• Thứ Ba, 23/12/2003 08:40 (GMT+7)

  Màn hình LCD sẽ là chọn lựa của bạn?

  Thanh mảnh, trang nhã, gọn nhẹ hiện nay đang là xu hướng thời trang chủ đạo, kiểu dáng máy móc dân dụng và màn hình máy tính cũng không đứng ngoài xu hướng này. Nếu 'người trong mộng' của bạn là chiếc màn hình tinh thể lỏng (LCD) thanh mảnh, bài viết này sẽ có một số gợi ý, hướng dẫn bạn cách xem xét chọn lựa khi mua.

  Thanh mảnh, trang nhã, gọn nhẹ hiện nay đang là xu hướng thời trang chủ đạo, kiểu dáng máy móc dân dụng và màn hình máy tính cũng không đứng ngoài xu hướng này. Nếu 'người trong mộng' của bạn là chiếc màn hình tinh thể lỏng (LCD) thanh mảnh, bài viết này sẽ có một số gợi ý, hướng dẫn bạn cách xem xét chọn lựa khi mua.


  Card màn hình có ngõ ra DVI thì hình ảnh trên màn hình LCD mới đẹp

  So với màn hình CRT thì màn hình LCD có ưu thế hơn hẳn về kích thước và trọng lượng. Một màn hình LCD 15 inch chỉ nặng gần 5 kg trong khi đó màn hình CRT 17 inch (diện tích thấy được tương đương với màn hình LCD 15 inch) trọng lượng lên đến gần 20kg.
  Hình ảnh trên màn hình LCD trong sáng, sắc nét, trung thực và các đặc tính này không bị thay đổi theo thời gian (tuy nhiên tính năng hiển thị của màn hình LCD có sự khác biệt khá lớn giữa môi trường chiếu sáng trong nhà và ngoài trời). Đối với màn hình CRT thì ngược lại, các đặc tính này bị giảm dần theo thời gian sử dụng. Một ưu điểm nữa không thể không đề cập đến đó là tiết kiệm điện năng, màn hình LCD 15 inch công suất tiêu thụ chỉ vào khoảng 30W/giờ nhưng màn hình CRT 17 inch thì công suất ít nhất cũng phải từ 100W-150W/giờ trở lên.
  Yếu kém lớn nhất của màn hình LCD ở chỗ chất lượng hình ảnh (động) không được 'trong suốt như thật' so với màn hình CRT. Hạn chế này do chất liệu dùng để hiển thị hình ảnh của hai loại màn hình khác nhau. Các điểm phát sáng trên màn hình CRT là phản ứng của các hạt lân tinh khi bị tia điện tử đập vào (rất nhanh) trong khi đó các điểm phát sáng trên màn hình LCD là chất tinh thể lỏng nên tốc độ chuyển đổi trạng thái chậm hơn gây ra hiệu ứng 'bóng râm' chạy theo từng khung hình, muốn khắc phục hiện tượng này người ta phải sử dụng chất liệu đắt tiền hơn dẫn đến giá cả giữa loại màn hình LCD bình thường với loại màn hình LCD chất lượng cao chênh lệch rất lớn. Nhược điểm này không có vấn đề gì nếu như chỉ dùng màn hình LCD vào các công việc văn phòng, xem phim VCD... nhưng khi chơi trò chơi điện tử 3D, phim DVD thì hạn chế bộc lộ rất rõ.
  Hạn chế tiếp theo của màn hình LCD là độ phân giải cố định, không uyển chuyển như màn hình CRT. Một màn hình LCD có độ phân giải là 1024x768 thì chất lượng hình ảnh chỉ tốt ở độ phân giải này, nếu nâng độ phân giải lên (1280x1024) hay hạ xuống (800x600) thì chất lượng hình ảnh hiển thị không còn được như cũ, đôi khi không chấp nhận được.

  Các chỉ tiêu quan trọng
  Khác với màn hình CRT, màn hình LCD có thể tiếp nhận và xử lý được tín hiệu video loại tương tự (analog), kỹ thuật số (digital) hay cả hai. Tín hiệu kỹ thuật số cho hình ảnh đẹp hơn, nên khi mua một màn hình LCD mới có khi bạn phải nâng cấp card màn hình (nhiều trường hợp phải mua card màn hình mới để có cổng tín hiệu kỹ thuật số), nhớ phải kiểm tra lại xem bo mạch chủ trong máy tính của mình có khe cắm AGP cho card màn hình sẽ trang bị hay không.
  Một số loại card màn hình cao cấp ngoài ngõ xuất tín hiệu video theo chuẩn VGA để kết nối được cả hai loại màn hình máy tính CRT và LCD, còn có thêm ngõ xuất tín hiệu DVI (xem hình). Trong đó ký hiệu DVI-A là ngõ ra tín hiệu video tương tự, DVI-D ngõ ra tín hiệu video kỹ thuật số, DVI-I là ngõ ra cho cả hai loại tín hiệu video tương tự và kỹ thuật số để không chỉ kết nối với màn hình máy tính mà còn có thể kết nối với tivi plasma hay máy chiếu projector...
  Cuối cùng, trước khi ra quyết định mua một màn hình LCD nào đó thì cũng đừng để các chỉ tiêu kỹ thuật của màn hình LCD định mua làm cho mình bị lạc vào mê hồn trận, đôi khi các chỉ tiêu đó không nói lên giá trị thực sự mà người sử dụng cần. Phải yêu cầu người bán cho xem trực tiếp các hình ảnh có chất lượng khác nhau thể hiện trên màn hình LCD đó như thế nào, trăm nghe không bằng một thấy. Ví dụ như màn hình LCD có tỷ lệ tương phản 200:1 thì chỉ thuộc loại bình thường, muốn thể hiện các hình ảnh nghệ thuật có chất lượng cao thì ít nhất phải có tỷ lệ 400:1.ÿ

  PCWorld My 11/2003

   

   

  ID: A0311_133