• Thứ Sáu, 09/01/2004 09:47 (GMT+7)

  Ứng dụng của máy Palm: Tất cả trong lòng bàn tay bạn


  Tất cả trong PDA (Personal Digital Assistant) gọi là máy trợ giúp cá nhân số, sổ tay điện tử hay cũng còn gọi là máy tính cầm tay (Handheld PC-Palmtop; khác với máy tính xách tay – Laptop). Trong những năm gần đây, PDA phát triển với tốc độ như vũ bão, số lượng PDA bán ra ngày một nhiều và liên tục tăng trưởng ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng, khi mà số lượng  PC bán ra bị giảm sút mạnh

  PDA ngày càng trở thành vật dụng không thể thiếu của các doanh nhân, cán bộ nghiên cứu và cả đối với các đối tượng phổ thông. Với giá thành rẻ gấp 5-6 lần so với máy xách tay (laptop), PDA có nhiều tính năng của một máy tính hoàn chỉnh nhưng lại có nhiều ưu điểm hơn so với laptop: nhỏ gọn, đặt vừa trong lòng bàn tay, trong túi áo. PDA có thể khởi động hầu như ngay lập tức, không phải mất hàng phút như laptop, thời gian sử dụng có thể đến hàng tuần mà không cần phải nạp điện hay thay pin; có thể dùng mọi nơi, mọi lúc.

  PDA thường có màn hình tinh thể lỏng cho phép dùng bút (stylus) viết vẽ trực tiếp lên màn hình, có khả năng nhận dạng chữ như khi viết trực tiếp trên giấy. PDA thường có cổng hồng ngoại, cổng nối tiếp hoặc USB cho phép giao tiếp dễ dàng với PC, các thiết bị có cổng hồng ngoại khác như điện thoại di động, các bộ điều khiển từ xa (Remote Control)... PDA hỗ trợ mạng TCP/IP, cho phép nhận mail, duyệt web, gửi nhận fax thông qua modem gắn ngoài hay trực tiếp thông qua điện thoại di động. PDA cũng có thể được nối với các thiết bị khác như máy ảnh số, máy quét mã vạch hay thiết bị định vị vệ tinh cho phép lấy và lưu trữ toạ độ hiện hành trên bản đồ và kho dữ liệu trên máy PDA. Thông thường PDA có từ 8M-32M Flash RAM (PDA không có ổ cứng, hệ điều hành được nạp cứng trong ROM), các dữ liệu được lưu trữ trong RAM khi cần có thể mở rộng thông qua khe cắm để nâng cao khả năng lưu trữ (có thể đến 128M) bằng Multimedia Card là loại card được dùng phổ biến trong các máy ảnh số, điện thoại di động. PDA có chức năng như một máy tính (calculator) khoa học, đồng thời là nơi lưu các cơ sở dữ liệu quan trọng về mọi mặt cho cá nhân. PDA cũng có thể coi là thiết bị hiển thị sách điện tử và có thể lưu trữ cả một thư viện hàng trăm đầu sách. PDA thường có cả chế độ bật ánh sáng nền (backlight) cho phép làm việc trong điều kiện thiếu sáng, ban đêm không cần đèn. PDA cũng là máy chơi các loại trò chơi điện tử với hàng ngàn trò khác nhau...Với hàng ngàn phần mềm có trên internet, PDA có thể đáp ứng được hầu hết nhu cầu cho mọi đối tượng: từ người nội trợ, sinh viên cho đến doanh nhân, bác sĩ, kỹ sư, nhạc sĩ...

  Có 2 dòng PDA chính là Palm (của 3Com) và Pocket PC-Windows CE (của Microsoft). Pocket PC thường có CPU mạnh (hơn 200MHz), màn hình rộng hơn, thiết bị Audio đầy đủ (Mp3, Video), hỗ trợ Unicode, xử lý đa nhiệm tốt hơn Palm và tương thích rất tốt với Windows và các ứng dụng MS Office, nhưng lại ngốn pin nhiều hơn, to hơn và ít phần mềm hơn. Palm hiện có hơn 11000 ứng dụng trong mọi lĩnh vực (trong đó rất nhiều phần mềm là miễn phí, số còn lại có giá từ vài USD đến vài chục USD), trong khi PocketPC chỉ có hơn 2000 ứng dụng.Trong bài này chúng tôi chủ yếu tập trung giới thiệu giải pháp tiếng Việt và các ứng dụng cho máy Palm. Giải pháp tiếng Việt cho PocketPC sẽ được giới thiệu trong thời gian tới.

  I. Các ứng dụng cơ bản của máy Palm (cài sẵn trong Rom)
  1. Sổ địa chỉ, điện thoại:
  Sổ địa chỉ có thể lưu trữ hơn 10 nghìn địa chỉ với đầy đủ các thông tin: tên tuổi, 4 số điện thoại, địa chỉ cơ quan, địa chỉ email, website, tổng cộng 18 thông tin khác nhau về một cá nhân. Công cụ tìm kiếm rất thuận tiện, có thể tìm theo nhiều tiêu chí khác nhau một cách nhanh chóng mà không một máy điện thoại di động (bình thường) nào có thể có khả năng như vậy. Nếu có cài đặt font tiếng Việt như của Vietkey Group, bạn có thể lưu thông tin hoàn toàn bằng tiếng Việt.
  2. Lịch công tác
  Palm có chức năng quản lý lịch công tác rất thuận tiện và mềm dẻo, cho phép xem lịch theo tháng, tuần hay lịch ngày, cụ thể đến từng giờ làm việc. Có thể lập lịch và quản lý sự kiện không chỉ cho 1 năm mà còn có thể quản lý trong vòng hơn 10 năm.
  3. Sổ nháp, ghi chép nhanh
  Máy Palm có thể được dùng như một quyển sổ nháp hoặc ghi chú nhanh (sticker), rất tiện lợi bằng cách viết trực tiếp lên màn hình qua bút nhập (stylus) như viết trên sticker truyền thống đồng thời có thể lưu được ngày tháng, cho phép thay đổi, xoá các mẩu tin một cách nhanh chóng và dễ dàng.
  4. Máy tính
  Palm cũng có thể được sử dụng như một máy tính có nhiều chức năng tính toán với nhiều hàm lượng giác, tài chính, thống kê. Có thể lưu trữ các công thức để sử dụng nhiều lần. Các phần mềm máy tính miễn phí phổ biến là: C4me (www.c4calc.com), hoặc SC-103PC (http://purl.oclc.org/NET/oelli/sc)...

  II. Kết nối mạng và truyền thông
  Palm có cổng hồng ngoại lợi hại (máy tính để bàn rất ít khi có) cho phép kết nối với các thiết bị hồng ngoại theo chuẩn công nghiệp, ví dụ có thể kết nối không dây và đồng bộ dữ liệu giữa máy Palm với Notebook. Thông qua cổng hồng ngoại của các điện thoại di động như Nokia, Siemens (khi ấy sẽ không cần modem), Palm sẽ kết nối không dây để vào quay số trực tiếp từ sổ địa chỉ đến các thuê bao cố định, hay nhắn tin từ bàn phím của máy Palm đến các máy điện thoại di động khác (tiện lợi hơn rất nhiều so với soạn thảo nhắn tin trực tiếp trên máy điện thoại) bằng phần mềm GSMtool (www.gsmtool .de). Bạn cũng có thể dùng Palm kết nối không dây với điện thoại di động để nhận và gửi fax bất kỳ lúc nào và bất kỳ ở đâu, kết nối internet để có thể gửi nhận email, duyệt web, truyền, nhận file qua thủ tục FTP.
  Palm sau khi kết nối vào mạng (qua cổng hồng ngoại, cổng nối tiếp hoặc USB) sẽ tự động lấy các bản tin mới nhất trên các trang web được đăng ký (miễn phí) từ trước như tin CNN, PCWORLD...và lưu trữ trong Palm để sử dụng offline bất cứ lúc nào bạn muốn. Trong quá trình lấy tin, Palm sẽ tự động xoá các bản tin cũ để tiết kiệm không gian nhớ. Phần mềm duyệt web offline phổ biến là: AvantGo (www.avantgo.com).

  Thông qua phần mềm OmniRemote (www.pacificneotek.com), Palm có thể được sử dụng như một thiết bị điều khiển từ xa vạn năng cho các thiết bị tivi, máy điều hoà, VCD, DVD, karaoke, quạt... OmniRemote cho phép vẽ và bố trí các nút chức năng như trên Remote Control thực tế. Sau khi vẽ xong các nút, chúng ta có thể dạy cho Palm hiểu và điều khiển tín hiệu bằng cách áp sát thiết bị điều khiển vào Palm (2 cổng hồng ngoại đặt sát nhau).
  Thông qua cổng USB hoặc serial RS232, Palm có thể nối với các thiết bị khác như máy ảnh số,  máy đọc mã vạch (barcode) hay các thiết bị định vị vệ tinh GPS cho biết toạ độ chính xác (kinh độ, vĩ độ) hiện hành. Palm cũng có khả năng kết nối với máy in có cổng hồng ngoại.
  Điện thoại di động thích hợp nhất để phối hợp với Palm là Siemens SL 45i, vì ngoài cổng hồng ngoại, Simiens còn có khả năng nghe nhạc Mp3 nhưng nếu không sử dụng chức năng này thì có thể dùng 32M Multimedia Card có trong điện thoại cắm sang máy Palm để nâng bộ nhớ của Palm từ 8M thành 40M, cho phép Palm lưu trữ nhiều phần mềm và dữ liệu hơn. Tuy nhiên Palm vẫn có thể kết nối với bất kỳ điện thoại nào có cổng hổng ngoại.

  III. Các bộ phần mềm soạn thảo văn phòng
  Một tính năng quan trọng của Palm là khả năng đồng bộ dữ liệu (Hotsync) với máy tính. Trong khi PocketPC của Microsoft chỉ giao tiếp được với hệ điều hành Windows, thì Palm không chỉ giao tiếp được với Windows mà còn có thể giao tiếp được với các hệ điều hành khác như Macintosh, Linux. Trong môi trường Windows, Palm có thể đồng bộ dữ liệu với các văn bản được soạn thảo bằng bộ MS Office (Word, Excel...)
  Có 2 bộ phần mềm đồng bộ dữ liệu Word, Excel nổi tiếng nhất là Document To Go (www.dataviz.com/documents) và Quick Office (http://24.112.88.27).
  Quick Office bao gồm Quickword và Quicksheet. Quickword có thể đọc các văn bản soạn trên MS Word từ bản 97 trở lên.

  Lưu ý
  : Palm chưa hỗ trợ Unicode nên chỉ chấp nhận các font 8 bit,  font chữ trên máy Palm hiện nay đều là font ma trận (bitmap) nên nó không chấp nhận các loại font tổ hợp như CP 1258 hay VNI. Vietkey Group đã phát triển một bộ font gồm 15 font tiếng Việt mỹ thuật theo tiêu chuẩn TCVN 5712:1999 (tương thích font chữ ABC), nhờ bộ font này có thể đồng bộ các văn bản trong máy tính được soạn trên MS Word, các định dạng văn bản (đậm, nghiêng...) hoàn toàn được giữ nguyên. Thông qua bộ gõ Vietkey4Palm, người dùng có thể tiếp tục soạn thảo, sửa chữa trực tiếp trong Palm, sau đó lại có thể đồng bộ bản cập nhật lại vào PC.
  Quicksheet là bảng tính điện tử tương tự như MS Excel. Quicksheet có đầy đủ các chức năng cơ bản của một hệ bảng tính với hàng trăm hàm xử lý thông kê, tính toán lượng giác... Quicksheet cho phép đồng bộ dữ liệu tiếng Việt (TCVN 5712-ABC) giữa các file Excel trên máy PC với các dữ liệu được hiển thị và nhập trên máy Palm.
  Một phần mềm soạn thảo văn bản khác cũng rất mạnh là WordSmith (www.bluenomad .com) cũng có khả năng đồng bộ dữ liệu với MS Word. Ûu điểm của WordSmith là khá mềm dẻo và đặc biệt có thể chuyển đổi các font TrueType thành font chữ nội tại tương đương trong WordSmith, do đó nó có thể đồng bộ gần như là hoàn hảo, giữ nguyên cả tên font tương ứng. Tuy nhiên WordSmith cũng chỉ chấp nhận dạng font dựng sẵn.

  IV. Một số tiện ích hệ thống
  1. Quản lý các trình ứng dụng
  Palm có sẵn một trình quản lý ứng dụng là Application nhưng trình này tương đối thô sơ và nhược điểm là không có khả năng nhóm các ứng dụng được nạp trong card mở rộng và tốc độ truy xuất đến các ứng dụng trong card mở rộng rất chậm (2-3 phút).
  Trình quản lý ứng dụng tốt nhất hiện nay là Megal (www.megasoft2000.com), phần mềm này cho phép quản lý nhóm (program group) rất mềm dẻo, linh hoạt, quản lý cả các ứng dụng trong card mở rộng và truy xuất đến các ứng dụng đó rất nhanh. Megal  cho phép truy nhập nhanh đến 10 ứng dụng được đưa vào Favorite List hay gọi 10 ứng dụng được thực hiện lần cuối. Megal  còn cho phép copy các ứng dụng từ bộ nhớ trong ra card nhớ ngoài rất nhanh và thuận tiện hoặc truyền qua hồng ngoại (beam) đến các palm khác.

  2. Quản lý file
  Palm không có sẵn trình quản lý file, tuy nhiên có thể dùng phần mềm File Man miễn phí (www.mikew.org/palmsoft) là phần mềm quản lý file rất mạnh. File Man có chức năng tương tự như Windows Explorer cho phép copy, xoá, chuyển chỗ và truyền hồng ngoại nhiều file một lúc, cho phép hiển thị và sắp xếp các file theo kích thước hay ngày thay đổi file. Tuy trong RAM của Palm không cho phép tạo thư mục, nhưng trong card nhớ mở rộng (Multimedia Card), File Man cho phép tạo và đổi tên các thư mục rất tiện lợi.

  3. Quản lý thư viện multimedia
  FireViewer (www.firepad .com) là một trong những trình quản lý thư viện và hiển thị ảnh, video khá tốt cho phép hỗ trợ các định dạng Jpg, Gif... Một trình quản lý ảnh phổ biến khác là PhotoSuite (www.photo suite.com/palm). Với những trình này, Palm có thể được coi như một Album ảnh màu; ACDSee Mobile (http://www.acdsystems .com) cũng đã được chuyển sang môi trường Palm. Các trình quản lý thư viện ảnh, video đều có module trên PC cho phép lựa chọn, hiệu chỉnh và nén ảnh để chuyển sang Palm hay card mở rộng. Một ảnh 160x160 trên Palm có độ lớn trung bình 36KB. Với dung lượng mặc định, Palm có thể lưu trữ hơn 200 ảnh mầu có độ phân giải ca (từ 256 đến 16 triệu màu).

  V. Sách điện tử và tra cứu thông tin
  Trên internet có rất nhiều phần mềm đọc sách điện tử (e-book), Palm Inc. có Palm Reader,  Adobe có Acrobat Reader for Palm có thể đọc các file PDF tương tự như trên PC. Theo chúng tôi thì trình hiển thị sách điện tử tốt nhất lại là iSilo (www.iSilo.com). Trong khi đa số các trình đọc sách khác chỉ hỗ trợ thuần text thì iSilo có thể hỗ trợ siêu liên kết hyperlink (giống như trên các trang web), cho phép hiển thị ảnh màu và bảng biểu. Ngoài ra iSilo có cơ chế nén có thể giảm kích thước tập tin xuống chỉ còn ¼ kích thước gốc.

  iSilo cho phép tìm kiếm từ khoá trong sách, hoặc nhảy đến 1 trang bất kỳ. Với các font chữ tiếng Việt của Vietkey Group, các bạn có thể đọc sách, truyện hoàn toàn bằng tiếng Việt. Hiện đã có trọn bộ Tam Quốc Chí, Hán Sở tranh hùng và hơn 40  truyện kiếm hiệp của Kim Dung cũng như các truyện ngắn, thơ Việt Nam chọn lọc. Palm cho phép lưu trữ cả một tủ sách hàng trăm cuốn sách dày hàng trăm trang vào một thiết bị nằm gọn trong lòng bàn tay và có thể đọc bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu một cách nhanh chóng, thuận tiện.
  Ngoài ra, trên internet cũng có rất nhiều cuốn sách điện tử  tiếng Anh về các chủ đề khác nhau: công nghệ thông tin, văn học, khoa học, giải trí được soạn theo khuôn dạng iSilo và đa phần là miễn phí.

  VI. Các ứng dụng trợ giúp cá nhân khác
  Palm có thể sử dụng như một đồng hồ vạn năng: WorldMate (www.mobimate .com) để xem giờ của nhiều thành phố trên thế giới một lúc, lại có thể dùng như đồng hồ bấm giây trong thể thao (chính xác đến phần trăm của giây), có thể theo dõi cùng lúc 8 sự kiện khác nhau, hay được dùng như đồng hồ luân phiên trong các trò như cờ vua...
  WorldMate cũng có nhiều công cụ khác như máy chuyển đổi tỷ giá ngoại tệ tự động, bảng tra mã vùng, mã điện thoại của các nước trên thế giới, hệ thống chuyển đổi kích thước quần áo, giầy dép theo tiêu chuẩn châu Mỹ, châu Âu. Đặc biệt WorldMate khi nối với PC (đã nối mạng) thì sẽ tự động lấy thông tin về thời tiết trong 5 ngày tiếp theo của các thành phố lớn trên toàn thế giới trong đó có Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.
  Palm cũng có nhiều ứng dụng khác phục vụ chuyên ngành như: trình thiết kế mạch in, phần mềm tra cứu chân của giắc RJ45, tra cứu màu điện trở.

  Đối với ngành y, Palm có những ứng dụng trợ giúp khá đắc lực cho bác sĩ: từ điển thuốc, phần mềm quản lý bệnh nhân, chương trình theo dõi huyết áp...; chương trình vẽ biểu đồ sinh học (thể lực, trí lực, tình cảm): Biorhythms (www. brianapps.net/palmbio). Chương trình tính chỉ số BMI do Vietkey Group phát triển có giao diện tiếng Việt, cho phép tính trạng thái béo, gầy... dựa theo tỷ số chiều cao và cân nặng....
  Trong lĩnh vực âm nhạc, Palm cũng có những ứng dụng khá tiện lợi: chương trình liệt kê các thế hợp âm cho guitare, chương trình mô phỏng piano, hay chương trình soạn MIDI, lấy nhịp chuẩn...
  Đối với những người nội trợ, quản lý chi tiêu gia đình, Palm cũng là một trợ thủ đắc lực: ExpensePlus (www.walleware. com),  hoặc Shop Calculator (www.njgpeck. com)  là tiện ích nhỏ nhưng hữu ích.

  VII. Trò chơi, giải trí
  Palm có rất nhiều trò chơi, giải trí và tương đối phong phú về chủng loại, hầu như các trò chơi phổ biến trên máy PC đều có trên Palm (xem hình vẽ minh hoạ), từ xếp hình, đến các chương trình chơi cờ vua và cả cờ tướng cho đến chương trình theo dõi kết quả và lịch thi đấu WorldCup 2002...

  VIII. Bộ font và bộ gõ tiếng Việt cho máy Palm
  Giải pháp tiếng Việt cho máy Palm của Vietkey Group là một trong những giải pháp đầu tiên hỗ trợ tiếng Việt khá đầy đủ, bao gồm 15 font chữ tiếng Việt với nhiều kiểu dáng phong phú mỹ thuật (các kiểu chữ béo, gầy, mảnh, viết tay, chân phương...). Font chữ được cài đặt qua trình quản lý X-Master và Fonthack. Bộ gõ tiếng Việt cho máy Palm thể hiện đầy đủ các hình chữ tiếng Việt trên bàn phím, cho phép người dùng gõ một cách trực quan và không phải học nhiều. Với bộ font tiếng Việt của Vietkey Group người dùng có thể thay thế toàn bộ các font mặc định thành font tiếng Việt, từ đó có thể gõ, đọc tiếng Việt trong tất cả các ứng dụng của Palm.
  Bộ mã được sử dụng trong Vietkey Palm Font là TCVN 5712:1993-VN3, đây là mã dựng sẵn và hiện có một khối lượng văn bản khá lớn được soạn thảo bằng bộ font ABC nên rất thuận tiện trong quá trình chuyển các văn bản, dữ liệu từ máy tính sang máy Palm. Bạn cũng có thể dùng các công cụ chuyển mã tiếng Việt cho các trang web (Vietkey Office, Vietkey Web Converter) để chuyển dữ liệu từ các bộ mã/bộ font chữ khác nhau: VNI, Unicode về dạng TCVN 5712 để chuyển vào máy Palm (rất tiếc hiện nay Palm OS vẫn chưa hỗ trợ Unicode).
  Vietkey Group cũng đã chuyển hơn 40 đầu sách thành dạng E-book tiếng Việt và trong tương lai sẽ thành lập một thư viện sách cho Palm trên Website Vietkey.com.
  Bên cạnh bộ font và bộ gõ tiếng Việt cho máy Palm, người dùng cũng có thể cài đặt bộ từ điển Anh-Việt, Việt-Anh, Pháp-Việt, Việt-Pháp của tác giả Nguyễn Nam Trung (giảng viên ở Singapore).

  IX. Kết luận
  Với hơn chục ngàn phần mềm ứng dụng khác nhau cho hầu hết mọi lĩnh vực, Palm thực sự là thiết bị trợ giúp cá nhân lý tưởng. Với giải pháp tiếng Việt khá hoàn chỉnh của Vietkey Group, có thể Palm sẽ trở thành thiết bị thân thiết cho mọi người ở Việt Nam. Để có giải pháp tiếng Việt và cả máy Palm, các bạn có thể liên hệ với Vietkey Group: dangtuan@vietkey.net hay công ty Việt Khang (đối tác chính thức của Vietkey Group): vietkhang1@hn.vnn.vn, vietkhang2@hcm.vnn.vn.

  Đặng Minh Tuấn
  Vietkey Group, www.vietkey.com

  ID: A0208_74