• Thứ Ba, 16/12/2003 16:31 (GMT+7)

  Có thể đóng những trình nền nào?

      Khi PC chạy chậm, tôi nhấn <Ctrl>-<Alt>-<Delete> để đóng các chương trình không cần thiết. Tuy nhiên, có những chương trình tôi không biết là chương trình gì.Tất cả các chương trình đều chạy ở phần nền hệ thống. Đôi khi đóng các chương trình không cần thiết là một ý tưởng hay, vì có thể tăng tốc độ hệ thống và giúp cho việc cài đặt phần mềm “êm xuôi”. Tuy nhiên muốn xác định ứng dụng nào cần thiết và ứng dụng nào không cần thiết thì bạn phải thực hiện một số thăm dò.


  Hình : Mục  Applications của task Manager  sẽ li
  ệt  kê các  chương trình  đang chạy trong PC

      Trong Windows 98 và Me, ấn <Ctrl>-<Alt>-<Delete> để mở hộp thoại Close Program, nó sẽ cho phép bạn chọn một ứng dụng và nhấn End Task. Trong Windows 2000 và XP, tổ hợp phím này sẽ đưa ra hộp thoại Task Manager phức tạp hơn (trong Windows 2000 bạn còn phải nhấn nút Task Manager sau khi ấn <Ctrl>-<Alt>-<Delete>). Nhưng đừng sợ: bạn chỉ cần quan tâm đến hai mục Applications và Processes của Task Manager (xem hình).
  Rất dễ nhận ra những ứng dụng nào cần đóng trong mục Applications, vì hầu hết các tên đều dễ nhận biết, như Quicken hay Microsoft Word chẳng hạn. Việc xác định các tiến trình (process) có thể ngưng an toàn thì phức tạp hơn. Bạn nhấn Processes để hiện một danh sách dài các tập tin thực thi đang mở. Khi chọn một tập tin trong danh sách này và nhấn End Process bạn sẽ được cảnh báo có thể làm cho hệ thống gặp sự cố. Điều này ít có khả năng xảy ra, nhưng hãy lưu mọi tài liệu đang mở trước khi thực hiện tiếp.
  Nếu không nhận ra một tiến trình đặc biệt được liệt kê trong Close Program hoặc Task Manager, hãy tìm tên tập tin đó trên đĩa cứng, nó sẽ cho bạn manh mối vì đây là chương trình đã khởi chạy tiến trình. Ghi lại tên này và sau đó nhấn Cancel để thoát ra khỏi Close Program. Chọn Start.Find.Files and Folders (trong Windows 98),
  Start.Search.For Files and Folders (trong Me và 2000), hoặc Start.Search (trong XP).
      Trong Windows 98, bạn nhập tên tập tin nói trên vào vùng Named. Trong Windows Me và 2000, bạn gõ tên vào vùng ‘Search for files or folders named’. Trong Windows XP bạn nhập tên nói trên vào vùng có gắn nhãn ‘All or part of a file name’. Chọn Local hard drives từ menu xổ xuống ‘Look in’. Nhấn Search Now, Find Now, hoặc Search, rồi xác định tập tin đó trong danh sách liệt kê trong khung kết quả bên phải.
      Nếu thao tác này không xác định được tiến trình hay ứng dụng còn giấu mặt, bạn hãy tìm kiếm tập tin này với cỗ máy (engine) tìm kiếm Google hoặc engine tìm kiếm ưa thích của bạn. Bạn sẽ tìm thấy một số thông tin có ích về tập tin này.
  Sau đây là một số chương trình có thể gây bối rối khi mở cửa sổ Close Program của Windows 98 hoặc Me.
      Explorer and systray: Đừng đóng các phần tử Windows cơ  bản này.
      Reaap: Chương trình này nạp khi bạn kết nối mạng bằng quay số, và nó lưu lại trong bộ nhớ cho đến khi bạn đóng Windows. Cứ đóng nó; Windows sẽ nạp lại nếu cần thiết.
      Ctfmon.exe: Theo Microsoft, việc đóng tiện ích này của Office XP dùng cho nhận dạng tiếng nói và các thay thế nhập văn bản khác có thể làm cho Office mất ổn định. Chương trình này sẽ ngừng nạp khi bạn gỡ cài đặt tính năng Alternative User Input của Office.
  Một số tiến trình chung được liệt kê trong mục Processes của Task Manager trong Windows 2000 và XP như sau.
      Explorer.exe, LSASS.EXE, services .exe, system, và WINLOGON.EXE: Các thành phần cần thiết này của Windows lúc nào cũng phải chạy.
      Iexplore.exe: Việc kết thúc tập tin thực thi này của Internet Explorer sẽ làm cho tất cả các cửa sổ browser IE đóng lại.
      Taskmgr.exe: Đây là tập tin thực thi cho chính chương trình Task Manager.
  Svchost.exe: Thường có nhiều bản sao của tiến trình chủ cho các tập tin .dll này chạy. Mặc dù đóng một trong các bản sao không gây ra nguy hiểm lớn nào nhưng có thể gây đổ vỡ một ứng dụng nào đó.
      Msmsgs.exe: Nếu không dùng Microsoft Messenger (đừng lẫn với Windows Messenger), bạn có thể đóng chương trình này mà không có vấn đề gì.
      Spoolsv.exe: Đây là trình phục vụ vòng lặp in nên có thể Windows không cho phép đóng nó, vì sợ không đáp ứng kịp dữ liệu cho máy in.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 7/2003

  ID: A0307_122