• Thứ Hai, 05/01/2004 11:54 (GMT+7)

  Tối ưu hóa PC để khởi động nhanh hơn

  Ngày nay trong mội việc, chúng ta thường trông chờ công nghệ đáp ứng ngay yêu cầu của mình. Khởi động xe máy, nhấn nút trên bộ điều khiển từ xa của TV, hay nhấn phím Start trên lò vi ba..., mọi chuyện cần thiết đều xảy ra ngay lập tức. Riêng chiếc máy tính Windows thì không phải vậy vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn phải đợi từ 30 giây đến vài phút PC mới sẵn sàng.
  Dĩ nhiên đây không phải là điều quá tồi tệ khi bạn muốn vào Windows. Bạn có thể dùng khoảng thời gian khởi động 'dài dòng' này để nhấm nháp vài ngụm cà phê hoặc tận hưởng hương thơm của hoa hồng. Tuy nhiên, nếu là người năng động bạn có nhiều cách để tăng tính khẩn cấp của PC, thoát nhanh khỏi cửa ải khởi động. Một số thủ tục còn có thể giúp cho Windows hoạt động hiệu quả hơn.
  Như thường lệ, bạn phải thực hiện việc sao lưu hệ thống hoàn chỉnh trước khi bắt đầu công việc chỉnh sửa. Để biết các thủ tục sao lưu, bạn tham khảo bài 'Sao lưu dữ liệu' trên TGVT 08/2002, trang 62.ÿ

  Bùi Xuân Toại
  PC World My 11/2003

  Chỉnh sửa chương trình Setup của PC:
  Phần cứng của PC thường bắt bạn phải chờ một thời gian ngắn trước khi Windows có cơ hội khởi chạy. Bạn có thể thay đổi một vài thông số trong chương trình Setup của PC để rút ngắn sự trì hoãn này.

  Vào chương trình: Có nhiều cách để vào trình Setup, thông thường chúng ta nhấn phím <Delete> hoặc một số phím nào đó trong khi hệ thống đang khởi động. Bạn cũng có thể xem thông báo trên màn hình hoặc đọc tài liệu hướng dẫn sử dụng của PC hoặc của bo mạch chính để biết.
  Các cài đặt bạn muốn tìm thường nằm trong những phần phụ, và thuật ngữ của từng thông số cũng thường khác nhau. Bạn nên cẩn thận đọc các màn hình ứng với các tùy chọn và lệnh thực hiện.
  Quá trình kiểm tra nhanh khi bật điện: Đặt quá trình Quick Power On Self-Test sang chế độ Fast hoặc Enabled để bỏ qua khoảng thời gian phải mất cho các kiểm tra khởi động đối với bộ nhớ và phần cứng. Mặt hại của động tác này là không phát hiện được những trục trặc do RAM hoặc bo mạch chính gây ra.
  Tìm kiếm đĩa mềm: Nếu ổ đĩa mềm trong PC đang hoạt động tốt thì không có lý do gì để phải kiểm tra mỗi khi khởi động máy. Thiết lập thông số này là Disabled.
  Ổ đĩa IDE: Tìm danh sách các kênh IDE chính và phụ của bạn. Khi các tùy chọn này đều được cài đặt ở vị trí Auto, PC của bạn sẽ tạm ngưng để định danh từng thiết bị IDE khi nó khởi chạy. Cài đặt vào vị trí None đối với kênh IDE nào bạn không dùng.

  Quét virus, phần mềm do thám và phần mềm quảng cáo: Phần mềm quấy rối hoặc phá hoại ẩn nấp thường được nạp vào khi hệ thống khởi chạy nên làm chậm quá trình này. Loại trừ chúng bằng việc thường xuyên quét virus và phần mềm phá hoại.
  Bạn không có các tiện ích chống virus và phần mềm gián điệp? Bạn đang sống trong tình trạng rất nguy hiểm! Ở địa chỉ housecall.trendmicro.com bạn có thể tìm thấy công cụ kiểm tra virus miễn phí. Chương trình Ad-aware (find.pcworld.com/37628) có thể giúp loại bỏ phần gián điệp và quảng cáo khỏi hệ thống, hoặc dùng thử chương trình phát hiện trực tuyến miễn phí ở địa chỉ www.pastscan.com. Để biết nhiều hơn về những công cụ phòng chống phá hoại, bạn tham khảo bài 'Hạ gục kẻ gây rối', TGVT 08/2003, trang 66.

  Tinh chỉnh Registry: Các chương trình như RegClean (find pcworld.com/21382) có thể loại bỏ các phần mềm và phần cứng vô dụng đang có nguy cơ làm tắc nghẽn Registry của bạn. RegClean làm việc tốt với các phiên bản cũ của Windows. Còn với XP thì các chương trình thương phẩm như Norton SystemWorks của Symantec (xem hình; find.pcworld.com /34539) và SystemSuite của Vcommunications (find.pcworld.com/37922), cũng như chương trình phần mềm đóng góp Registry First Aid (find.pcworld.com/37919) đều có thể thực hiện công việc này.
  Để chăm sóc Registry được nhiều hơn, mời bạn đọc lại bài 'Chăm sóc và bảo dưỡng Windows Registry' trong TGVT 05/2002, trang 90 hoặc tìm ở find.pcworld.com/35789                                                                        

   


  Loại bỏ các chương trình khởi động không cần thiết: Trong Windows 98, Me và XP, bạn có thể nhìn thấy những chương trình nào được nạp vào lúc khởi

  động bằng cách chuyển đến Start.Run, gõ Msconfig, và nhấn OK (Msconfig không có trong Windows 2000, nhưng bạn có thể dùng các chương trình thay thế như Startup Control Panel; xem find.pcworld.com/37319).
  Nhấn nhãn Startup để xem danh sách các chương trình sẽ được chạy lúc khởi động, Bạn phải có một thời gian làm việc để biết chương trình nào mình không cần. Chỉ việc Uncheck vào các ô bên trái của cửa sổ Msconfig để không cho chúng nạp vào. Tên và vị trí của từng tập tin cho bạn biết nó sẽ làm những gì.
  Trong Windows XP, Msconfig có nhãn Services trình bày rõ các phần tử hệ điều hành và ứng dụng khác. Một số trong đó bạn có thể không nạp vào lúc khởi động nhưng một số khác lại cần thiết cho Windows. Để hiểu hơn về các dịch vụ trong XP và 2000, bạn tham khảo bài 'Tăng lực cho Windows' trên TGVT 08/2003, trang 103.

  Dồn đĩa cứng: Đĩa cứng không phải lúc nào cũng cất giữ tập tin vào một chỗ. Thông thường nó nhét từng phần nhỏ của tập tin vào nơi nào còn trống. Bạn dùng chương trình Disk Defragmenter trên từng ổ đĩa để làm cho các tập tin đó trở thành liền khối. Công việc này sẽ cải thiện cả thời gian khởi động lẫn tốc độ hoạt động của Windows. Chọn Start.Programs. Accessories.System Tools.Disk Defragmenter, chọn ổ đĩa, và nhấn start.

   

   

  ID: A0312_112