• Thứ Sáu, 26/12/2003 14:11 (GMT+7)

  Trang bị âm thanh vòm cho PC

  Đã xưa rồi cái ngày mà tất cả những gì PC của bạn đòi hỏi chỉ là một card âm thanh cơ bản và cặp loa rẻ tiền. Với sự xuất hiện của phim DVD và game hỗ trợ âm thanh lập thể, âm thanh vòm (surround) chất lượng cao đã trở nên phổ biến (và cần thiết) hơn nhiều so với trước đây.

  Máy tính mới thường tích hợp sẵn bộ âm thanh đa kênh chất lượng khá trên bo mạch chính. Nhưng nếu muốn có chất lượng âm thanh tốt nhất, bạn phải nâng cấp, dùng card âm thanh lắp trong chất lượng cao (30USD đến 200USD) hoặc dùng bộ xử lý âm thanh thế hệ mới lắp ngoài (100USD đến 150USD) kết nối qua cổng USB.

  Nếu yêu cầu khắt khe về chất lượng âm thanh, bạn nên đầu tư ít nhất 150USD đến 350USD cho một bộ loa âm thanh vòm có loa trầm (subwoofer) chất lượng tốt. Bạn cũng có thể lấy tín hiệu âm thanh đưa vào hệ thống loa rạp hát gia đình. Còn nếu làm việc trong văn phòng hoặc không muốn làm phiền người khác trong nhà vào ban đêm, bạn nên cân nhắc để mua một cặp headphone chất lượng tốt.

  Các hệ thống âm thanh được thiết kế theo kiểu 2.1, 4.1, 5.1, 6.1 và 7.1. Còn nguồn DVD và game thì có các chuẩn hỗ trợ âm thanh vòm khác nhau như Dolby Digital 5.1, DTS, và Dolby Digital EX. Hầu hết card âm thanh hiện nay đều có khả năng nâng nguồn âm thanh stereo (MP3, CD,...) thành âm thanh vòm nên bạn có thể khai thác tính ưu việt của hệ thống loa mới của mình. Danh sách mua sắm bên dưới là ví dụ về các thiết bị mà bạn cần có để thiết lập âm thanh tốt nhất cho PC.ÿ

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 11/2003

   

  ID: A0311_131