• Thứ Hai, 05/01/2004 11:55 (GMT+7)

  PC đã sẵn sàng nâng lên Windows

  Chậm nâng cấp là cách tiết kiệm chi phí nhưng nếu quá chậm trễ, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
  Dù Windows XP vẫn còn lỗi về mặt bảo mật và hiệu năng, nhưng đã được giải quyết một phần trong gói dịch vụ (service pack) 1 phát hành sau Windows XP 1 năm. Microsoft hứa hẹn sẽ tung ra gói dịch vụ 2 vào giữa năm 2004, nhưng người đang dùng Windows XP vẫn có thể ghé windowsupdate.microsoft.com để tải về bản sửa lỗi mới nhất.
  Chính vì thế, đã đến lúc người dùng Windows 2000, Me, 98 và kể cả 95 cần cân nhắc đến việc nâng cấp lên XP. Trừ khi hệ điều hành Windows 2000 của bạn đã được cập nhật tất cả các gói dịch vụ, tính năng quản lý tập tin của Windows XP và bản vá (patch) bảo mật quan trọng, bạn có thể quyết định từ chối giao diện 'bọc đường' của Windows XP.
  Cách nâng cấp lên XP dễ dàng nhất thì cũng đắt tiền nhất (tất nhiên): Mua PC mới có cài sẵn Windows XP. Ngược lại, nếu muốn tiết kiệm, bạn buộc phải động não đôi chút. Trước khi tiến hành, phải đảm bảo rằng PC của bạn đáp ứng đủ yêu cầu của hệ điều hành Windows XP.

  Yêu cầu của Windows XP


  Hình 1: PC của bạn nâng cấp được không? Chương trình Windows XP Readiness Test sẽ trả lời

  Bộ phận Eternal Optimism của Microsoft cho biết Windows XP yêu cầu tối thiểu một hệ thống có 1,5GB không gian đĩa cứng trống, 64MB RAM và CPU Intel hoặc AMD tốc độ trên 233MHz. Với cấu hình tối thiểu trên, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian chờ đợi sau mỗi cú nhấn chuột. Tốt hơn, bạn nên chọn CPU Pentium III 600MHz trở lên.
  Trước tiên, bạn nên tải về chương trình Windows XP Readiness Test của PC Pitstop tại find.pcworld.com/37784. Chương trình sẽ tiến hành đánh giá CPU, bộ nhớ, BIOS, ổ đĩa cứng và card đồ họa của hệ thống và đưa ra bảng báo cáo rất chi tiết về mức độ tương thích (hình 1). Nếu CPU bị chương trình chê 'hơi yếu', giải pháp nâng cấp RAM sẽ hiệu quả, rẻ và nhanh hơn nâng cấp CPU. Nhưng nếu CPU 'quá yếu', bạn buộc phải đầu tư khá nhiều thời gian, tiền của cho việc nâng cấp CPU và/hoặc bo mạch chính. Tuy nhiên, bạn cần đánh giá mức hiệu quả giữa phương án nâng cấp này với mua hệ thống mới có cài sẵn Windows XP. Trong trường hợp CPU đủ mạnh, việc nâng cấp các thiết bị khác không quá khó khăn.
  BIOS: Kiểm tra BIOS của hệ thống để đảm bảo nó phù hợp với XP. BIOS trong các PC sản xuất cách đây hơn ba năm có thể không hỗ trợ các chức năng quản lý của XP. Công cụ Windows XP Readiness Test sẽ cho bạn thông tin về BIOS nhưng tốt nhất, bạn nên liên hệ với hãng sản xuất hệ thống hay bo mạch chính để tìm bản nâng cấp BIOS. Bạn cũng có thể tham khảo tại site Wim's BIOS (www.wimsbios.com).
  Đĩa cứng: Bạn có thể giải phóng không gian ổ đĩa cứng bằng cách chuyển dữ liệu và ứng dụng sang ổ đĩa cứng thứ hai. Giá ổ đĩa 40GB hiện chưa đến 80 USD. Nếu có điều kiện, bạn nên tiến hành sao lưu tất cả dữ liệu lên đĩa DVD.
  Bộ nhớ: Tăng dung lượng RAM rất hiệu quả về kinh tế. Đừng cố chạy Windows XP với hệ thống trang bị RAM 64MB; 128 MB là dung lượng tối thiểu. Nếu cần chạy e-mail, trình duyệt, PIM... đồng thời, bạn cần đầu tư RAM 256MB hoặc 512MB.

  Phần cứng cùng chung sống?


  Hình 2:Danh sách phần cứng không tương hợp do Microsoft Windows XP Upgrade Advisor đưa ra

  Một việc khác gây đau đầu cho người nâng cấp Windows XP là tính tương thích của phần cứng. Một số thiết bị không chịu làm việc với Windows XP trong khi số khác lại đòi hỏi cập nhật trình điều khiển mới.
  Hãy kiểm tra kỹ độ tương thích với XP của PC và các thiết bị ngoại vi trước khi tiến hành nâng cấp hệ điều hành. Đầu tiên bạn nên kiểm tra máy in, máy quét hình và thiết bị ngoại vi đắt tiền. Nếu website của hãng  sản xuất có sẵn driver cho Windows XP, bạn nên tải xuống và cài đặt chúng. Nếu không có, bạn có thể tìm tại Driver Headquarters (www.drivershq.com) và WinDrivers.com. Ví dụ, Canon không cung cấp trình điều khiển máy in BJC 5000 trên hệ điều hành Windows XP. Nhưng sau khi tìm kiếm với Google, bạn sẽ tìm ra nhiều cách khắc phục dựa trên trình điều khiển cho Windows 2000; và cả bản kiến nghị của người dùng gửi cho Canon!
  Microsoft cung cấp danh sách Windows XP Hardware Compatibility List giúp người dùng xác định phần cứng và phần mềm tương hợp XP. Bạn hãy đến địa chỉ find.pcworld.com/37787 và nhập vào ô tìm kiếm giá trị 314062 hoặc 295322.
  Bạn cũng nên thăm find.pcworld.com/37790 để nhờ chương trình Windows XP Upgrade Advisor của Microsoft kiểm tra độ tương hợp của hệ thống (hình 2). Dung lượng chương trình khoảng 50MB nên tải về rất tốn thời gian. May mắn là, bạn có thể tìm thấy XP Upgrade Advisor trên CD cài đặt Windows XP: chọn Check system compatibility trên màn hình tự chạy của đĩa.
  Dù được báo kết quả tương hợp hoàn toàn, bạn vẫn có thể gặp trục trặc khi nâng cấp từ Windows 98 hoặc Windows 2000. Những trục trặc này sẽ được giải quyết triệt để nếu bạn chấp nhận định dạng lại đĩa cứng. Đĩa nâng cấp Windows XP sẽ yêu cầu cài lại hệ điều hành mới nhưng dùng phiên bản cũ (từ 2000 trở về trước).
  Dĩ nhiên, thực hiện cài đặt Windows XP từ đầu mất nhiều thời gian hơn. Và bạn còn phải cài đặt lại phần mềm, tổ chức và cấu hình lại dữ liệu. Nhưng bù lại, hệ thống sẽ ổn định hơn.

  Nghe bên ngoài hộp máy


  Hình 3: Chia sẻ nhạc với mọi người bằng loa Travel Sound MP3 của Creative

  Chất lượng âm thanh khi phát DVD và nghe nhạc của laptop mà tôi đang sử dụng rất kém, ngay cả khi nghe bằng headphone. Tôi đã chỉnh sửa nhiều nhưng không hiệu quả. Có cách nào cải thiện chất lượng âm thanh không?
  Biện pháp thì có nhưng chẳng rẻ đâu. Máy laptop thường trang bị mạch âm thanh chất lượng trung bình. Dù dùng chip xử lý âm thanh tốt, chất lượng cũng bị suy giảm bởi nhiễu và tạp âm của mạch điện trong máy sinh ra.
  Cách tốt nhất là sử dụng card âm thanh ngoài như Sound Blaster MP3+ giá 60 USD của Creative. Thiết bị có bộ equalizer 10 băng, chức năng quản lý âm lượng thông minh (smart volume management) và nhiều chức năng tiêu biểu của Sound Blaster khác.
  Loa tích hợp trên laptop cũng không thể mang lại âm thanh hay. Bạn nên đầu tư thêm 30 USD để mua bộ Sound Blaster Go gồm card Sound Blaster MP3+ và headphone (giá 59 USD nếu mua lẻ) khử tạp âm khá tốt.
  Nếu không thích đeo headphone, bạn có thể chọn loa di động Creative TravelSound MP3 nhỏ gọn, chất lượng hay hơn hẳn loa tích hợp trong laptop (hình 3). Tham khảo 'Creative kết hợp sản phẩm thành giải pháp âm thanh số', TGVT A 8/2003.

  Bùi Xuân Toại
  PC World My 11/2003

   

  ID: A0312_114