tiết. Xứng đáng với sự tín nhiệm, máy tương đối dễ thao tác, và cung cấp tới 5 chế độ chụp (phóng lớn, chân dung, thể thao, phong cảnh và ban đêm).

  LOẠI THÔNG DỤNG


  Tuy đã có mặt khá lâu, C-4000 vẫn là một trong những model DC tốt nhất đã được đánh giá qua cho đến nay, và là một trong những DC tinh vi nhất ở mức giá của nó

      Nhiều DC trong nhóm này có thể thỏa mãn bạn về cả hai mặt – những tính năng tuyệt vời để sáng tạo với giá chấp nhận được. Coolpix 4300 của Nikon là một ví dụ: cho chất lượng ảnh chụp tuyệt vời và có thể “tậu” với giá 500 USD. Các model khác, như PowerShot S400 Digital Elph của Canon rất nhỏ gọn và dễ sử dụng.
      1.
  Olympus C-4000 Zoom
      C-4000 là model luôn chiếm thứ hạng đầu kể từ khi được đánh giá lần đầu vào tháng 11/2002, với lý do chính đáng: nó đủ mạnh và có đủ tính năng. Máy cho phép lưu ảnh ở dạng file TIFF, và menu điều khiển ảo của nó cho phép dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các chế độ và thiết lập của người dùng. C-4000 cho ảnh chụp rất tuyệt, tuy có ảnh chụp flash hơi bị sáng và mất chi tiết.
      Tuy nhiên có một số khuyết điểm, vòng điều chỉnh tiêu cự cứng và các nhãn menu khó hiểu. Núm điều khiển thumbpad (điều khiển lên-xuống-trái-phải) bố trí bất tiện ở góc phải trên của LCD, các nút dẫn hướng của núm điều khiển khó đụng tới khi cầm máy bằng một tay, chế độ lấy tiêu cự thủ công của C-4000 cũng khó dùng; việc thiết lập và hủy bỏ thiết lập đều phải nhấn qua một loạt nút.
      2. Nikon Coolpix 4300


  4300 chỉ nặng 286g và rất nhỏ gọn, nhưng vẫn rất tiện lợi trong thao tác ngay cả bằng một tay. Nó cũng cho chất lượng ảnh chụp rất tốt

      Coolpix 4300 có những thứ mà nhiều người dùng muốn tìm ở một chiếc DC: chất lượng ảnh tuyệt vời, kích thước nhỏ gọn và các điều khiển tinh vi. Trong các thử nghiệm về chất lượng ảnh, 4300 đạt được điểm số cao nhất, tái hiện các chuyển đổi rõ rệt của màu đỏ và cam tốt hơn hầu hết các DC khác và cho hình chụp rất nét. Máy có chỗ cầm bên phải thuận tiện và nhiều thiết lập thủ công, như cân bằng trắng và khử nhiễu. Tuy nhiên có một số điều khiển không được tiện lợi. Ví dụ, chỉ để thay đổi độ phân giải bạn phải nhấn một nút để vào các menu, tiếp theo phải nhấn các nút trên núm điều khiển thumbpad ít nhất 12 lần. Các điều khiển khác cũng yêu cầu nhiều thao tác phức tạp có thể làm nản lòng người dùng.
      3. Canon PowerShot S400 Digital Elph
      S400 là chiếc DC hấp dẫn, thiết kế thanh lịch và kích thước nhỏ gọn tiện lợi. Nó ghi được những điểm rất tốt trong các thử nghiệm, cho màu sắc sống động và chi tiết sắc nét, tuy nhiên một số ảnh chụp có những vùng hơi tối. Trong thử nghiệm thời gian dùng pin, pin lithium ion sạc lại được của máy dùng được 1 giờ 14 phút (214 ảnh chụp) – đây là một trong các máy ảnh có thời gian dùng pin kém nhất. Nhưng mặt khác, S400 đi kèm một bộ sạc nhỏ gọn dễ mang đi. Elph sử dụng đơn giản, nhưng nó không có bất kỳ điều khiển thủ công nào (chẳng hạn như ưu tiên khẩu độ hay tốc độ). Nếu bạn đang tìm một máy ảnh hoàn toàn tự động, đây là lựa chọn thích hợp.
      4. Fujifilm Finepix 3800 Zoom
      Mặc dù FinePix 3800 Zoom tương tự như một DC SLR, nó thật ra là loại máy tự động hơn là máy cao cấp. Máy cầm rất vừa tay: điều khiển zoom đặt ngay chỗ ngón tay cái của bạn, vì vậy bạn có thể nhanh chóng thực hiện zoom và chụp ảnh mà không phải di chuyển máy ảnh. Bạn phải dùng hai tay để thao tác các menu trên màn hình; tuy vậy, chúng đơn giản và không có điều khiển nào yêu cầu phải nhấn nhiều nút. Điểm nổi bật của máy là chế độ chụp ưu tiên khẩu độ và chế độ bù độ sáng, nhưng nó thiếu chế độ ưu tiên tốc độ và điều khiển thủ công hoàn toàn.
      Trong thử nghiệm, FinePix 3800 cho ảnh có chất lượng tốt, màu sắc khá chính xác và độ tương phản nói chung tốt, tuy có một số hình chụp ngoài trời hơi bị sáng. Máy có điểm số tốt trong thử nghiệm thời gian dùng pin, duâng àïën 3 giúâ 11 phuát (546 aãnh chuåp). 
      5. Konica Digital Revio KD-400Z
      Giống Digital Elph của Canon, KD-400Z có thể bỏ vừa túi áo và nổi bật với thân máy bằng thép không rỉ. Khác biệt về thiết kế lớn nhất là nắp đậy trượt bảo vệ ống kính của KD-400Z. Máy có thể thao tác bằng một tay – không phải máy ảnh nào nhỏ hơn cũng  làm được. Không khó để xác định các thiết lập và điều khiển của KD-400Z. Máy cũng ghi được điểm cao về chất lượng ảnh, cho ảnh chụp khá sắc nét và sáng, màu sắc chính xác. Một điểm thêm: KD-400Z có kèm phần mềm Photoshop Elements của Adobe, một trong những trình biên tập ảnh được ưa thích. Khuyết điểm: Nguồn pin của máy cạn kiệt chỉ sau 1 giờ sử dụng (177 ảnh chụp) – kém nhất trong các DC thử nghiệm.

  QUẢN LÝ BỘ SƯU TẬP ẢNH SỐ
      Nếu thấy mệt mỏi với việc lùng sục các thư mục để tìm những bức ảnh số ưa thích, một trình ứng dụng quản lý ảnh giá phải chăng có thể giúp bạn định vị những tuyệt tác bị lẫn khuất. Bạn có thể phân loại, tìm kiếm, di chuyển và biên tập ảnh nhanh chóng chỉ với vài “click” chuột.
  Chúng ta hãy cùng xem xét 10 trình ứng dụng sau: ACDSee 5 giá 50USD của ACD Systems (www.acdsystems.com), Photoshop Album giá 50USD của Adobe (www.adobe.com/photoshopalbum), ThumbsPlus 5 giá 80USD của Cerious (www.thumbsplus.com), Presentation Manager 3.3 giá 45USD của IO (www.go-io.com/iopm), Paint Shop Photo Album 4 giá 50USD của Jasc (www.jasc.com), Picasa 1.5 giá 30USD của Lifescape (www .lifescapeinc.com/picasa), CompuPic 6.2 giá 40USD của Photodex (www.photodex .com), IMatch 3 giá 50USD của Photools.com (www.photools .com), Photo Organizer miễn phí của Preclick (www.preclick.com), và Photo Explorer 8 giá 30USD của Ulead (www.ulead.com). Các công ty đều có cung cấp bản dùng thử miễn phí của ứng dụng (có thể tải xuống từ Website của công ty), đặc biệt Ulead còn cung cấp phiên bản 6 của Photo Explorer miễn phí.
      Các trình ứng dụng có các tính năng cơ bản giống nhau, như sắp thứ tự file theo ngày tháng, tên file và kích thước; thêm từ khóa để tìm kiếm; “bắt” hình và video từ DC; tải file hình lên Website chia sẻ ảnh. Tuy nhiên mỗi chương trình thực hiện các tác vụ theo những cách khác nhau, có một số chương trình dễ dùng hơn và nhanh hơn.
      Photoshop Album được đánh giá cao nhất; nó trực quan, có đủ các tính năng cần thiết, phù hợp với đủ loại người dùng. Khi mở chương trình, bạn sẽ được chào đón với một hộp thoại cho phép nhập vào các file ảnh từ máy tính của mình hay từ một nguồn bên ngoài như máy ảnh, máy quét, hy CD. Sau khi nhập vào, bạn sẽ nhìn thấy hình thu nhỏ của tất cả các file ảnh của mình.
      Trong khi hầu hết các trình quản lý ảnh đều yêu cầu bạn kéo, thả các file ảnh vào một mục phân loại, hay nhập từ khoá vào một ô văn bản, thì Album cho phép bạn tạo các thẻ trực quan và kéo, thả lên bất kỳ ảnh hay nhóm ảnh nào trong cửa sổ ảnh thu nhỏ. Sau khi đã phân mục cho các ảnh, bạn có thể tìm chúng theo ngày tháng, từ khoá, tên file, hay loại mục cũng như theo những cách thức thông dụng khác như những bức ảnh mà bạn đã gửi email cho bạn bè và người thân. Những khác biệt nhỏ này làm cho việc phân loại và tìm kiếm trực quan hơn.
      Picasa của Lifescape rẻ và dễ dùng hơn Photo Album một chút. Phần mềm này tự động tìm các bức ảnh chứa trong ổ cứng hay thiết bị lưu trữ gắn ngoài trên máy tính của bạn và chuyển các thư mục lưu trữ ảnh thành các album kiểu khung cửa sổ. Tất cả các album được dồn vào khung nhìn chính, được phân biệt bởi các thanh tiêu đề. Với các bức ảnh được dồn vào chung một không gian làm việc, Picasa là chương trình tốt nhất trong các ứng dụng với khả năng xem nhanh toàn bộ các file ảnh mà bạn có và sắp xếp chúng lại từng nhóm một cách nhanh chóng.
      Nhưng Picasa không có đầy đủ tính năng bằng các trình ứng dụng khác, nó chỉ thích hợp để quản lý số lượng file hình không nhiều. Bạn không thể sắp xếp theo loại, và mặc dù có thể thêm từ khoá cho mỗi bức ảnh, Picasa không hiển thị danh sách các từ khoá  như Photoshop Album; bạn phải nhớ các từ khoá đã dùng để tạo một danh sách các từ khoá gắn kết. Picasa cũng không có khả năng ghi ảnh lên CD.
      Tuy nhiên, nếu bạn cần quản lý nhiều dạng file khác nhau (bao gồm ảnh, video và file văn bản), hãy để mắt đến trình quản lý theo dạng cơ sở dữ liệu IMatch của Photools.com hay Cumulus giá 100USD của Canto. Hai trình này có tính tùy biến cao, cho phép bạn viết các kịch bản riêng để thao tác các file. Ưu điểm này làm cho chúng trở thành sự lựa chọn sáng giá cho các chuyên gia ảnh.

  HOÀN THIỆN ẢNH SỐ
      Có nhiều tính năng chung ở các trình biên tập ảnh: Mọi chương trình đều cho phép cắt ảnh, điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và sửa lỗi màu. Nhưng việc chỉnh sửa ảnh trong trình ứng dụng dành cho người mới làm quen có thể rất khác với thao tác trong trình ứng dụng dành cho người dùng cao cấp.
      Các trình ứng dụng thích hợp cho người mới làm quen gồm Print Shop 15 giá 50USD của Broderbund, Digital Image Pro 7 giá 109USD của Microsoft, và PhotoSuite 5 Platinum giá 45USD của Roxio. Để giúp người dùng thao tác dể dàng, ở hầu hết các tác vụ, các trình ứng dụng này đều có các hướng dẫn từng bước cụ thể.
      Nhưng mặt khác, các trình trên thường đơn giản quá mức các thủ tục, bỏ qua một số tính năng chỉnh sửa. Và trong một số trường hợp, phương thức “walk-through” - đi qua tuần tự từng bước - mà các trình trên thường dùng tỏ ra chậm. Ví dụ, bạn thường không thể quay lui trong phương thức “walk-through” bằng cách dùng “undo” mà phải bắt đầu lại từ đầu. Tuy vậy, nếu không muốn bỏ quá nhiều thời gian để học một trình biên tập ảnh, Digital Image Pro 7 là chọn lựa tốt nhất.
      Các trình ứng dụng cao cấp hơn như Photoshop Elements 2 giá 90USD của Adobe, Paint Shop Pro 8 giá 95USD của Jasc, PhotoImpact 8 giá 85USD của Ulead đáp ứng cả người dùng mới làm quen và người dùng có kinh nghiệm. Trong 3 trình này thì Photoshop Elements 2 vượt trội hơn hẳn, với giao diện tươm tất và phương thức tổ chức các tác vụ giúp cho việc thực hiện dễ dàng và thú vị hơn.
      Các trình ứng dụng cao cấp trang bị nhiều công cụ cho phép thực hiện việc chỉnh sửa gần như không giới hạn. Khi vào một công cụ, giao diện có thể thay đổi đôi chút, vì vậy có thể gây e ngại cho người mới làm quen, nhưng các thư viện trợ giúp đồ sộ luôn sẵn sàng phục vụ. Các trình này không đưa các thao tác chỉnh sửa vào giao diện công cụ mà nằm rời trong một bảng hay cửa sổ điều khiển đi kèm.
      Tuy phức tạp, nhưng bạn thường có thể thực hiện các chỉnh sửa với số bước ít hơn với  các chương trình cao cấp. Hơn nữa, khả năng “undo” nhiều cấp gần như luôn làm việc, vì vậy bạn có thể quay lui mà không đánh mất những thành quả của mình. Các công cụ mạnh sẽ cho phép thực hiện các chỉnh sửa hay tạo hiệu ứng với sự chính xác tuyệt vời.
      Cuối cùng, nếu cần làm việc trong chế độ CMYK (cần thiết cho in chuyên nghiệp 4 màu), bạn có thể chọn Photoshop giá 600USD của Adobe.

  IN ẢNH SỐ
      Các nhà nhiếp ảnh giờ đây có nhiều lựa chọn trong việc in ảnh số hơn bao giờ hết. Bạn có thể đem đến tiệm rửa ảnh, hoặc dùng máy in phun hay máy in ảnh chuyên dụng. Về tiệm rửa ảnh – minilab số, dịch vụ in ảnh số phổ biến ở Việt Nam, bạn tham khảo bài viết “Digital minilab thế hệ hậu sinh…” trên PCW VN B 7/2001 – tr.16 và “Dịch vụ ảnh số: Cung đi trước cầu” trên PCW VN A 5/2002 - tr.111
      Phổ biến nhất và cũng là thuận tiện nhất sử dụng máy in ảnh dùng mực phun. NTN dùng Epson Stylus Photo 960 giá 349USD – một trong các model máy in ảnh thuộc “top 5” (xem find.pcworld.com/34337). Bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Đối thủ của minilab” trên PCW VN A 1/2003 - tr.108 để biết thêm những chọn lựa máy in ảnh khác đã có mặt tại thị trường Việt
  Nam.
      Tóm lại, việc chọn phương thức in ảnh tùy thuộc vào việc bạn sẵn lòng trả với giá nào và chờ bao lâu. Các lựa chọn khác biệt rất ít; các ảnh in nhìn chung đều rất ấn tượng. Nếu bạn cần in ảnh và không muốn phải tự in phiền phức thì hãy đến minilab. Nếu chấp nhận “hy sinh” chất lượng ảnh đôi chút để tiết kiệm thời gian, hãy đầu tư một máy in ảnh tốt dùng mực phun.

   

  PC World Mỹ 07/2003
  PhươngUyên

   

  ID: A0307_98