• Thứ Tư, 10/12/2003 14:56 (GMT+7)

  Cách mua máy tính “second-hand”

      Nếu chỉ dùng máy tính để duyệt thông tin trên Web, chuyển nhận thư điện tử, soạn thảo văn bản, và một số công việc văn phòng khác thì không cần phải mua một máy tính mới, đắt tiền, quá hiện đại. Một máy tính “second-hand” (đã qua sử dụng) rẻ tiền, sản xuất cách đây một vài năm hoàn toàn có thể thỏa mãn nhu cầu nói trên.


  CPUCool theo dõi nhiệt độ cũng như tình trạng hoạt động của CPU

      Nhưng làm sao chọn được một cái máy “dùng rồi” thật ưng ý, đáp ứng được nhu cầu của mình mà không bị mua hớ, mua lầm máy tính “quá tệ” lại là cả một nghệ thuật. Một máy tính “dùng rồi” xứng đáng được chọn mua phải là chiếc máy tính có cấu hình, thông số kỹ thuật và cả chất lượng đáp ứng được các câu hỏi nêu ra sau đây.
      Phần cứng của máy tính có đáp ứng được yêu cầu của bạn không? Hãy căn cứ vào nhu cầu công việc để xác định tiêu chuẩn phần cứng của toàn bộ chiếc máy tính chứ không phải chỉ riêng một mình CPU, ví dụ: Mua máy để làm việc trong môi trường cộng tác, vậy thì máy tính chọn mua phải là chiếc máy đã có gắn card mạng hay có dư khe cắm bên trong cho card mạng. Tương tự, nếu muốn thay card màn hình mới hay lắp thêm card âm thanh thì phải kiểm tra xem máy tính bạn định mua có hỗ trợ loại card màn hình hay card âm thanh đó không. Máy đã được cài đặt phần mềm mình dùng trong công việc hay chưa, nếu chưa thì dung lượng đĩa cứng có dư để cài đặt thêm phần mềm đó hay không.v.v...
      Vì là máy tính đã lạc hậu nên có thể tốc độ của CPU không làm bạn thỏa mãn, nhưng bạn vẫn có thể khắc phục được hạn chế này bằng cách tăng thêm dung lượng bộ nhớ RAM, RAM càng nhiều thì máy tính giải quyết công việc càng nhanh hơn.
      Máy có tài liệu hướng dẫn hay bộ đĩa cài đặt đi kèm không? Các loại tài liệu, bộ đĩa cài đặt đi kèm theo máy rất quan trọng, vì không có nó bạn sẽ không biết ý nghĩa của các đầu nối, thiết lập (jumper) trên bo mạch chủ (BMC - mainboard), ý nghĩa của các thông số điều khiển BIOS. Một số BMC có sẵn chức năng điều khiển âm thanh, màn hình, nên khi gắn card âm thanh hay màn hình mới ta phải biết cách làm vô hiệu chức năng tương ứng trên BMC bằng cách thay đổi một số thiết lập trên BMC. Không có tài liệu đi kèm thì đây có thể là một nhiệm vụ “bất khả thi”.
      Ngoài ra, có một số ổ CD-ROM, máy in, card màn hình (bán kèm theo máy) đòi hỏi phải có phần mềm điều khiển, thiếu các bộ đĩa cài đặt sẽ gây cho bạn nhiều khó khăn.
      Máy chạy có ổn định không? Nếu trước khi mua, một máy tính “dùng rồi” chạy ổn định thì hy vọng nó sẽ vẫn chạy như vậy khi bạn rước nó về đến nhà. Nên phải kiểm tra hết sức cẩn thận, kỹ lưỡng, đầy đủ trước khi quyết định chọn mua.
      Thiết bị cần kiểm tra đầu tiên chính là ổ đĩa cứng. Dùng các phần mềm tiện ích kiểm tra “sức khỏe” ổ đĩa cứng có trong HĐH Windows (nếu máy đã cài Windows). Thủ tục thực hiện như sau: Nhấn chuột vào Start->Programs- >Accessories->System Tools, chọn Scandisk (Windows 9x/Me). Hoặc mở cửa sổ My Computer, nhấn chuột phải lên biểu tượng đĩa cứng, chọn Properties->Tools rồi nhấn chọn Check Now trong mục Error Checking (Windows 2000/XP).
      Nên sử dụng các phần mềm tiện ích kiểm tra “sức khỏe” toàn bộ thiết bị của máy tính như TuffTest (phiên bản miễn phí tải về tại địa chỉ find.pcworld.com/34907) hoặc các phần mềm có tính năng tương tự khác.

  THEO DÕI NHIỆT ĐỘ CỦA CPU TRONG KHI SỬ DỤNG.
      Các CPU hiện nay do tốc độ xử lý rất lớn nên nhiệt độ tỏa ra cũng rất lớn. Hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao sẽ làm giảm hiệu suất của CPU. Cần sớm phát hiện ra hiện tượng này để tìm cách làm mát CPU giúp máy tính hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ. Một số BIOS có chức năng cảnh báo khi nhiệt độ của CPU vượt khỏi một ngưỡng nào đó. Nếu máy tính của bạn không có chức năng này thì nên sử dụng các phần mềm tiện ích như CPUCool (phiên bản dùng thử có tại địa chỉ find.pcworld.com/34910). CPUCool liên tục theo dõi nhiệt độ cùng hiệu suất làm việc của CPU. Nếu nhiệt độ CPU quá mức quy định thì sẽ phát tín hiệu báo động (Xem hình).

  PC World Mỹ 7/2003

  ID: A0307_119