• Thứ Ba, 16/12/2003 16:27 (GMT+7)

  Password bảo vệ thư mục và tập tin


  Hình 1: Để bảo vệ bằng Password đối với bất kỳ tập tin nào trong Windows Me hay XP, hãy tại một thư mục nén

     Cho đến gần đây, cách duy nhất để bảo vệ các tập tin hoặc thư mục bằng mật mã (password) trong Windows 98 và Me là dùng phần mềm bổ sung. Khả năng bảo vệ tập tin bằng password trong Windows 2000 hoặc Windows XP đã có sẵn nếu ổ đĩa cứng được định dạng theo NTFS thay vì FAT. Tuy nhiên có một cách bảo vệ bằng password đối với các tập tin trong Windows Me và XP bất kể ổ đĩa của bạn được định dạng theo kiểu nào: Chỉ cần lưu các tập tin nhạy cảm trong một thư mục nén và dùng tùy chọn bảo vệ bằng password cài sẵn trong thư mục đó.
     Nếu dùng Windows Me, trước hết bạn phải bảo đảm tính năng nén thư mục đã được cài đặt. Chọn Start.Settings và nhấn hoặc nhấn đúp Control Panel. Trong cửa sổ Control Panel, bạn nhấn đúp Add/Remove Programs và nhấn nhãn Windows Setup. Chọn System Tools và nhấn Details. Nếu ‘Compressed Folders’ không có đánh dấu chọn, bạn nhấn lên ô đó để chọn nó; sau đó nhấn OK và làm theo các hướng dẫn để bổ sung tính năng nén này vào hệ thống của bạn.
     Muốn nén một thư mục, bạn nhấn phải desktop hoặc bên trong một thư mục bất kỳ, rồi chọn New.Compressed (trong Windows Me) hoặc New.Compressed (zipped) thư mục (trong Windows XP; xem Hình 1). Động tác này sẽ bổ sung thêm một thư mục mới vào vị trí đó với tên mặc định là ‘New Compressed Folder’. Gõ vào tên cho thư mục và nhấn <Enter>. Nhấn đúp lên thư mục đó để mở nó.
     Bây giờ bạn mở Windows Explorer hoặc một cửa sổ thư mục bất kỳ (nếu có bàn phím Windows, bạn nhấn <Windows>-E để khởi chạy Explorer), chọn các thư mục và các tập tin mà bạn muốn bảo vệ bằng mật khẩu. Dùng nút chuột phải kéo chúng vào trong thư mục nén mới. Khi thả nút chuột này, bạn chọn Move Here. (Nếu kéo bằng chuột trái thì chỉ các bản sao được đưa vào thư mục nén, còn bản gốc vẫn giữ nguyên tình trạng không được bảo vệ).


  Hình 2 : Nếu cố mở một tập tin đã được bảo vệ yêu cầu bạn nhập password

     Nếu cần thiết, bạn nhấn thanh tiêu đề của cửa sổ thư mục nén để kích hoạt nó. Bạn chọn File.Encrypt trong Windows Me hoặc File.Add a password trong Windows XP. Bạn gõ password của mình vào trong các hộp ‘Password’ và ‘Confirm Password’, rồi nhấn OK. Từ đây trở đi, chỉ người dùng nào biết password mới có thể mở, trích dẫn, sao chép, hoặc di chuyển các tập tin và các thư mục con này sang thư mục khác; Windows sẽ yêu cầu phải nhập password mới cho phép thực hiện các thao tác này. Nếu bạn gửi thư mục này cho người không có Windows XP hoặc Me, họ có thể giải nén thư mục bằng chương trình như WinZip (www.winzip.com), nhưng họ phải biết password mới có thể thâm nhập vào được.

  Những điều cần ghi nhớ khi thêm password cho các tập tin hoặc thư mục:
    
  “Riêng tư” không có nghĩa là an toàn tuyệt đối: Password của thư mục nén giữ riêng tư các tập tin, nhưng nó không bảo vệ cho các tập tin đó (hoặc toàn bộ thư mục) khỏi bị xóa. Nếu các tập tin vừa nhạy cảm vừa quan trọng, bạn nên giữ bản sao của chúng ở một nơi an toàn.
     Bổ sung tập tin trước khi bảo vệ: Tất cả các tập tin trong thư mục nén đều được bảo vệ khi đã tạo password. Nhưng mọi tập tin được thêm vào thư mục sau đó sẽ không được bảo vệ, cho nên bạn phải bảo đảm thư mục nén đã chứa mọi tập tin cần bảo vệ rồi mới cài đặt password. Để bảo vệ các tập tin mới bổ sung sau, bạn mở thư mục nén và dùng lệnh File.Decrypt hoặc File.Remove Password, rồi sau đó dùng lệnh File.Encrypt hoặc File.Add a Password một lần nữa để bảo vệ bằng Password đối với tất cả các tập tin trong thư mục. Bạn cũng có thể nén riêng từng tập tin và gán cho mỗi tập tin một password riêng.
     Hủy khóa: Nếu quyết định loại bỏ bảo vệ password khỏi một tập tin hoặc thư mục, bạn có thể dùng hai tùy chọn. Khả năng thứ nhất là rút tất cả các nội dung ra, bằng cách kéo tập tin (hoặc các tập tin) ra khỏi cửa sổ của chúng hoặc bằng cách nhấn phải lên thư mục đó rồi chọn Extract All (nếu bạn thích dùng phương pháp “wizard”). Khả năng thứ hai là mở thư mục nén và chọn File.Decrypt (trong Windows Me) hoặc File.Remove Password (trong Windows XP). Với cách nào, Windows cũng sẽ yêu cầu bạn nhập password gốc (xem Hình 2).


  Hình 3 : Lồng thư mục nén vào trong thư mục khác để giấu kín tên của các tập tin đã được bảo vệ bằng password

     Giữ bí mật nội dung của thư mục: Tên của các tập tin được bảo vệ bằng password luôn nhìn thấy được mặc dù không thể thâm nhập vào nội dung các tập tin đó nếu không có password. Để giấu kín chúng, bạn nén một thư mục bên trong thư mục đã được nén khác và thực hiện bảo vệ bằng password đối với thư mục cấp cao nhất (xem Hình 3). Người dùng khác có thể mở thư mục nén cấp cao nhất này, nhưng không thể mở thư mục chứa các tập tin.
  Bảo vệ các tập tin trên Windows 98 và trên các hệ điều hành dùng hệ thống tập tin FAT. Nếu đang dùng Windows 98 hoặc Windows 2000 với FAT chứ không phải NTFS, bạn có thể sử dụng chương trình mã hóa miễn phí AxCrypt để bảo vệ các tập tin của mình. Bạn đến find.pcworld.com/34661 để tải về.Ngưng chạy Messenger: lần thứ 3
     Một thủ thuật trong PCW VN A 2/2003 tr.75 (hay xem ở find.pcworld.com/35426) đưa ra giải pháp làm ngưng Windows Messenger bằng cách đặt tên lại cho thư mục của nó. Chẳng may, Windows XP Home Edition lại không cho phép đặt tên lại cho thư mục này. Thay vào đó, bạn phải nhấn phải bên trong cửa sổ thư mục Messenger rồi chọn New.Folder. Đặt tên cho thư mục này là Backup và nhấn <Enter>. Bạn chọn tất cả các tập tin trong thư mục Messenger rồi kéo chúng vào trong thư mục mới. Lần sau, khi chạy Outlook Express, nó sẽ khởi động lâu hơn (hoặc có thể không khởi chạy hoàn toàn), nhưng sau cơn “thịnh nộ̣” ban đầu đó, Outlook Express sẽ trở lại bình thường. Từ đây về sau Windows sẽ không thể khởi chạy Messenger nữa, nhưng các tập tin chương trình này vẫn còn trong hệ thống của bạn nếu bạn quyết định dùng lại Messenger sau này.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 7/2003

   

  ID: A0307_112