• Thứ Sáu, 09/01/2004 09:48 (GMT+7)

  Thiết kế thiết bị đo mạng CNE


  Khi thiết kế, xây dựng hay cần kiểm tra các đường dây kết nối trong một hệ thống mạng, có thể xảy ra những trường hợp khó thao tác nếu dây mạng đi từ phòng này qua phòng khác, đi qua các tầng khác nhau hoặc nằm ở các vị trí cách xa nhau.

  Nhờ vào các phương thức truyền nhận thông tin trên dây mạng, bạn có thể tự chế tạo dụng cụ đo hai đầu cách xa nhau hoặc không thể tháo dây ra để  kiểm tra. Hơn nữa, thiết bị cho phép phân biệt được cáp nối thẳng hoặc cáp chéo. Tuy nhiên, dụng cụ đo tự chế này chỉ đo được cáp truyền 10mbps dùng bốn sợi 1-2-3-6 của cáp xoắn 4 đôi.


  Hình 1. Sơ đồ thiết bị kiểm tra dây mạng – CNE

  Vật Liệu

  - Đèn LED loại 3V hoặc 1,5 V: 6 cái

  - Pin: một đôi

  - Công tắc: 1 cái ( nhiệm vụ để chập 2 đầu dây khi đo )

  - Hộp nút mạng ( Outlet) loại 2 cổng: 2 cái

  - Đầu RJ45: 1 cái

  - Một ít dây cáp xoắn 4 đôi để nối

   

  Cách Làm

  Theo sơ đồ hình 1

   

  Nguyên Tắc Hoạt Động

  Thiết bị kiểm tra thông mạch trên từng cặp dây và báo hiệu bằng đèn LED. Ta chỉ việc cắm 2 đầu của dây mạng vào Bên A và Bên B của hình 1 ta sẽ kiểm tra được cặp dây nào thông, cặp dây nào đứt. Hai đèn xanh để giúp ta kiểm tra dây cable thẳng hay chéo.

   

  Trường Hợp Cáp Thẳng

  Khi ta ngắt công tắc, tín hiệu đèn trên dây 3 và 6 sẽ đứt, đèn 36 sẽ tắt, tín hiệu trên cặp dây 1-2 bên A sẽ thông với  cặp dây 1-2 bên B nên đèn xanh 2 sáng. Tín hiệu trên cặp dây 3-6 bên A và cặp 3-6 bên B không thông nên đèn xanh 1 tắt. Kết luận đây là cáp thẳng

   

  Trường Hợp Cáp Chéo 


  Hình 2. Sơ đồ thiết bị loop
  .

  Các cặp dây 1-2 và 3-6 đã đổi chéo với nhau nên khi công tắc ngắt đèn đỏ 3-6 vẫn tắt, đèn xanh 2 lúc này cũng tắt vì cặp 1-2 bên A đã bị đổi chéo sang cặp 3-6 bên B nên sẽ không kín mạch. Đèn xanh 1 lúc này lại sáng vì cặp 3-6 bên A lúc này đã được nối sang cặp 1-2 bên B.

  Trường hợp cần phải đo dây mạng mà 2 đầu ở cách xa nhau, ta sử dụng một thiết bị Loop như hình 2. Thiết bị Loop có hai đầu: một đầu giống như Bên A của hình 1, đầu kia là đầu RJ45 để Loop trong trường hợp đầu ở xa là Outlet ta cắm vào để Loop. Thiết bị này tương ứng thiết bị Bên A ở hình 1, dùng nối loop (tạo thành mạch kín) đầu cáp ở xa. Đầu cáp gần được nối vào Bên B của hộp đo, đèn đỏ chỉ sáng khi cáp được nối vòng tạo thành một mạch kín.

   

  Nguyễn Ngọc Anh

  TT Công Nghệ Thông Tin, NHCTVN

  ID: A0208_80