• Thứ Ba, 16/12/2003 16:29 (GMT+7)

  Bán đồ “lạc xoong” trên E-Bay


  Theo dõi thình hình mua, bán hàng đấu giá trên Ebay

      Chắc đã  có  người trong chúng ta từng truy cập vào Website EBay , một cái chợ bán đấu giá “ảo” trên mạng, để xem người ta mua bán, trao đổi hàng hóa bằng hình thức đấu giá ra làm sao. Không ít người vì tò mò từng tham gia vào các phiên đấu giá để mua về một món đồ cũ nào đó. Mua thì dễ rồi, nhưng nếu cần “bán đổ, bán tháo” vài ba món đồ cũ vô dụng nào đó trên mạng EBay, thay vì chỉ nhờ cậy vào bà hàng đồng nát thì làm như thế nào? Nhất là khi bán hàng lại thu về bằng ngoại tệ mạnh.
      Ebay không có chi nhánh tại Việt Nam nhưng chúng ta vẫn có thể bán được món hàng của mình trên EBay. Điều kiện duy nhất để làm được điều này trong điều kiện hiện nay là bạn phải có một tài khoản có khả năng thanh toán quốc tế ở ngân hàng và có sử dụng địch vụ thanh toán bằng thẻ tín dụng (VISA, MASTER...). Bạn cũng phải có vốn tiếng Anh đủ để trình bày, mô tả cho mọi người hiểu món hàng mình cần bán. Nếu bạn đã hội đủ các điều kiện vừa nêu thì thủ tục và cách thức để bán được một món hàng trên EBay như sau.
      Khai báo tài khoản thanh toán. Thủ tục đầu tiên là thực hiện đăng ký thành viên của mạng EBay, tại mục khai báo các thông tin về người bán, chúng ta phải nhập số tài khoản cá nhân cùng số thẻ thanh toán. Thoạt đầu, thông tin này giúp Ebay kiểm tra xem bạn có tài khoản thật hay không và sau này, khi có người mua hàng của bạn, EBay sẽ chuyển tiền của khách hàng vào tài khoản mà bạn vừa khai báo.
      Học hỏi cách bán hàng của người khác. Trước khi định giá cho món hàng cần bán, bạn nên tìm hiểu xem đã có ai đã và đang bán món hàng cùng loại với mình không để học cách bán hàng của họ, như điều kiện bán hàng, khuyến mãi, tài liệu hướng dẫn sử dụng có hay không, cách định giá hàng như giá khởi đầu để kêu đấu giá, giá bán tối thiểu (giá đồng ý bán nếu đa số khách hàng trả dưới giá mình muốn bán), giá bán cuối cùng (giá món hàng bán được). Và ước lượng xem nên kêu giá ban đầu như thế nào cho hợp lý. Thủ tục thực hiện như sau: Nhấn chuột vào biểu tượng Search nằm ở góc trên của trang chủ Ebay. Tiếp đến nhấn vào biểu tượng Advanced Search, nhập nội dung ngắn gọn mô tả mặt hàng mình cần bán, ví dụ: máy tính, ổ cứng, bộ nhớ, đồng hồ... (bằng tiếng Anh).
      Định giá món hàng. Nên chọn ra một giá bán tối thiểu thật hợp lý để không bị quá lỗ trong trường hợp chỉ có mỗi một khách hàng tham gia vào phiên bán đấu giá hay mọi người hùa nhau trả giá quá thấp, và giá bán khởi đầu đủ hấp dẫn để có người tham gia vào phiên bản đấu giá món hàng của mình. Việc xác định giá bán để bắt đầu việc bán đấu giá và giá bán tối thiểu rất quan trọng vì Ebay sẽ thu một khoản phí mua bán nằm trong khoảng từ 0,3 - 3,3USD cho một món hàng đăng ký bán trên EBay cho dù có bán được hay không. Nếu bỏ qua giá bán tối thiểu hay định giá quá thấp thì EBay sẽ không thu phí nhưng bạn sẽ bị lỗ.
      Dùng ngôn từ hình ảnh. “Tai nghe không bằng mắt thấy”, vì vậy bạn nên cho khách hàng nhìn thấy “dung nhan” món hàng mình cần bán. Khi chụp ảnh, bạn nên đặt món hàng trên nền màu sáng nhạt, đủ sáng. Khi đưa lên mạng nên thu nhỏ dung lượng tập tin ảnh (khoảng 50KB) để tạo thuận tiện cho khách hàng dùng đường truyền tốc độ thấp. EBay chỉ đăng miễn phí mỗi món hàng 1 hình, nếu thêm hình thì phải trả phí khoảng 0,15USD cho một hình.
      Đưa ra bán đấu giá. Để đưa hàng ra bán đấu giá, bạn nhấn chuột vào biểu tượng Sell ở góc trên cùng của trang Web; tiếp theo nhấn Continue. Ở màn hình kế tiếp bạn khai báo danh mục hàng hoá của món hàng mình cần bán rồi nhấn Continue;  nhập tên ngắn gọn mô tả món hàng, nhấn Continue; khai báo chi tiết đấu giá (thời hạn, giá bán tối thiểu, giá bắt đầu), hình ảnh của món hàng cùng các thông tin cần thiết về điều kiện thanh toán, chuyển hàng, gửi hàng qua bưu điện, đại lý... Trang Web cuối cùng sẽ cho bạn duyệt lại toàn bộ thông tin cần đăng về món hàng sẽ bán trên EBay và phí bạn phải trả cho EBay. Nếu không có gì sửa đổi thì nhấn vào Submit Listing.
      Giám sát tình hình mua bán. Khách hàng quan tâm đến món hàng của bạn sẽ liên lạc với bạn (thông qua e-mail) để yêu cầu cung cấp thêm thông tin trước khi quyết định ra giá mua. Hàng ngày EBay sẽ chuyển đến hộp thư e-mail của bạn các yêu cầu này, ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi tình hình từng ngày, từng giờ về món hàng của bạn trên EBay bằng cách vào mục MyEBay trên EBay (Xem hình).
      Thủ tục, dịch vụ sau bán hàng. Khi nhận được thông tin món hàng của bạn đã có người mua (bỏ giá cao nhất), bạn gửi thư điện tử (e-mail) cho người mua thông báo cho họ biết giá bán, phí vận chuyển. Khi tiền được chuyển tới tài khoản của mình, bạn đóng gói sản phẩm và chuyển đến người mua như đã thoả thuận từ trước.

  Lê Văn Thu
  PC World Mỹ 7/2003

  ID: A0307_114