• Thứ Ba, 16/12/2003 16:29 (GMT+7)

  Ráp PC theo ý muốn

      Mặc dù các PC chính hiệu có giátương đối rẻ và có nhiều lựa chọn, nhưng cũng có nhiều lý do đầy thuyết phục để cân nhắc tự lắp ráp cho mình  một chiếc máy tính. Mua một hệ thống trọn bộ lắp sẵn ở cửa hàng, dù với bất kỳ giá nào thì thực chất cũng là một sự thỏa hiệp. Nó có thể đáp ứng những yêu cầu hiện tại của bạn, nhưng nếu những yêu cầu đó thay đổi và bạn muốn nâng cấp nó trong tương lai, bạn có thể gặp nhiều khó khăn.
      Đừng hy vọng PC tự ráp sẽ tiết kiệm cho bạn một số tiền lớn so với việc mua máy ráp sẵn. Tự ráp PC cho phép bạn cân đối giữa yêu cầu và kinh phí, và đạt được hiệu quả cao nhất với số tiền bỏ ra. Bạn cần thật nhiều không gian đĩa cứng để chứa hình ảnh số hoặc video? Hãy lắp một (hoặc nhiều) ổ đĩa dung lượng siêu lớn. Muốn có âm thanh tuyệt hảo ư? Hãy đi tìm cảm giác đó bằng một card âm thanh cao cấp nhất.
      Tự ráp PC có thể mất rất nhiều công, nhưng cuối cùng bạn sẽ có một hệ thống như ý, không có điểm nào phải châm chước. Nhược điểm? Bạn phải tự lo liệu mọi việc.

      Mục hướng dẫn từng bước của tháng này sẽ giới thiệu một hệ thống tự ráp tương đối cao cấp với nhiều phụ kiện thuộc loại mới nhất. Đây chỉ là một ví dụ để bạn tham khảo. Bài viết này không nhằm trình bày chi tiết cách lắp ráp hệ thống đó mà chỉ cung cấp cho bạn một số thủ thuật chọn lựa các bộ phận máy, đồng thời tránh những trục trặc khi ráp chúng lại với nhau. Muốn có những hướng dẫn lắp ráp PC chi tiết hơn, mời bạn đến địa chỉ find.pcworld.com/33422. Bạn còn phải chọn cho mình màn hình, máy in, và các thiết bị phụ khác. Để có những gợi ý bổ ích, mời bạn tìm xem các danh sách Top 100 và các mục Best Buy của PC World.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 7/2003


      1. Thùng máy và nguồn cung cấp điện: Tháo các panel mặt trước, hai bên, và mặt trên để lộ khoảng trống làm việc. Trong lòng thùng máy bạn sẽ tìm thấy một hộp hoặc một gói chứa các linh kiện và các phụ tùng quan trọng để lắp ráp, như ống nối lục giác bằng đồng và vít để gắn BMC, ổ đĩa, và các bộ phận phần cứng khác. Cất riêng các linh kiện này và đọc kỹ các hướng dẫn kèm theo.
      Phải hết sức cẩn thận để dùng đúng các vít khi lắp các bộ phận máy. Thùng máy được kèm theo hai loại vít: loại răng nhỏ (để lắp BMC vào thùng máy, để gắn ổ đĩa mềm và các ổ đĩa quang) và loại răng thô (để gắn ổ đĩa cứng và board lắp trong). Đừng cưỡng ép đối với các vít gắn này: nếu chúng không vào một cách dễ dàng, có nghĩa bạn đã dùng sai cỡ..

      2. Bo mạch chính (BMC): Trước khi lắp BMC, bạn tháo tấm gắn phổ biến trên thùng máy, và thay bằng tấm gắn đặc biệt đúng chủng loại đi theo BMC của bạn. Phải bảo đảm mỗi lỗ gắn trên BMC có một ống nối bằng đồng gắn xuống thùng máy. Chú ý không vặn quá chặt các vít gắn BMC với thùng máy – chỉ vừa đủ.
      Trong số các đầu nối trên BMC thì đầu nối điện nguồn rất quan trọng. Loại BMC dùng vi xử lý AMD chỉ có đầu nối điện nguồn hình chữ nhật. Loại BMC dùng Pentium 4 có thêm một đầu nối điện nguồn nhỏ hình vuông.

      Bạn còn phải nối các dây cáp nhỏ từ panel mặt trước của thùng máy đến dãy các chân cắm trên BMC. Quan trọng nhất là đầu nối dùng cho công tắc điện. Bạn cũng phải nối các dây cáp dùng cho công tắc reset, đèn báo ổ đĩa cứng hoạt động, đèn LED báo điện, và loa trên thùng máy. Bạn đến find.pcworld.com/33770 để biết chi tiết hơn về việc lắp ráp bo mạch chính.
      3. Bộ xử lý (CPU): Phải cực kỳ cẩn thận khi lắp CPU vào đế cắm trên BMC. Không được cố cuỡng bức nó, và cũng không dùng ngón tay trần để cầm CPU khi đẩy cần khóa xuống, vì chất nhờn của da có thể ảnh hưởng đến việc làm mát CPU, bạn dùng găng tay hoặc lót bằng một mảnh giấy. Khi gắn quạt

  mát CPU (có kèm theo hầu hết các CPU), không được xoắn hoặc dịch chuyển quạt khi nó chạm lên bề mặt bộ xử lý. Kiểm tra lại để bảo đảm phiến tỏa nhiệt và quạt đã được gắn chặt với vỏ CPU – nếu không, bộ xử lý tinh vi này có thể bị hỏng chỉ trong vài giây khi bạn dựng đứng thùng máy dậy từ vị trí nằm ngang. Cuối cùng cũng đừng quên gắn cáp  cấp điện cho quạt vào đầu nối thích hợp trên BMC.
      4. Bộ nhớ: Khi lắp đặt các module RAM, máy phải được chiếu đủ sáng. Cắm các module này vào trong các khe cắm hẹp, có móc khóa dùng cho bộ nhớ rồi ấn chắc chúng xuống. Bạn sẽ biết chúng được cắm đúng hay không khi móc khóa ở đầu khe cắm cài vào đúng chỗ. Nếu không cắm hết tất cả các khe, bạn phải bảo đảm đã đặt các module vào đúng các khe; đôi khi nếu khe cắm thứ nhất không có module nhớ, máy tính sẽ không khởi động. Bạn vào find.pcworld .com/18361 để có nhiều thông tin hơn về lắp đặt RAM.

      5. Card đồ họa: Card đồ họa AGP không nằm hoàn toàn trong khe cắm trên BMC là một nguyên nhân phổ biến gây ra các trục trặc máy tính. Bạn nhớ ấn thật chắc khi cắm nó. Cũng cần nhớ rằng một số card đồ hoạ thuộc thế hệ mới nhất – như card Radeon 9700 Pro mà chúngtôi dùng ở đây – yêu cầu phải có đầu nối nguồn riêng từ bộ nguồn cấp điện. Các driver đồ họa cũng phải được cập nhật thường xuyên, hãy kiểm tra để lấy driver mới nhất từ Website của hãng sản xuất. Bạn tham khảo find.pcworld .com/35300 để biết chi tiết hơn về lắp đặt card đồ họa.
      6. Âm thanh: Mạch âm thanh được tích hợp trên bo mạch chính là một bước tiến rất xa so với mạch âm thanh tích hợp nhỏ chỉ mới cách đây vài năm. Tuy nhiên, để có chất lượng tốt nhất, bạn cần phải có các driver mới nhất từ Website của hãng sản xuất BMC. Các hệ thống âm thanh tân tiến hơn, như hệ thống được dùng ở đây, có các đầu ra và đầu vào kỹ thuật số nên cần có một panel ghép nối bổ sung lắp vừa vào một trong các khe cắm ở mặt sau thùng máy. Bạn nối đầu nối của panel I/O này với các đầu nối thích hợp trên BMC. Việc cài đặt HĐH thường sẽ bao gồm cả khả năng hỗ trợ âm thanh cơ bản đối với mạch âm thanh trên bo, nhưng để truy cập được tất cả các tính năng, bạn cần phải cài đặt các driver sau khi đã cài đặt HĐH. 
      Cần nhớ, nếu định bổ sung thêm một card âm thanh vào BMC đã có sẵn hỗ trợ âm thanh, bạn phải vô hiệu hóa âm thanh có sẵn này bằng một jumper hoặc một cài đặt trong BIOS. Bạn đến find.pcworld.com/35303 để có nhiều thông tin hơn về lắp đặt card âm thanh.
      7. Kết nối mạng: Hiện nay, hầu như tất cả các BMC đều có một adapter mạng. Đây là một thiết kế phổ biến, vì hầu hết mọi người dùng đều cần nối mạng trong gia đình hay văn phòng.
      Hầu như HĐH mà bạn cài đặt luôn nhận biết được adapter này và tự động bổ sung các driver. Nhưng đôi khi HĐH không làm được việc đó. Gặp trường hợp này bạn phải cài đặt driver bằng cách thủ công. Nếu đang sử dụng Windows XP, việc không có kết nối mạng có thể làm cho bạn không chạy được Product Activation (kích hoạt sản phẩm) trong khi cài đặt; bạn sẽ phải điều khiển việc kích hoạt (activation) sau khi cài đặt các driver mạng.

      8. Ổ đĩa cứng: Đừng tiếc tiền đối với ổ đĩa cứng – bất kể hệ thống bạn đang lắp thuộc loại nào. Tốc độ đọc và ghi dữ liệu của ổ đĩa cứng có thể là một hạn chế chủ yếu đối với tốc độ hoạt động tổng thể của hệ thống. Nhiều loại ổ đĩa 7200 rpm có tốc độ nhanh hơn nhiều nhưng giá không đắt hơn mấy so với loại ổ đĩa 5400 rpm.
      Phải bảo đảm ổ đĩa chính được cài đặt (bằng jumper) là “master” và được nối với kênh IDE thứ nhất trên BMC. Nếu BMC của bạn có khả năng RAID, bạn có thể tạo ra một mảng RAID 0. Thiết lập này, được gọi là “striping”, có thể kết hợp từ hai đến bốn ổ đĩa lại thành một ổ đĩa ảo khổng lồ có tốc độ hoạt động nhanh hơn rất nhiều so với một ổ đĩa đơn. Các tùy chọn RAID khác có thể tạo các ổ đĩa dự phòng có khả năng sao lưu tự động.
      Mới bắt tay vào cài đặt mảng RAID có thể gặp nhiều khó khăn, nhưng không đến nỗi phức tạp lắm. Bạn đọc kỹ những hướng dẫn về RAID trong tài liệu kỹ thuật của BMC. Bạn sẽ cần phải tạo một đĩa mềm có các driver RAID để cài đặt lúc bắt đầu cài đặt Windows XP.

      9. Ổ đĩa mềm: PC tự lắp ráp của bạn có thể không gắn ổ đĩa mềm 3.5 inch (dùng đĩa mềm 1,4MB), nhưng ổ đĩa này sẽ là vô giá khi gặp trường hợp phải khởi động bằng đĩa mềm để chạy các tiện ích sửa chữa cứu hộ vì ổ cứng của PC bị sự cố.Cần đề phòng: Rất dễ nối ngược sợi cáp dẹt chạy từ ổ đĩa mềm đến BMC. Bạn biết mình mắc sai lầm nếu đèn báo ổ đĩa mềm sáng liên tục khi bật điện cho PC. Nếu gặp trục trặc này, bạn tắt điện PC, tháo đầu cáp, lật ngược nó và cắm lại.
      10. Ổ đĩa quang: Để có kết quả tốt nhất, bạn cài đặt jumper để ổ đĩa quang này là master và cài đặt nó vào kênh IDE thứ hai của BMC nhằm tách riêng nó khỏi các ổ đĩa cứng.
      11. Modem: Nếu bạn vẫn ràng buộc với kết nối Internet quay số thì dùng loại modem hỗ trợ chuẩn V.92 là một đầu tư sáng suốt. Có nhiều công ty cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hỗ trợ chuẩn này. V.92 có thời gian kết nối nhanh hơn và tốc độ truyền cao hơn một ít so với chuẩn V.90 cũ. Và nếu bạn có cuộc gọi đợi, modem V.92 sẽ cho phép bạn đặt phiên Internet của mình vào tình trạng “hold” (chờ)  trong khi bạn trả lời cuộc gọi điện thoại đó. Bạn liên hệ với dịch vụ ISP của mình để biết họ có hỗ trợ V.92 hay không.
      Ngay cả trường hợp bạn diễm phúc có một kết nối Internet băng rộng (cáp hoặc DSL), thì việc trang bị thêm modem dự trữ và tài khoản ISP quay số để dùng những khi kết nối băng rộng gặp trục trặc cũng không phải là một ý tưởng tồi.

      12. FireWire: Dùng bộ tiếp hợp FireWire để có các kết nối ngoại vi tốc độ cao là không cần thiết, vì hầu hết các BMC hiện nay đều hỗ trợ USB 2.0 cho tốc độ tương đương FireWire. Tuy nhiên, FireWire hiện vẫn là phương thức tốt nhất để nối máy quay video kỹ thuật số để tải phim từ máy quay xuống máy tính để biên tập.
  Không có một thủ thuật đặc biệt nào trong việc lắp đặt card FireWire. Chỉ cần cắm nó vào một khe PCI còn trống và gắn chặt nó bằng vit. Các driver FireWire đều chuẩn và có trong HĐH; Windows XP sẽ phát hiện card này và cài đặt driver cần thiết một cách tự động.

   

  ID: A0307_116