• Thứ Ba, 16/12/2003 16:24 (GMT+7)

  Tuỳ biến giao diện Web-Media Player

      Bạn muốn thiết kế một trang Web multimedia có thể “chơi” nhạc nhưng lại không thích giao diện “thô kệch” của Windows Media Player (WMP)? WMP là một dạng plug-in được IE tích hợp để chơi các tập tin âm thanh trên Internet. Khác với Netscape Navigator cho phép điều khiển trình plug-in theo ý muốn thì IE lại “thả nổi” WMP. Cứ thử nghĩ, bạn cố gắng xây dựng một trang Web multimedia thật đẹp để rồi đau khổ khi phải nhúng vào trang Web hết sức bắt mắt của mình một “tên da xám có 3 cái nút Play, Pause, Stop và tracker”. Việc thay đổi giao diện của WMP và điều khiển nó xem ra hơi bị “ảo tưởng” vì IE thực sự không kiểm soát WMP. Phải chăng đã đến lúc WMP nên lui ra hậu trường, nhường chỗ cho một trình chơi nhạc ảo thân thiện hơn về điều khiển và đẹp hơn về giao diện? 
      Ở đây tôi xin được giới thiệu một chương trình viết bằng JavaScript media-controller.js (đã được mã hoá), nó sẽ là cầu nối giúp bạn điều khiển WMP một cách dễ dàng. Bạn có thể tự tạo cho mình một giao diện Media Player riêng. Nếu như bạn thích giao diện của MusicMatch, Winamp hay Asus MediaPlayer…, bạn cứ việc dùng phím PrtScrn chụp ảnh lại, đem vào Photoshop cắt dán, sau đó vào các chương trình thiết kế Web ghép từng mảnh lại rồi “phán” cái này Play, cái kia Pause, cái nọ Stop… vân vân và vân vân. Còn nếu bạn sử dụng tốt các phần mềm đồ họa thì cứ thoải mái và tự tin thiết kế cho mình một giao diện riêng để phù hợp với màu sắc và phong cách của trang web.

  Cách sử dụng media-controller
      Media-controller là một chương trình viết bằng JavaScript, để nhúng vào ta làm như sau:
  <html><body>

  ……something here

  </body>

  <script language= ”Jscript.Encode” src=”media-controller.js”>

  </script>

  <html>
      Lưu ý: khi nhúng đoạn code này tốt nhất nên đặt nó ở cuối cùng của trang Web (trên thẻ </HTML>).
      Để chương trình có thể nhậ̀n dạng chức năng theo ý muốn, bạn phải đặt Name (tên) và ID (định danh) theo nguyên tắc trong bảng.
  Bạn có thể thoải mái tuỳ biến với chương trình, nếu như không thích chức năng nào thì chỉ việc “không khai báo Name hoặc ID” là xong, chương trình sẽ ngắt chức năng đó ngay. 
      Media-controller cho phép bạn chơi nhạc từ bất kì nguồn nào: Internet, intranet, HDD, CD-ROM…,  miễn là theo chuẩn mà WMP đọc được. Điều đó có nghĩa là bạn không cần phải có tập tin nhạc trên “host” của mình,  bạn có thể dạo chơi trên  Internet để tìm ra các tập tin mp3, wav, asf, midi… trên các host khác rồi tập hợp chúng thành list, sau đó đưa vào Media-controller là xong.
      Cách nhập thông tin một bài hát: sử dụng thẻ OPTION.
  <option value=”địa chỉ của bài hát + tên ca sĩ ^ thời gian”>tên bài hát</option>
      Ví dụ: <option value='http://www.mp3.com/pop/h/howcanItellher.mp3+Lobo^300'>How can I tell her </option>
      Lưu ý: thời gian bài hát được tính theo giây (5:30=330).

  Những điều cần lưu ý và hạn chế của Media-controller:
      • Vì chương trình dùng audio-streaming, người sử dụng không nên nhấn các tác vụ play, pause, stop, forward, backward cho đến khi chương trình tải xong hoàn toàn.
      • Chương trình được viết theo kiểu điều khiển của Plug-in nên không báo lỗi không tìm thấy tập tin, thuật toán về thời gian còn “lỏng lẻo” nên đôi khi sai một vài giây, chưa khắc phục được phần chọn ngẫu nghiên (Shuffle List)… 
      • Cho phép lập trình lại và sử dụng các tham số.
      • Để an toàn tôi đã sử dụng plug-in chứ không phải ActiveX (sử dụng ActiveX chỉ chạy được trên IE 5.5, còn 6.0 và 5.0 là “chào thua” ), do đó chương trình hoàn toàn tương thích với các version của IE từ 4.0 đến 6.0.
  Đây là phiên bản đầu tiên nên còn rất nhiều hạn chế về mặt kỹ thuật lập trình và còn rất nhiều lỗi, mong được sự đóng góp của các bạn. Tôi đã làm sẵn một giao diện cho Media Controller (demo version) theo kiểu của Music Match, bạn có thể liên hệ với tôi qua địa chỉ mail yellow_hat _d@yahoo.com hay liên hệ với toà soạn PC World để chép về sử dụng thử.

  Đỗ Hoàng Minh Quân

  ID: A0307_108