• Thứ Sáu, 26/12/2003 11:39 (GMT+7)

  Windows PE

  Windows PE (PE là viết tắt của Preinstallation Environment) có thể coi là phiên bản rút gọn của Windows XP. Thực ra gọi đây là phiên bản rút gọn có lẽ là chưa chính xác vì WinPE được xây dựng trên kernel của WinXP và chạy trong chế độ protect. Với WinPE, bạn sẽ được cung cấp một môi trường 32-bit đầy đủ với hỗ trợ mạng, giao diện người dùng đồ họa (800x600), và hỗ trợ FAT/NTFS/CDFS. WinPE thật sự có ích nếu bạn muốn thử WinXP trước khi cài (có thể dùng để kiểm tra tính tương thích của phần cứng cũng như phần mềm hay với mục đích nghiên cứu, tìm hiểu), đặc biệt WinPE có thể ghi lên một đĩa CD và chạy trực tiếp từ CD này.

  Giới hạn của WinPE:

  o Để giảm dung lượng (từ bản cài WinXP đầy đủ khoảng 1,6GB giảm xuống còn khoảng 200 - 300MB), WinPE chỉ bao gồm một tập nhỏ các hàmWin32 API.
  o Nhằm thực hiện bảo vệ bản quyền,WinPE sẽ tự động khởi động lại nếu bạn chạy liên tục trong 24 giờ.
  o Bạn không thể truy xuất file và folder trên máyWinPE qua mạng cục bộ.
  o Chỉ hỗ trợ giao thức TCP/IP và NetBIOS.
  o WinPE cần card màn hình VGA chuẩn, độ phân giải màn hình 800x600.
  o Không hỗ trợ Microsoft .NET framework.

  WinPE hỗ trợ các hệ điều hành:
   
  Windows XP Home Edition, SP1
   
  Windows XP Professional, SP1
   
  Windows XP 64bit-Edtion, SP1
   
  Windows .Net Standard Server
   
  Windows .Net Enterprise Server
   
  Windows .Net Datacenter Server
   
  Windows .Net Web Server

  Để bắt đầu bạn cần có những thứ sau:

  o Đĩa CD cài một trong các hệ điều hành trên (tùy bạn muốn dùng hệ điều hành nào).
  o Chương trình PE Builder chạy trên Windows 2000/XP/2003 (đây là phần mềm miễn phí có tại địa chỉ www.nu2.nu/pebuilder, bạn có thể tạo đĩa WinPE mà không cần chương trình này, tuy nhiên với sự giúp đỡ của chương trình này thì công việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều).
  o Ổ CD ghi và chương trình ghi đĩa có thể ghi được file *.iso (ví dụ: Nero).

  Đầu tiên bạn chạy chương trình PE Builder, cửa sổ đầu tiên của chương trình sẽ giới thiệu sơ qua về WinPE và chức năng chính của chương trình. Bạn nhấn Next để tiếp tục. Ở cửa sổ thứ hai có ba dòng. Dòng đầu tiên là đường dẫn đến nơi chứa bộ cài của Windows (nếu bạn cài từ đĩa CD thì đây sẽ là đường dẫn của ổ CD, trong hình là "G:\", nếu bạn cài từ ổ cứng thì đây là đường dẫn tới thư mục chứa bộ cài của bạn). Dòng thứ hai là đường dẫn tới thư mục Windows. Dòng thứ ba là các file bạn muốn cho thêm vào đĩa CD này. Bạn chỉ đường dẫn cho bộ cài của Windows và nhấn Next.

  Tiếp theo là cửa sổ chọn hỗ trợ mạng. Nếu muốn có hỗ trợ mạng thì bạn đánh dấu vào ô Enable network Support và ở bên dưới bạn nhập đường dẫn cho hai

  file cần thiết (2 file này không có kèm theo PE Builder, bạn đọc phần Help để có thông tin chi tiết). Để tiếp tục bạn nhấn Next.
  Cửa sổ tiếp theo cho phép bạn chọn các plug-in cho chương trình. Gọi là plug-in nhưng đây thực chất là các chương trình mà bạn muốn dùng trong WinPE. Bạn chọ chương trình và chọn Enable. Sau khi bạn nhấn Enable, chương trình sẽ kiểm tra xem bạn đã copy đủ các file cần thiết vào trong thư mục plug-in của PE Builder hay chưa, nếu chưa đủ thì chương trình sẽ báo để bạn bổ sung những file còn thiếu. Nếu bạn muốn tự thêm những chương trình khác thì nhấn nút Add. Bạn nhấn Next để tiếp tục.
  Tiếp theo sẽ là cửa sổ Output. Trong cửa sổ này, dòng thứ nhất bạn nhập đường dẫn tới nơi chứa các file tạm. Dòng thứ hai là nơi chứa file iso (để ghi lên đĩa CD). Nhấn Next để tiếp tục. Chương trình sẽ tạo

  ra file iso. Tùy theo tốc độ của máy và số lượng phần mềm bạn thêm vào mà quá trình này có thể diễn ra từ vài phút đến vài chục phút. Cuối cùng sẽ là thông báo quá trình tạo file đã thành công.
  Bước tiếp theo ghi file iso lên đĩa CD. Ở đây tôi dùng chương trình Nero. Khởi động chương trình Nero, trên menu Recorder bạn chọn Burning image. Trong hộp thoại Open bạn chọn file iso vừa tạo ra và nhấn Open. Chương trình sẽ nhắc bạn đưa đĩa CD trắng vào để ghi. Để khởi động máy từ đĩa CD này bạn phải thiết lập trong BIOS để máy có thể khởi động từ ổ CD. Và cuối cùng là xem thành quả của bạn.ÿ

  Lê Quang Minh.
  hanami279@fptnet.com.vn

   

   

  ID: A0311_118